MC Phan Anh: "Tôi thấy đau từ sự việc của Đức Phúc, người ta đánh giá con người chỉ bằng mắt thôi à?"

Emdep.vn - MC Phan Anh chia sẻ, anh tôn trọng quyết định phẫu thuật thẩm mỹ của các bạn trẻ tuy nhiên nếu phẫu thuật thẩm mỹ để biến mình trở thành người khác thì đó là nỗi đau, là sự bất hạnh.

Tôi phải từ chối nhiều hợp đồng quảng cáo  

Mới đây trên trang cá nhân của mình, Phan Anh chia sẻ quan điểm về quảng cáo trên facebook. Liệu có phải một ai đó đã “ném đá” rằng, trang cá nhân của Phan Anh chỉ toàn quảng cáo?  

- Tôi nghĩ, một ai đó không thích nhìn thấy người khác có quá nhiều quảng cáo là điều hết sức tự nhiên, bình thường. Tuy nhiên theo tôi cần có sự phân biệt rõ. Bản thân quảng cáo không xấu, nếu nhìn theo chiều hướng tích cực, quảng cáo còn là điều rất tốt. Tốt khi mà chúng ta giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nào đó chất lượng đến với người tiêu dùng. Nó chỉ xấu khi bị lợi dụng, chỉ xấu khi quản lý không chặt chẽ mà thôi. Lâu nay, quảng cáo ở Việt Nam đang có khá nhiều lỗ hổng, có những quảng cáo sai sự thật. Thậm chí có nhiều quảng cáo trên kênh facebook không đúng sự thật, có thể nói không thành có, nói có thành công chỉ cốt để làm sao bán được hàng.  

Có thông tin cho rằng, Phan Anh đang là nghệ sĩ nhận được nhiều quảng cáo nhất nhì trong giới showbiz, thậm chí còn được gọi là "Soái ca quảng cáo"?  

- Tôi nghĩ thông tin này không chính xác. Bởi rất dễ kiểm chứng Phan Anh có phải là gương mặt được nhiều sản phẩm, dịch vụ tín nhiệm hay không. Hãy cứ nhìn facebook sẽ thấy, facebook mở mà, tất cả những ai đăng quảng cáo trên trang cá nhân chúng ta đều có thể biết được. Nhìn ra xung quanh, các nghệ sĩ hay những người có sức ảnh hưởng hay còn gọi là hot facebooker thì sẽ thấy. Có những trang cá nhân họ đăng thông tin quảng cáo dưới dạng bài viết mỗi ngày. Riêng tôi, mỗi tuần có thể chỉ từ 2 đến 3 bài.  

Bởi tôi chọn lựa thông tin của những dịch vụ, sản phẩm đó thật yên tâm mới đăng trên trang của mình. Yên tâm ở đây như tôi đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình: Thứ nhất: sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được quảng cáo theo quy định của Luật Quảng cáo; Thứ 2: không bao giờ đưa ra nhận định cá nhân nếu chưa dùng thử hoặc trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ; Thứ 3 sản phẩm, dịch vụ cần có giấy chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước...   

Còn có những người, quảng cáo nào cũng đăng, cứ có người yêu cầu đăng bài là đăng chứ không có mục đích, tôn chỉ riêng.  

Nói như vậy, chắc hẳn Phan Anh đã gạt đi rất nhiều sản phẩm, dịch vụ không đủ tiêu chuẩn theo nguyên tắc của Phan Anh?  

- Nếu tôi không gạt những sản phẩm, dịch vụ đó thì số lượng nhiều đến mức mỗi ngày tôi có thể đăng một bài quảng cáo trên facebook của mình.  

Cũng có một thông tin đồn đại, Phan Anh có một doanh thu “khủng” từ quảng cáo trên facebook?  

- Nói đến từ “khủng” không biết như thế nào sẽ là “khủng”. Nhân đây tôi cũng chia sẻ thẳng thắn, đối với những người dẫn chương trình như chúng tôi. Tôi xin phép không đề cập tới số tiền cụ thể. Nhưng với những người dẫn chương trình, số tiền cát xê của một đêm sẽ vào khoảng 2 năm tiền lương cơ bản của các công nhân tại khu công nghiệp hay của các bạn sinh viên vừa ra trường được nhận làm việc tại các cơ quan.  

Tính tổng số tiền chúng tôi nhận được trong một đêm, nếu so với các bạn trẻ kia thì đó có thể coi là “khủng”. Thế nhưng tôi được biết với các ngôi sao trong làng giải trí, cũng trong một đêm tại sự kiện đó, họ nhận tiền cát xê gấp 5 lần chúng tôi. Chưa kể, một đêm họ chạy 2 đến 3 show. Còn với người dẫn chương trình thì chỉ có một show duy nhất.  

