Chuyện Hương Lan - Việt Hương: Không thể thông cảm cho sự dung tục!

Emdep.vn - "Đừng nói tục! Sự thô tục trong văn hóa người Việt mình từ xưa đến nay đã luôn là lời khinh rẻ, cho cả người nghe lẫn người nói", danh ca Hương Lan bày tỏ.

Mới đây, danh ca Hương Lan đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau chia sẻ về sự việc diễn viên hài Việt Hương và Hoài Tâm diễn hài có nội dung "quá sức thô tục" trong một đám cưới ở Mỹ khiến vợ chồng bà quyết định ra về trong cảm giác xấu hổ.  

Sau sự cố, diễn viên hài Việt Hương nhanh chóng chia sẻ thư xin lỗi với dụng ý mong được đàn chị và mọi người cảm thông bởi đây không phải phần trình diễn chuyên nghiệp trước khán giả mà mang tính chất một buổi tiệc gia đình gần gũi.  

Trước lời giãi bày, Hương Lan thẳng thắn đưa ra lời khuyên với Việt Hương: "Sân khấu cho dù lớn hay nhỏ, từ rạp lớn cho đến sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng,… hay bất cứ nơi đâu, thì vẫn luôn là sân khấu. Em đứng trên sân khấu cầm micro thì em là người biểu diễn, chị ngồi ở dưới xem thì chị là khán giả của em" .  

Theo bà, một khi đã là nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, nếu yêu nghề, hãy vì tất cả mọi người bên dưới đang chăm chú nhìn lên và chăm chú lắng nghe. "Những gì em nói, em làm đều tác động đến mọi người bên dưới, từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ. Đừng nói tục! Sự thô tục trong văn hóa người Việt mình từ xưa đến nay đã luôn là lời khinh rẻ, cho cả người nghe lẫn người nói" , Hương Lan nói.  

Câu chuyện giữa danh ca Hương Lan và diễn viên hài Việt Hương dấy lên nhiều câu hỏi: Có giới hạn nào cho sự thanh - tục khi diễn hài? Thái độ thẳng thắn mà nhiều người cho là "phũ" cho Hương Lan có cần thiết?  

Diễn viên hài Việt Hương    

Nếu chú ý một chút, có thể thấy rằng, trong tâm thư ca sĩ Hương Lan viết không hoàn toàn có mục đích chỉ "nhằm" vào Việt Hương mà ở đó còn chứa đựng cả hàm ý sâu xa về hào quang cuộc đời nghệ sĩ, về nỗi kì thị "xướng ca vô loài" đặt ra thách thức: Nếu người nghệ sĩ vượt lên trên những lời bình phẩm bằng tất cả cái tâm của mình thì thật dễ dàng để trượt dài xuống sâu hơn tất cả.  

Trong câu chuyện này, cả danh ca Hương Lan và diễn viên hài Việt Hương đều khó tránh khỏi điều tiếng. Nhiều người ủng hộ sự thẳng thắn, quan điểm coi sân khấu là một "thánh đường" của Hương Lan nhưng cũng không ít ý kiến trách móc rằng, đây là sự cố diễn ra trong ngày vui của đôi vợ chồng trẻ nên chăng thay vì công khai câu chuyện trên mạng xã hội thì hãy góp ý với Việt Hương như một người chị với đàn em.  

Tuy nhiên, từ sự cố của Việt Hương, nhìn nhận lại showbiz Việt nói chung và những yếu tố dung tục trong lĩnh vực hài, có thể thấy rằng, nếu không có sự thẳng thắn đến sâu cay mà cũng đầy thương xót của Hương Lan thì sự tục tĩu, nhảm nhí ngày càng nhan nhản.  

Ca sĩ Hương Lan nói đúng, với người nghệ sĩ, sân khấu dù lớn hay nhỏ, ở rạp hay trong sự kiện tiệc tùng... một khi nghệ sĩ đã vào vai đó là sân khấu. Thế nên, mọi lời thanh minh của Việt Hương dường như không đáng được bao che, dung túng. Có chăng, dư luận chỉ có thể chia sẻ ở góc độ chị biết nhìn nhận đó như một lỗi lầm và rút kinh nghiệm cho những lần sau đó.  

Hương Lan - Việt Hương

Danh ca Hương Lan    

Cũng từ câu chuyện này, dư luận một lần nữa chứng kiến sự phân hóa sâu sắc trong giới văn nghệ sĩ. Diễn viên hài Việt Hương thuộc thế hệ đã "luống tuổi" nhưng vài năm trở lại đây, trong vai trò khách mời, giám khảo, nghệ sĩ biểu diễn... thỉnh thoảng chị lại bị chê trách vì "quá mù sang mưa" với những lời nói, cử chỉ tấu hài thô tục.  

Ngược lại, ca sĩ Hương Lan vốn nổi tiếng kỹ tính trong nghề nghiệp, bà gần như chưa bao giờ bị chỉ trích hát quên lời hay vướng vào scandal đời tư. Có một lần duy nhất, khoảng năm 2007, khi hay tin mẹ bị bệnh nặng ở Mỹ, vì quá áp lực, bị phân tâm nên Hương Lan lên sân khấu hát đã quên lời một số bài và thẳng thắn nhận lỗi về sai sót.  

Đến đây, chúng tôi chợt nhớ đến kỷ niệm mà danh ca Khánh Ly từng chia sẻ xung quanh những sân khấu được gọi là "thánh đường" với người nghệ sĩ. Đó là lần đầu tiên Khánh Ly xuất hiện trước hàng nghìn người, không giữ được bình tĩnh lại chưa qua thời gian tôi luyện bản lĩnh sân khấu, bà vịn vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để đứng vững mà cất tiếng hát nhưng vị nhạc sĩ tài hoa nghiêm khắc yêu cầu: "Bỏ tay ra và hát cho nghiêm chỉnh!" .  

Lúc đó, Khánh Ly càng run rẩy, bà phải cúi xuống bỏ giày cao ra để đứng vững trên mặt đất, hát suốt đêm đến ba-bốn chục ca khúc. Giai thoại này về sau được công chúng nhắc nhớ để đặt cho bà danh xưng "nữ hoàng chân đất".  

Với những người nghệ sĩ làm nghề chân chính, đôi khi, không hẳn phải là những lời nói, cử chỉ sai lệch trước công chúng mà chỉ cái vịn tay họ cũng không bao giờ cho phép mình dễ dãi!  

Theo Thành Nam/ Báo Gia đình và xã hội

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm