Đường Tăng trong 'Tây du ký': Người sống trên tiền, người nghèo khó

Emdep.vn - Bản phim kinh điển năm 1986 chứng kiến sự hóa thân của ba nam diễn viên Trì Trọng Thụy, Uông Việt, Từ Thiếu Hoa vào vai Đường Tam Tạng. Sau 30 năm, cuộc sống họ rất khác biệt.

Dù được tái hiện nhiều lần trên màn ảnh nhưng Tây du ký bản 1986 cho đến giờ vẫn được coi là kinh điển khó vượt qua. Trong phim, nhân vật Đường Tăng có nhiều sự thay đổi về diễn viên nhất với 3 lần thay người diễn.

Cùng một vai nhưng Trì Trọng Thụy, Uông Việt, Từ Thiếu Hoa ngoài đời số phận khác biệt.

Uông Việt: Sự nghiệp tiêu tan

Uông Việt sinh năm 1955, tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh (Trung Quốc). Ông cùng thế hệ với những nghệ sĩ gạo cội như Trương Phong Nghị, Trương Thiết Lâm, Trần Quốc Tinh, Vương Ngọc Chương.

Năm 1982, ông đã lọt mắt xanh nhiều đạo diễn. Năm 1986, cơ duyên đến khi đạo diễn Dương Khiết nhắm ông vào vai Đường Tăng.

Đời khác biệt của 3 Đường Tăng phim 'Tây du ký 1986'

Đường Tăng phần đầu. Ảnh: Sina.

Có thể nói Uông Việt là sự lựa chọn đầu tiên của nữ đạo diễn Tây du ký 1986. Tuy nhiên, sau khi tham gia ba tập phim (tập 6,9,10), nam diễn viên lại đắn đo về việc tiếp tục đóng vai Đường Tam Tạng.

“Lúc đó, tôi nói chuyện với một giáo sư, người khuyên tôi nên suy nghĩ về việc đóng vai đại tăng. Bản thân cũng lo lắng Tây du ký sẽ khiến khán giả định hình tôi vào vai tăng sĩ. Thêm vào đó, đoàn phim quay ở nhiều địa điểm rất vất vả, tôi lại có những dự định khác”, Uông Việt chia sẻ về lý do sau đó bỏ ngang phim.

Báo chí Trung Quốc cho hay ông nuôi mộng trở thành ngôi sao điện ảnh nên không mặn mà với phim truyền hình.

Đáng tiếc, sau Tây du ký, sự nghiệp Uông Việt ngày càng ảm đạm. Ông tham gia nhiều phim nhưng đều không tạo được dấu ấn. Thậm chí, vài bộ phim điện ảnh do ông diễn xuất còn không được công chiếu. Uông Việt giã từ sự nghiệp đóng phim năm 2004.

Đời khác biệt của 3 Đường Tăng phim 'Tây du ký 1986'

Uông Việt khi gặp Lục Tiểu Linh Đồng. Ành: QQ.

“Tôi không ân hận chuyện năm xưa bỏ đoàn phim. Mỗi người đều có tuổi trẻ ngông cuồng, đó mới là sức thanh xuân”, Uông Việt chia sẻ.

Sự nghiệp diễn xuất không như ý, nghệ sĩ 61 tuổi lui hẳn về hậu trường. Ông trở thành giáo viên Học viện Hý kịch Trung Quốc, là hội viên Hiệp hội điện ảnh Trung Hoa.

Từ Thiếu Hoa: Kinh tế khó khăn

Thay vai Đường Tăng của Uông Việt đầu tiên là Từ Thiếu Hoa. Từ sinh năm 1958 tại tỉnh Sơn Đông. Tuy nhiên nam diễn viên cũng không đi hết chặng đường cùng bộ phim vì lý do cá nhân.

Sau đó, ông góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng như Tam quốc diễn nghĩa, Đường Huyền Trang, Bố y Khổng Tử. Những người trong nghề đánh giá Từ Thiếu Hoa ghi điểm nhờ ngoại hình tuấn tú thư sinh, diễn xuất tự nhiên.

Nhưng nam diễn viên 58 tuổi không gặp may trong nghiệp diễn. Ông chuyển về tỉnh Sơn Đông công tác cho đến tận bây giờ.

Đời khác biệt của 3 Đường Tăng phim 'Tây du ký 1986'

Từ Thiếu Hoa ngày ấy và hiện giờ thường đi biểu diễn ở khắp nơi. Ông có cuộc hôn nhân ít ồn ào với Dương Côn (dưới).