Vì vậy chữ “khủng” có thể hiểu theo nhiều nghĩa, theo từng hoàn cảnh. Bản thân tôi, tôi hài lòng với những thu nhập mình đang có. Tôi không phải là người sống chỉ để kiếm tiền. Nếu sống chỉ để kiếm tiền, có lẽ tôi đã chọn con đường khác, cách ứng xử khác. Chứ như cách ứng xử, lựa chọn hiện tại đã làm thu nhập của mình bị giảm đi kha khá.  

Tiền không phải là tất cả  

Quan niệm của Phan Anh về tiền như thế nào?  

- Với tôi tiền đúng là cần cho cuộc sống, tôi cũng muốn làm giàu nhưng không có nghĩa là tất cả. Tiền sẽ không là điều quan trọng, mục đích tối thượng trong cuộc sống của tôi.  

Cũng xin chia sẻ, tôi may mắn khi có bố mẹ lo toan và ít nhiều có chỗ dựa tinh thần cho tôi. Nếu chẳng may tôi kinh doanh hay làm gì đó để đến mức trắng tay, tôi vẫn có thể quay về bên bố mẹ, có sự trợ giúp tài sản từ bố mẹ mình. Chính vì vậy mà ngay từ ngày đầu tôi đi làm, tôi không phải e dè, không phải kiêng nể, luồn cúi hay nịnh bợ ai. Tôi không lo sợ theo kiểu sẽ mất đi miếng cơm, manh áo. Tôi luôn cố gắng thể hiện quan điểm cá nhân của mình, sẵn sàng nói ra sự thật nếu ai đó muốn "dìm" tôi. Thậm chí ngay cả khi một ai đó muốn chặn hết con đường sống của tôi, thì tôi vẫn còn có gia đình.  

Hỏi thật, thu nhập chính của Phan Anh có phải từ quảng cáo trên facebook?  

- Nói thu nhập chính từ quảng cáo là chưa chính xác. Nói chuẩn hơn là tôi đồng ý cho mọi người sử dụng hình ảnh của mình, tức là tôi làm đại sứ cho thương hiệu sản phẩm, dịch vụ nào đó. Tham gia các sự kiện hay trên facebook để họ quảng bá hình ảnh của mình, hoặc dẫn các chương trình, sự kiện.  

Bên cạnh thu nhập từ việc sử dụng hình ảnh, tôi còn có thu nhập từ công việc kinh doanh. Khoảng 3 năm trở lại đây tôi bắt đầu đầu tư vào các dự án kinh doanh theo mô hình hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ. Đó là những người bạn của tôi và tính tới thời hiện tại, tôi có thể vui mừng chia sẻ, các dự án đó đang tiến triển khá tốt và đang mang lại lợi nhuận.  

Phan Anh có thấy một điều may mắn nữa với mình, đó là bạn đang sở hữu vẻ đẹp của một soái ca, hot boy. Trong khi hơn một năm trở lại đây, trong giới showbiz, phẫu thuật thẩm mỹ đang trở thành một trào lưu. Vậy Phan Anh nghĩ như thế nào về trào lưu này?  

- Nói thật với chị, tôi đang là một cổ đông lớn cho một trung tâm spa – phẫu thuật thẩm mỹ ở Hà Nội, vì vậy tôi hiểu rõ về phẫu thuật thẩm mỹ. Thế nhưng sâu xa tôi lại không ủng hộ phẫu thuật thẩm mỹ bằng mọi giá. Trong một chừng mực nào đó, chúng ta nên biết đâu là điểm dừng.  

Tôi rất sợ hiện nay, có nhiều người không biết điểm dừng. Họ phẫu thuật thẩm mỹ lần một rồi đến lần hai, thậm chí họ còn quan niệm theo một cách gọi ví von là “đập mặt đi xây lại”. Họ sẵn sàng để khuôn mặt mình thay đổi hoàn toàn khác lạ. Họ nghiện phẫu thuật thẩm mỹ. Họ làm rồi nhưng chưa ưng ý họ lại làm lại. Một số người thì đưa ra tôn chỉ đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên. Phẫu thuật thẩm mỹ bị đẩy lên một trạng thái quá mức, khiến nhiều người lầm tưởng.  

Thực sự tôi nghĩ đó là điều đáng buồn. Ở trung tâm của chúng tôi, chúng tôi không khuyến khích khách hàng như vậy. Chúng tôi luôn luôn tư vấn. Thậm chí chúng tôi còn từ chối nếu khách hàng muốn làm quá. Tôi nghĩ ở nghề nào cũng vậy, cần có trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp. Đừng vì quá chạy theo lợi nhuận, doanh thu mà bất chấp bán rẻ nhân cách của mình.  

Phẫu thuật thì được, nhưng phải có giới hạn  

Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ đang nở rộ, từ người nổi tiếng đến người bình thường đều bị cuốn vào trào lưu này, Phan Anh muốn nói gì với các bạn trẻ đang quá sùng bái phẫu thuật thẩm mỹ?  

