Lê Âu Ngân Anh sẽ bị xử phạt ra sao khi về nước?

2019-01-26 19:00
- Dù đoạt thành tích cao hay không thì khi trở về Việt Nam, Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh sẽ bị xử phạt vì thi chui. Mức phạt có thể lên đến 30 triệu đồng.

Sự việc Lê Âu Ngân Anh không được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép nhưng vẫn đi thi Miss Intercontinental - Hoa hậu Liên lục địa gây xôn xao những ngày đầu năm 2019.  

Lâu nay, tình trạng người đẹp Việt thi chui không hiếm, nhưng trường hợp của Ngân Anh khác ở chỗ cô thẳng thắn tuyên bố đi thi, không che giấu, thậm chí còn gửi đơn kiện cơ quan quản lý.  

Suốt quá trình thi Hoa hậu Liên lục địa ở Philippines, Ngân Anh không phải thí sinh nổi bật và được kỳ vọng đạt giải cao. Nhưng theo kết quả bình chọn từ khán giả, cô lại chiến thắng và giành được một suất vào thẳng top 5+1.     

   Ngân Anh tại cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa.      

Như vậy, cơ hội có danh hiệu của Ngân Anh khá cao, bởi những năm trước Miss Intercontinental thường trao đến 4 giải á hậu. Năm ngoái, đại diện Hàn Quốc thắng giải bầu chọn và được công nhận là á hậu 5.   

Câu hỏi dư luận đang đặt ra lúc này là Hoa hậu Đại dương 2017 sẽ phải đối diện với án phạt ra sao khi trở về nước. Nếu cô đạt danh hiệu từ á hậu trở lên, cơ quan quản lý sẽ xử lý danh hiệu đó bằng cách nào.  

Theo Nghị định 28/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2013, các trường hợp ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 15-30 triệu đồng.  

Khung phạt này từng được áp dụng cho nhiều trường hợp "vượt rào" đi thi trước đây như Quế Vân (thi Hoa hậu Người việt Thế giới 2013), Huỳnh Thúy Anh (thi Hoa hậu Liên lục địa), Cao Thùy Linh (tham gia Hoa hậu Hòa bình Quốc tế), Lâm Thùy Anh (thi Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu 2015), Diệu Linh (thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2014), Phan Hoàng Thu (thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2013)...  

Năm 2017, Nguyễn Thị Thành tham gia cuộc thi Miss Eco International tại Ai Cập và đoạt giải á hậu 3. Khi trở về, cô chịu án phạt 22,5 triệu đồng. Đơn vị đưa Nguyễn Thị Thành đi thi cũng bị phạt 35 triệu đồng.  

Tuy nhiên, về danh hiệu, quy định hiện hành không có điều khoản "tước" danh hiệu hay cấm sử dụng danh hiệu. Vì thế, một số cá nhân sau khi nộp phạt vẫn sử dụng danh hiệu để hoạt động giải trí bình thường.  

Điều này góp phần lý giải vì sao tình trạng thi chui tiếp diễn trong nhiều năm, bất chấp luật. Nói đúng hơn, các người đẹp sẵn sàng bỏ ra vài chục triệu tiền phạt để kiếm danh, mở rộng đường vào showbiz.     

   Cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa thường trao 4 giải á hậu.      

Những lý do họ đưa ra cho việc đi thi lén lút thường là thời gian gấp rút nên không kịp xin phép hoặc là không biết mình phạm luật...  

Từ các trường hợp kể trên có thể thấy Lê Âu Ngân Anh khó tránh khỏi việc phải chịu chế tài khi về Việt Nam. Tuy nhiên, mức xử phạt đến đâu thì khó nói trước. Bởi trường hợp của Ngân Anh phức tạp hơn do vướng vụ kiện tụng giữa cô và Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.  

Phía Ngân Anh cho rằng cô đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để đi thi quốc tế, nên việc từ chối cấp phép từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn là quyết định hành chính trái luật. Trong khi đó, cơ quan quản lý khẳng định không công nhận danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017 của Ngân Anh.      

Theo Zing

Ở nhà mùa dịch mà vẫn giữ được bụng phẳng eo thon nhờ 3 thói quen ăn uống cực dễ