Nói về cuộc sống của gia đình, ông cười: “Vợ chồng tôi có tiếng nhưng không giàu có. Trước đây chật vật, bây giờ vẫn vậy”.

Vợ Từ Thiếu Hoa là đạo diễn kịch nổi tiếng Dương Côn. Hai người gặp nhau năm 1976 và kết hôn năm 1983. Khi mới cưới, hai vợ chồng đều thuộc biên chế đoàn kịch nên tài chính không dư dả. Tổ ấm gia đình hồi đó là căn phòng 10 m2, tiền trong nhà mỗi tháng có khoảng 1.000 NDT.

“Chúng tôi là bạn học đại học, cùng nhau trưởng thành và sống với nhau đến bây giờ là hơn 30 năm. Hoạn nạn trải qua đủ vẫn giữ được tổ ấm, như vậy đã là hạnh phúc”, Từ Thiếu Hoa chia sẻ.

Hiện, nam nghệ sĩ gạo cội là diễn viên hiếm hoi của đoàn phim Tây du ký thường nhận lời biểu diễn ở các địa phương. Mỗi lần đi diễn, ông lại mặc trang phục Đường Tăng khi xưa. Ông tâm sự con gái cũng thích nhìn bố đóng vai hòa thượng.

Nói về cuộc sống hiện tại chưa bằng bạn bằng bè, ông chỉ cười. “Cuộc đời này chuyện gì cũng là hư ảo. Thắng cũng vui, thua cũng muốn vui vẻ. Nếu cả đời chỉ gặp thành công không thất bại là điều đáng tiếc, thất bại không có thành công cũng để lại đau xót. Niềm vui trong cuộc sống này là việc ta nỗ lực vượt qua mọi thử thách”, Từ Thiếu Hoa giãi bày.

Trì Trọng Thụy: Cuộc sống đế vương không con cái

Trì Trọng Thụy là sự lựa chọn thứ ba của đạo diễn Dương Khiết cho vai Đường Tăng. Ông có nền tảng gia đình rất tốt, 5 đời dòng học theo nghề kịch. Với Trì Trọng Thụy, diễn xuất đã ăn vào máu.

Ngoài 2 lần đảm nhận vai Đường Tăng trong trọn bộ 41 tập của Tây du ký 1986, Trì Trọng Thoại còn thể hiện vai diễn này trong bộ phim Ngô Thừa Ân và Tây du ký do Lục Tiểu Linh Đồng sản xuất năm 2007.

Đời khác biệt của 3 Đường Tăng phim 'Tây du ký 1986'

Trì Trọng Thụy ngày ấy. Ảnh: On.

Bàn về tài sản, hiện khó có nghệ sĩ Trung Quốc nào vượt qua được Trì Trọng Thụy. Ông kết hôn với nữ tỷ phú Trần Lệ Hoa và từ đây giảm dần việc đóng phim.

Vợ chồng Đường Tăng sở hữu những cơ ngơi bậc nhất như Câu lạc bộ Trường An, hệ thống chung cư Lệ Uyển với giá trị khoảng 3,5 tỷ NDT. Trì Trọng Tụy hiện đảm nhận vai trò quản lý bảo tàng tử đản có diện tích 9.569 m2.

Tôn chỉ của Đường Tăng là “kế thừa, phát triển và sáng tạo di sản văn hóa”. Đó cũng là mục đích ông dày tâm cho bảo tàng. Bảo tàng tử đàn được đánh giá là bảo tàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Vợ chồng Đường Tăng thường di chuyển bằng phi cơ nên họ đã chi hàng chục triệu USD để sắm vài chiếc máy bay phục vụ đi lại. Ước tính của Forbes, gia sản đôi vợ chồng này vẫn liên tục tăng lên trong những năm qua bất chấp kinh tế thế giới gặp nhiều biến động.

Đường Tăng trong 'Tây du ký': Người sống trên tiền, người nghèo khó

Trì Trọng Thụy quản lý bảo tàng gia đình. Ảnh: CAA.

Trì Trọng Thụy khi nói về người vợ tài ba của mình từng phải thốt lên: "Đó là người phụ nữ tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp". Bên cạnh kinh doanh, hai vợ chồng ông còn là những người hoạt động từ thiện năng nổ nhất.

Giàu sang bậc nhất nhưng điểm đáng tiếc nhất của ông là không có con. Mỗi ngày, ông coi công việc quản lý bảo tàng là niềm vui lớn.

(Theo Zing)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm