Đại chiến với mẹ chồng vì cách chăm con

Emdep.vn - Giờ đây khi tôi đi làm, con quen hơi bà còn hơn cả hơi tôi. Tôi bế con toàn khóc, mẹ chồng bế lại im lặng ngoan ngoãn. Vì vậy mẹ chồng tôi càng được đà, bà cho rằng cách chăm cháu của bà mới là hoàn toàn chính xác.

Trước đây, mối quan hệ giữa  tôi với mẹ chồng khá êm đẹp. Hai mẹ con tâm đầu ý hợp trong mọi chuyện, có việc gì dù lớn đến nhỏ bà đều kể cho tôi nghe, thường xuyên rủ nhau đi shopping cũng như là hẹn hò cafe tâm sự. Thế nhưng từ ngày tôi sinh cậu con trai đầu lòng thì những nứt vỡ trong mối quan hệ này bắt đầu xuất hiện. Nguyên nhân chỉ vì bất đồng trong cách chăm sóc trẻ.

Nhà chồng tôi neo người, ông bà có mỗi chồng tôi, giờ con đầu cháu sớm lại thằng cháu nội đích tôn nên mẹ chồng tôi mừng ra mặt. Bao nhiêu tình yêu thương bà giành hết cho cháu, chăm bẵm từng li từng tí một. Khổ nỗi là mẹ chồng tôi vẫn giữ những quan niệm rất cổ xưa về cách nuôi dạy trẻ nhỏ. Trong gia đình chồng, mẹ chồng là người có quyền hành và tiếng nói cao nhất nên không ai có thể chống đối lại. Việc chăm con của tôi theo đó cũng bị mẹ chồng chi phối.

Ngay từ lúc mới sinh con, bố mẹ chồng đã tranh cãi quyết liệt với vợ chồng tôi vì đặt tên cho em bé. Bố mẹ tôi nhất quyết đặt tên theo ý của ông bà, ông bà nói là cháu đích tôn của ông bà nên ông bà có quyền đặt, vợ chồng tôi không được phép qua mặt. Cuối cùng chúng tôi đã phải xuống nước do ông bà “làm căng” quá.

Đại chiến với mẹ chồng vì cách chăm con

Thế rồi những mâu thuẫn lớn dần theo sự phát triển của con trẻ.Ngày còn trong tháng cữ, tôi bị cấm không được tắm gội trong 1 tháng, thực sự điều đó quá kinh khủng với tôi. Để có sữa tốt cho cháu bú, bà bắt tôi ăn uống theo kinh nghiệm dân gian. Có những bữa ăn tôi vừa ăn vừa khóc bởi không hợp khẩu vị nhưng vẫn phải ăn theo “lệnh” của mẹ chồng. Nào là món chân chó, chân dê hầm đu đủ, cháo chân giò ngày ba bữa, xôi dân tộc...

Mẹ chồng cho cháu ăn sữa công thức, nếm thử thấy gây gây bèn nghĩ người lớn còn khó uống huống chi trẻ con. Thế là bà bỏ sữa công thức mua sữa Ông Thọ pha cho cháu uống. Tôi phân tích với bà rằng vì sữa có nhiều chất nên khi uống sẽ có cảm giác đó và loại sữa ấy thích hợp với cháu. Nhưng bà vẫn giữ nguyên quan điểm của mình, bảo ngày xưa bà nuôi chồng tôi đều bằng sữa Ông Thọ. Vậy mà chồng tôi cũng mập mạp khỏe mạnh, hà cớ gì bây giờ tôi không nghe theo kinh nghiệm nuôi con của bà

 

Ngoài ra, khi chăm cháu, mẹ chồng tôi có thói quen nhai rồi mớm cho cháu. Bất cứ ăn thứ gì từ bánh, trái, hoa quả, cơm, bà đều nhai rồi mớm cho cháu ăn. Nhiều lần chứng kiến cảnh đó, tôi lựa lời bảo với bà cho cháu ăn như thế không hợp vệ sinh. Nghe vậy, bà mắng tôi té tát vì dám chê bà… ăn bẩn.

Đến việc rèn nếp ngủ của cháu cũng khiến cho tôi thấy mệt. Bà thường xuyên cho cháu nằm võng rồi đánh đu cho tới lúc cháu ngủ say, nó có khó chịu quay người cựa quậy thì bà lại đánh võng liên tục đến lúc chịu ngủ tiếp mới thôi. 2 tháng tôi đi làm mà con tôi chuyển từ ngủ giường sang ngủ võng theo đúng ước nguyện của bà. Nói việc rung lắc không tốt cho não trẻ thì mẹ chồng tôi gạt phắt ra, bảo như thế cho dễ ngủ, ngủ cho sâu. Tôi có đưa tài liệu khoa học nghiên cứu cho bà xem thì bà nói nhảm nhí.

Cứ thế, mỗi lần tôi muốn chăm sóc con tôi cách của mình đều bị mẹ chồng giám sát, ngăn cản vì cho là không đúng và không giống như cách nuôi con ngày xưa của bà.

Thật sự, đến nước này tôi không thể nào chịu đựng nổi cách chăm cháu của mẹ chồng tôi.Vẫn biết là bà có thương yêu cháu nên mới chăm sóc như vậy, nhưng cách chăm phản khoa học của bà khiến cho tôi không thuận mắt và chịu được. Giờ đây, tôi chỉ biết than trời và mong đến cái ngưỡng ra ngoài ở riêng để có thể toàn tâm chăm sóc con mình. Còn bây giờ tôi thật sự cảm thấy bất lực!

Trần Anh

(Theo Congluan)

 

loading...

Tags :Xem thêm