Quay trở lại câu chuyện phẫu thuật thẩm mỹ, việc một ai đó quyết định phẫu thuật thẩm mỹ thì đó là quyền của mỗi người. Nhưng theo tôi, các bạn nên cân nhắc thật kỹ, cái gì cũng có giá của nó. Các bạn hãy nhớ đừng bao giờ biến mình thành người khác. Khi bạn biến mình trở thành người khác sẽ là một bất hạnh. Khi chúng ta không dám đối diện với chính bản thân mình. Không dám đối diện với con người của mình, từ chối con người mình, đó sẽ là điều kinh khủng. Hạnh phúc bằng sự lừa dối nào đó từ phía bên ngoài sẽ không phải là hạnh phúc thật sự, tôi nghĩ vậy.  

Tôi xin khuyên một cách chân thành, nếu một bạn trẻ nào đó, khi sinh ra sở hữu khuôn mặt có thể nói là xấu, khi phẫu thuật thẩm mỹ cũng chỉ nên điều chỉnh vừa phải, ở mức độ có điểm dừng.  

Theo Phan Anh, vì sao các bạn trẻ lại đua nhau làm phẫu thuật thẩm mỹ quá đã, biến mình trở thành người khác đến thế?  

- Tôi cho đó là vì mọi người đang chạy theo xu hướng thích vẻ đẹp bên ngoài nhiều hơn nhìn thấy vẻ đẹp bên trong.   

Theo quan điểm của cá nhân, tôi nhận định một cái đẹp không phải bằng hình thức bên ngoài, mà cái đẹp được nhìn nhận từ bên trong. Cảm nhận cái đẹp từ trong tim chứ không phải bằng vẻ đẹp hình thức như tượng ở bên ngoài. Các cụ vẫn dạy “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Câu này chưa bao giờ sai. Tuy nhiên bây giờ câu này đã bị bẻ cong, bị dè bỉu và hiểu theo một nghĩa khác. Nếu nói là mất gốc thì hơi quá, nhưng chúng ta đang mất đi nền tảng căn bản về những giá trị nhân văn.  

Hơn nữa, vẻ đẹp bên trong mới là vẻ đẹp sống mãi với thời gian. Còn vẻ đẹp bên ngoài theo năm tháng cũng sẽ bị mất đi mà thôi. Không ai có thể cưỡng được quy luật cuộc sống. Nếu như bạn ở lứa tuổi 60 mà bạn làm phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành như đang ở lứa tuổi 20 đôi khi sẽ khiến trông bạn cực kỳ kỳ quặc. Tôi đã gặp những người nhìn thoáng qua trông họ rất trẻ, nhưng khi nói chuyện với họ thì thực sự tôi đã rùng mình và cảm thấy kỳ cục làm sao.  

Đó là Phan Anh may mắn có được ngoại hình đẹp nên không cần thẩm mỹ, thế còn nhiều bạn trẻ ví dụ như Đức Phúc gần đây đã không thể tự tin với ngoại hình của mình, đặc biệt khi bạn ấy bị “ném đá” rất nhiều mỗi khi lên sân khấu hát?  

- Tôi tôn trọng quyết định của Đức Phúc trong việc làm đẹp, nhưng tôi nhìn thấy từ quyết định đó là nỗi đau rất lớn. Như tôi đã nói ở trên, xã hội chúng ta đang theo đuổi vẻ đẹp bên ngoài. Xã hội chúng ta đang làm gì vậy? Người ta đánh giá giá trị con người ở bên ngoài, chỉ bằng mắt thôi à?  

MC Phan Anh Đức Phúc

Tôi cho đây là sự thất bại trong việc giáo dục. Chúng ta đã giáo dục như thế nào để hình thành nên những người chỉ nhận định người khác bằng vẻ bề ngoài, bằng hình thức. Chúng ta đã giáo dục như thế nào để lấy sự giàu sang làm thước đo đánh giá về địa vị, tri thức.  

Điều này sẽ biến nhận thức, xã hội trở nên "ảo" hơn. Tôi đã từng biết có một đồng nghiệp của mình khi nói về trường hợp Đức Phúc. “Em là tấm gương của chị, chị sẽ noi theo em. Chị sẽ quyết tâm đập đi làm lại em ạ… ”. Khi đọc những dòng này, tôi cảm thấy xót xa, đau buồn với suy nghĩ như vậy.  

Khi tôi đem điều này ra tranh luận với bạn, bạn tôi có nói, vì tôi đẹp rồi nên không thể hiểu nỗi đau của người tự ti, mặc cảm với hình thức xấu của mình.  

Tôi có nói lại với bạn: “ Không bạn ơi, tôi cảm thấy nỗi đau lớn nhất là chúng ta bây giờ chỉ phân biệt đẹp xấu bằng vẻ bề ngoài. Chúng ta không còn quan tâm nhiều tới giá trị bên trong… ”  

Cám ơn Phan Anh!     

Theo Thanh Hà - Thành An/Dân Việt

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm