Tôi đã tìm ra 'chìa khóa' để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu luôn tốt đẹp

Emdep.vn - Tôi cũng là một người phụ nữ đã đi làm dâu được hơn 10 năm nay. Tôi cũng có mẹ chồng nổi tiếng là ghê gớm, khó tính và keo kiệt. Nhiều người thấy tôi về làm dâu mẹ chồng tôi thì nghĩ rằng tôi sẽ khổ nhưng tôi lại tâm niệm, 'sướng khổ do mình' nên luôn cẩn trọng từ những điều nhỏ nhất.

Gần đây, tôi có đọc được rất nhiều bài viết của các con dâu trẻ, kể về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Nhưng gần như chiếm đa số là những câu chuyện kể chẳng mấy tốt đẹp về mối quan hệ ấy. Khi nào cũng là những người mẹ chồng ghê gớm, luôn chèn ép, bạc đãi con dâu của mình. Nhiều người còn nói về mẹ chồng bằng những từ thậm tệ như 'có một không hai', 'tệ bạc nhất'… nhưng đã bao giờ những người con dâu ấy tự hỏi xem, vì sao mẹ chồng lại ghét mình như thế chưa?

Tôi cũng từng phải quay cuồng trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu như mọi người nhưng có lẽ do tôi tìm ra được 'chìa khóa' cho mối quan hệ của mình, nên dù làm dâu một người mẹ chồng nổi tiếng là ghê gớm nhưng tôi thấy mình không hề bị khổ vì mối quan hệ ấy. Nói ra không phải để khoa trương, nhưng với hơn 10 năm làm dâu của mình, tôi xin mạn phép chia sẻ 'chìa khóa' hạnh phúc để giữ mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của mình

Tôi cũng là một người phụ nữ đã đi làm dâu được hơn 10 năm nay. Tôi cũng có mẹ chồng nổi tiếng là ghê gớm, khó tính và keo kiệt. Nhiều người thấy tôi về làm dâu mẹ chồng tôi thì nghĩ rằng tôi sẽ khổ nhưng tôi lại tâm niệm, 'sướng khổ do mình' nên luôn cẩn trọng từ những điều nhỏ nhất.

Tôi đã tìm ra 'chìa khóa' để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu luôn tốt đẹp
Tôi lại tâm niệm, 'sướng khổ do mình' nên luôn cẩn trọng từ những điều nhỏ nhất. Ảnh: St.

Xác định vai trò của người con dâu trong gia đình

Tôi là con dâu trưởng của một gia đình có 3 con trai, ngay khi bước chân về nhà chồng tôi đã xác định được vai trò của người con dâu. Không chỉ chăm sóc chồng, con lo toan việc gia đình mà một điều không thể thiếu đó là chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ chồng.

Vì vậy tôi đã cố gắng xây dựng và vun đắp mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ những ngày đầu tiên. Ban đầu là theo dõi mẹ chồng làm việc sau đó là làm tất cả những việc mình có thể để bà không phải đụng tay vào việc gì. Tôi chỉ làm những gì mẹ chồng cho phép và đồng ý. Khi tôi xin ý kiến, hỏi mẹ chồng cách làm việc thì không phải tôi không biết làm mà để chính mẹ cũng có cảm giác mình được tôn trọng. Đó cũng là cách tôi học hỏi nhanh nhất lối suy nghĩ, nề nếp và thói quen của nhà chồng.

Quan tâm thật lòng

Bên cạnh việc tôi hỏi ý kiến của mẹ chồng từ những việc nhỏ nhất thì thỉnh thoảng đi đâu xa tôi cũng có quà cho mẹ chồng, và thường hay hỏi thăm sức khỏe của bà. Đi đâu tôi cũng xin phép, chào hỏi, thưa gửi… Tôi cũng thường xuyên đưa bà đi chơi đây đó, để tình cảm mẹ chồng nàng dâu thêm gắn bó. Mới đầu, mẹ chồng tôi cũng cho rằng tôi khéo léo như vậy để lấy lòng bà, nhưng sau này bà mới hiểu tôi thực sự muốn vun đắp tình cảm mẹ chồng con dâu cho tốt đẹp, nên bà cũng đáp lại và vô cùng yêu quý tôi.

Lời nói chẳng mất tiền mua

Việc ở cùng nhà với mẹ chồng và mẹ chồng chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa cho mình đó là chuyện bình thường và gần như ở gia đình nào sống chung với bố mẹ cũng diễn ra. Nhưng đã có mấy người nói cảm ơn hay nhờ vả khi mẹ chồng làm hộ. đối với gia đình tôi, mẹ chồng đã tình nguyện trông con cho vợ chồng tôi đi làm, nhưng sáng ra thay vì mặc kệ con cho bà thì tôi chuẩn bị đồ ăn sáng cho con rồi có lời nhờ bà cho ăn hộ.

Ngày nào cũng vậy, bằng cách nọ cách kia tôi luôn nói để mẹ chồng hiểu 'may có bà trông con tôi mới đi làm được'. Có thể là 'con vội quá, mẹ cho cháu ăn và trông cháu hộ con' hoặc 'thức ăn con để trong tủ, lát cháu dậy mẹ cho ăn hộ con'… mỗi câu nói tôi đều kèm theo chữ 'nhờ' hoặc 'hộ' để mẹ chồng không nghĩ việc mẹ làm là nghĩa vụ mà là một sự hàm ơn. Tôi luôn đặt mẹ lên vị trí quan trọng của gia đình.

Yêu thương, quan tâm hết lòng tới con trai của mẹ

Chồng bạn mới là mối quan tâm chính của mẹ, nếu bạn chăm sóc chồng từ những việc nhỏ nhất thì đương nhiên mẹ chồng cũng hài lòng và yên tâm giao con trai cho bạn. Nếu để mẹ còn phải lo lắng cho chồng mình, thì dĩ nhiên là mẹ đã nhìn thấy những điểm chưa được của bạn. Vậy hãy làm hài lòng chồng thì chắc chắn mẹ chồng cũng sẽ hài lòng.

Vẫn biết, mỗi người mỗi tính, chẳng ai giống ai, cùng một người mẹ chồng nhưng hợp với cô con dâu này chẳng hợp với cô kia. Hoặc mẹ yêu cô này, ghét cô kia? Tất cả đều do sự khéo léo và cách tạo dựng mối quan hệ của chính cô con dâu ấy... Nếu như chúng ta khéo léo, yêu thương mẹ chồng thật lòng và chăm sóc yêu thương bà bằng tình cảm thực sự thì chắc chắn, chúng ta sẽ được đáp lại đúng với những gì mình đã làm.

Còn ngược lại, nếu như chúng ta sống giả dối. Không coi mẹ chồng ra gì, lúc nào cũng chỉ rình rập để nói xấu mẹ chồng, đối xử tệ bạc với họ thì các chị cũng sẽ nhận được sự đáp trả như mình đã đối xử với bà mà thôi. Thiết nghĩ, để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của mình tốt đẹp, chúng ta nên học cách yêu thương chân thành và thực lòng đối với mẹ chồng của mình.

Châu Loan

Chia sẻ tâm sự của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm:

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm