‘Này đàn bà, đừng cứ léo nhéo kêu ca khổ, đàn ông chúng tôi cũng vất vả cả đời đây!’

Emdep.vn - Các chị em phải sinh con thì cũng là đau đớn không ai bằng rồi. Nhưng tôi nghĩ, tất cả những vất vả, đau đớn ấy chỉ là tạm thời thôi. Còn đàn ông chúng tôi thì sao? Chúng tôi phải vất vả cả đời mà có người đàn ông nào kêu ca, than thở đâu.

Chào các chị em thường xuyên “tàu ngầm” trong mục Tâm sự của Emdep.vn!

Là một độc giả, lại là đàn ông nên tôi rất ít khi đọc những tâm sự dài triền miên hết ngày này qua tháng khác của các chị em. Bởi với tôi, những tâm sự ấy quá vặt vãnh, không đáng để phải mất thời gian ngồi kể lể và than thở. Trong khi cuộc sống còn nhiều việc đáng giá hơn cần dành thời gian làm.

Là người chồng, tôi cũng hiểu nhiều khi các chị em bị ức chế, không hài lòng về chồng, về con, về gia đình nhà chồng nên lên đây tâm sự, chia sẻ. Nhưng thú thật, tôi ám ảnh với những lời kêu ca, than vãn của các bà vợ. Chưa kể, nhiều chị em khác sau đó cũng vào than nghèo, kể khổ giống hệt như một bản tình ca không bao giờ dứt.

‘Này đàn bà, đừng cứ léo nhéo kêu ca khổ, đàn ông chúng tôi cũng vất vả cả đời đây!’

Nhiều chị em sẽ bĩu dài môi hoặc lườm đến cháy mắt khi nghe tôi nói câu nói trên. Ảnh minh họa.

Thậm chí ở cơ quan tôi, các chị em mỗi dịp đi ăn uống với các anh em đồng nghiệp cũng luôn miệng kêu khổ sở. Suốt cả buổi thay vì nói những chuyện vui vẻ, hài hước ngoài công việc thì họ lại cứ léo nhéo kêu ca chuyện chồng thế này, mẹ chồng thế kia, việc nhà thế nọ. Có chị em còn lấy bằng chứng phụ nữ khổ hơn đàn ông vì phải sinh con vất vả và đau đớn.

Nói chung, cứ nhìn thấy cảnh tượng đó, tôi thấy phụ nữ đến là khổ và tự mình làm khổ mình. Với lại, tôi cũng như những đàn ông khác, ai chẳng biết các chị em - những người làm vợ, làm mẹ, làm dâu thì đúng là vất vả rồi. Chưa kể, các chị em phải sinh con cũng là đau đớn không ai bằng. Nhưng tôi nghĩ, tất cả những vất vả, đau đớn ấy chỉ là tạm thời thôi. Còn đàn ông chúng tôi thì sao? Chúng tôi phải vất vả cả đời mà có người đàn ông nào kêu ca, than thở đâu.

Nhiều chị em sẽ bĩu dài môi hoặc lườm đến cháy mắt khi nghe tôi nói câu nói trên. Nhưng sự thật bao giờ cũng phũ phàng phải không?

Thứ nhất, không thể không khẳng định trong 1 gia đình bình thường, đàn ông chúng tôi hầu hết phải làm trụ cột gia đình. Chúng tôi phải có trách nhiệm làm ra thu nhập chủ yếu cho gia đình để đủ nuôi vợ con, chi tiêu hàng ngày.

Nhiều chị em cứ than thở việc nhà vất vả, còn chúng tôi đi làm chắc toàn việc nhàn hạ và sung sướng? Hoặc có chị em đi làm về nhà là ngoạc miệng kêu không ngớt khổ do vừa làm ở công sở lại làm việc nhà, chăm con. Thử hỏi chúng tôi cũng có hơn? Về nhà là bị vợ con luôn miệng sai làm này làm nọ đến chóng cả mặt.

Thứ hai, những công to việc lớn trong nhà đều đến tay cánh đàn ông chúng tôi chứ đến tay ai. Vợ có ở bên nhưng chỉ làm những công việc nhẹ nhàng hơn. Còn mọi lo toan việc lớn như xây nhà, sửa cửa, lo cho con học ở đâu, việc lớn 2 bên gia đình,… chúng tôi luôn là người đứng ra lo liệu. Có khi vợ chẳng cần quan tâm, chỉ đi làm về và chăm con đã đủ hết ngày.

Thứ ba, đàn ông chúng tôi làm nhiều việc, trách nhiệm lớn lao là vậy nhưng luôn kiên cường không kêu ca, than thở. Đó cũng là điều tôi tự hào nhất ở đàn ông. Mà thực tế, đàn ông chúng tôi không thể khóc lóc kể lể như các chị em được. Nhìn như vậy còn gì ra dáng nam nhi nữa. Khi có chuyện, chúng tôi chỉ âm thầm chịu đựng và hành động mà thôi. Kêu ca cũng chẳng được tích sự gì phải không?

Chính vì không thể than thở, kêu ca, khóc lóc khi có chuyện buồn, chuyện lo lắng nên đàn ông người nào cũng biết uống bia rượu, chè thuốc là vì vậy. Chúng tôi biết là độc hại nhưng đây là cách mà nhiều người đàn ông như tôi chọn cách để điều tiết tâm lý của mình, cách để chúng tôi vượt qua khủng hoảng của chính mình. Bởi không trút hết vào đó, chúng tôi phải trút tâm sự hay giải khuây ở đâu?

‘Này đàn bà, đừng cứ léo nhéo kêu ca khổ, đàn ông chúng tôi cũng vất vả cả đời đây!’

Đã là vợ chồng, cả phụ nữ và đàn ông không nên so đo xem ai khổ hơn ai nữa. Ảnh minh họa.

Thế nên phụ nữ đừng suốt ngày than vãn, kể lể khổ sở và vất vả nữa. Vì các chị em không biết đàn ông chúng tôi còn khổ gấp vạn lần mà lại không thể nói ra được thành lời. Các chị em đã bao giờ vừa phải làm việc, vừa phải trông con mà vẫn bị vợ cằn nhằn bên tai chưa? Nếu chúng tôi không làm trọn vẹn thì lại bị vợ cho là lười, là không yêu vợ, không quan tâm đến gia đình. Đồng ý là đàn bà cũng đi làm vất vả nhưng cứ thử vừa làm việc, vừa trông con mà vẫn bị vợ nói chẳng ra gì như vậy thử hỏi có muốn nổi đóa lên không?

Do đó, tốt nhất đã là vợ chồng, cả phụ nữ và đàn ông không nên so đo xem ai khổ hơn ai nữa. Đàn ông hay đàn bà, vợ hay chồng thì đều có thiên chức riêng của mình. Hãy cùng thông cảm cho nhau thì hơn phải không?

Đỗ Anh Tuấn (Ninh Bình)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm