Giải pháp sống trong 'hòa bình' với mẹ chồng khó tính

Emdep.vn - Mẹ chồng sống chung với gia đình bạn và thường muốn là người có ý kiến quyết định trong mọi chuyện quanh cuộc sống của bạn. Đây là 9 cách giúp bạn tránh mâu thuẫn không đáng có với mẹ chồng.
Bạn đang có em bé và muốn sống riêng. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế chưa cho phép. Vì vậy tạm thời bạn vẫn sống chung với mẹ chồng. Dưới đây là 9 cách giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi mẹ chồng thường có xu hướng muốn quyết định mọi việc quanh gia đình cũng như con cái của bạn. 

Nghĩ tích cực

Việc mẹ chồng muốn đưa ra nhiều quyết định cũng xuất phát từ việc muốn những điều tốt nhất cho bạn và con bạn, đồng thời bà muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với con dâu. Hãy tự nhủ với mình rằng mẹ chồng không cố ý để bạn buồn, chỉ đang cố để giúp đỡ. 
Hãy nhìn nhận mẹ chồng đúng là người giúp đỡ bạn thay vì một trở ngại.  

Tế nhị và khéo léo

Việc các mối quan hệ trong gia đình tích cực là điều có lợi cho mọi người. Vì vậy hãy cố cư xử tế nhị hết mức với mẹ chồng. Giữ bình tĩnh, bất kể lúc bạn cảm thấy khó chịu thế nào, và nói ra sự trân trọng đối với mẹ chồng. Cố gắng tránh những cuộc tranh cãi liên thế hệ bất cứ khi nào có thể.  

Chia sẻ với chồng

Đừng ngại khi tâm sự với chồng bạn. Chia sẻ lo lắng của bạn, nhờ vậy anh ấy sẽ biết bạn cảm thấy như thế nào. Điều quan trọng là bạn có người thấu hiểu và thông cảm với bạn. Đồng thời nhờ đó, chồng bạn cũng sẽ có cách cư xử khéo léo để giúp cân bằng giữa bạn và mẹ chồng. Nhưng bạn cũng tuyệt đối tế nhị và tránh gây hiểu nhầm là đang chê trách mẹ anh ấy. 

Nghỉ ngơi

Gia đình bạn sống với mẹ chồng không có nghĩa là bạn phải làm mọi thứ bên mẹ chồng. Vì vậy, bạn có thể nhờ người thân trông con (kể cả mẹ chồng), nhờ vậy, bạn và chồng có thể có một buổi tối bên nhau, hoặc ngày cuối tuần ra ngoài. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái sau khi được nghỉ ngơi. 

Thừa nhận sự giúp đỡ 

Mẹ chồng muốn được tôn trọng và cảm thấy mình có ý nghĩa quan trọng. Một cách để bà có thể cảm thấy điều ấy là thể hiện sự biết ơn với những lời khuyên và sự giúp đỡ của mẹ chồng dành cho bạn và gia đình. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn khi bạn và mẹ chồng có sự tôn trọng lẫn nhau.

Tự tin vào chính mình 

Hãy nhớ rằng bạn mới là mẹ của con bạn, không phải một ai khác, vì vậy bạn sẽ là người đưa ra quyết định. Bằng mọi cách, hãy lắng nghe lời khuyên về chăm sóc con từ mẹ chồng, nhưng không có nghĩa bạn phải làm theo tất cả. Hãy cân nhắc tất cả và lựa chọn những gì phù hợp nhất với con bạn.   

Nhận biết các khoảng thời gian tốt đẹp

Mặc dù mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu vốn bị xem là luôn có mâu thuẫn. Nhưng trên thực tế, vẫn có những khoảng thời gian mối quan hệ của bạn và mẹ chồng vô cùng tốt đẹp. Khi điều đó xảy ra, hãy tâm sự với mẹ chồng rằng bạn cảm thấy hạnh phúc và luôn mong có những khoảng thời gian tuyệt vời như vậy. 

Đứng trên quan điểm của mẹ chồng 

Hãy nhớ rằng việc sống với em bé sơ sinh sẽ gây ra những khoảnh khắc căng thẳng cho tất cả. Bất kể bạn cư xử tốt thế nào, cũng có lúc mẹ chồng cảm thấy áp lực, lúc ấy mẹ chồng hoàn toàn cần một cái ôm hay sự động viên tinh thần từ bạn. Hoặc bạn có thể có những cử chỉ tình cảm này tế nhị hơn bằng cách thông qua con mình. 

Nhìn về phía trước

Nói với chính bạn, đây chỉ là một giai đoạn tạm thời và một ngày nào đó bạn sẽ có ngôi nhà riêng của mình. Bất cứ khi nào cảm thấy tồi tệ, bạn hãy động viên rằng mọi việc sẽ sớm qua, vì vậy hãy cư xử tốt với mẹ chồng tốt hết mức có thể vì một mối quan hệ lâu dài và có ý nghĩa quan trọng. 
Giải pháp sống trong 'hòa bình' với mẹ chồng khó tính

Ánh Dương

Nguồn: WM

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm