Là phụ nữ, hãy bật đèn xanh, nhưng đừng vượt đèn đỏ

Emdep.vn - Ranh giới giữa bày tỏ tình cảm và chạy theo mù quáng cũng mong manh như vài chục giây ngắn ngủi khi chuyển từ đèn xanh sang đèn đỏ vậy.

Đã nhiều năm rồi kể từ khi quan điểm xã hội thông thoáng cởi mở hơn, việc phái nữ bày tỏ tình cảm và công khai theo đuổi tình yêu của đời mình đã dần trở thành chuyện bình thường. Thậm chí điều này còn được các đài truyền hình khai thác với nhiều bộ phim có nội dung cô gái đi tìm tình yêu, hoặc các chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng như “Phi thường hoàn mỹ”, “Vì yêu mới đến”,…. Có những cô gái bày tỏ thành công và tìm được hạnh phúc. Có những người lại chịu nhiều tổn thương sâu sắc. Có phải vấn đề nằm ở may rủi hay không?

Là phụ nữ, hãy bật đèn xanh, nhưng đừng vượt đèn đỏ

Đi quá nhanh trong tình yêu cũng như vượt đèn đỏ, có thể làm bạn bị tai nạn và tổn thương nặng nề

Câu trả lời khó có thể gói gọn được trong vài dòng ngắn ngủi. Tuy nhiên, là phụ nữ trên con đường đi tìm tình yêu, bạn có thể bật đèn xanh, nhưng đừng nên vượt đèn đỏ. Bạn có cảm tình với một chàng trai và không ai cấm bạn thể hiện cảm xúc ấy với chàng.

Sự thể hiện này ở một mức độ vừa phải là rất đáng trân trọng, bởi nó cho thấy tình cảm bạn dành cho người đó nhiều hơn sĩ diện và cái Tôi của bạn. Và khi chàng trai là một người nhút nhát, hoặc đã khép lòng do từng gặp tổn thương trong tình yêu, thì sự bày tỏ này của bạn có thể giúp hai người hiểu nhau hơn, gần nhau hơn. Song bạn hãy nhớ rằng chỉ nên là sự bày tỏ, đừng nên vượt quá để trở thành sự mù quáng và áp đặt.

Một cô bạn của tôi sẵn sàng đi đến gặp người bạn trai khi anh ta cần, nhưng trong những cuộc gặp đó cô ấy đều để cho anh ta phải chọn lựa một cách rõ ràng. Là bạn thì dừng ở mức bạn. Là tìm hiểu thì dừng ở mức độ tìm hiểu nhau. Là yêu thì cần phải thế nào? Cô ấy không bắt anh ta phải chạy theo mình, đưa đón hay chiều chuộng. Thay vào đó, cô ấy muốn anh ta phải xác định rõ cảm xúc của mình và điều mình muốn. Trong thời gian anh ta suy nghĩ và chọn lựa, cô ấy sẽ chờ.

Không phải ngồi ở nhà đóng kín mình trong bốn bức tường để chờ, mà vẫn tiếp tục sống cuộc sống của cô ấy và dành cho anh ta sự chờ đợi trong trái tim mình. Dần dần, anh ta rõ ràng hơn trong cảm xúc đối với cô, và tình cảm của họ tiến triển mỗi ngày dù khá chậm.

Một cô bạn khác của tôi thì lại không như vậy. Cô ấy mỗi lần yêu đều chủ động bày tỏ và làm tất cả những gì có thể cho người kia. Khi người kia nói những khó khăn của mình, cô ấy đều thông cảm và càng thương, càng làm nhiều hơn vì người đó. Khó khăn của người kia chẳng bao giờ hết, thậm chí còn lặp đi lặp lại, và cô bạn tôi chạy theo cho đến lúc mệt nhoài và muốn bỏ cuộc. Lúc này, người bạn trai đó đã trách ngược lại cô, nói rằng cô đã quá ào ạt và áp đặt sự chăm sóc, khiến người đó không đủ thời gian để thích ứng và hiểu.

Không ai bắt cô phải chăm sóc quá nhiều, cô lại dành toàn bộ tâm tư của mình cho người đó đến nỗi người đó cảm thấy mình bị cuốn đi trong cơn lốc cảm xúc của cô đến mức ngột ngạt. Rồi cô lại thấy mệt mỏi trong chính sự chạy theo mà mình đã tạo ra. Cô vừa bật đèn xanh cho người ta tiến tới, lại vừa vượt đèn đỏ khiến tốc độ trở nên quá nhanh. Và cái gì được xây nhanh thì thường không bền.

Trong tình yêu là muôn hình vạn trạng, khó có thể nói được rằng đâu là “đèn xanh”, và đâu là giới hạn của “đèn đỏ”. Ta chỉ có thể dùng trái tim và trải nghiệm mỗi ngày của mình để cảm nhận rằng con đường mình đang đi là thế nào? Cảm xúc của mình và của người đó ra sao? Rồi từ đó cân bằng lại sự thể hiện của mình.

Mở lòng để bộc bạch trái tim mình cho đối phương hiểu là một điều tốt, nhưng đừng nên chạy theo người ta một cách mù quáng. Vì sự chạy theo đó có thể khiến đối phương không có đủ thời gian để nhìn ra cảm xúc của họ và chính bạn cũng không đủ thời gian để nhìn lại cảm xúc của chính mình. Tình yêu là điều đẹp đẽ cần sự lâu bền và lắng đọng từ sâu thẳm trái tim của mỗi người, chứ không phải là một cuộc chạy đua để nhanh về tới đích. Bởi cái đích của tình yêu chính là sự thấu hiểu trái tim của nhau để thăng hoa cảm xúc, chứ không phải chỉ là một cái gật đầu trong sự nóng vội của cả hai.

M Thương

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm