Những lý do khiến bạn chạy bộ nhiều mà vẫn béo

Emdep.vn - Chạy bộ không đúng cách sẽ khiến cơ thể càng dễ tăng trọng lượng hơn.

Chạy bộ là một môn thể thao tiện lợi và không đòi hỏi phải có nhiều dụng cụ phức tạp, mặt khác nó còn không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Một ưu điểm nổi bật nữa của môn này là tùy theo khả năng mà mọi người có thể thực hiện với cường độ và thời gian khác nhau. Chính vì vậy mà chạy bộ dường như phổ biến đối với tất cả các địa điểm khác nhau như ngoài công viên, xung quanh chung cư và cả trong phòng tập.

Nhưng trên thực tế, không phải người nào thường xuyên chạy bộ cũng kiểm soát sự phát triển trọng lượng của cơ thể hiệu quả. Có những người đạt được mục tiêu nhưng cũng có những người càng luyện tập lại càng có xu hướng phát phì. Nguyên nhân ở đây là sự hiểu biết và vận dụng phương pháp chạy bộ sao cho phù hợp để chúng luôn có tác dụng đốt cháy calo khi thực hiện bài tập.

Hãy nghiên cứu và khắc phục những sai lầm dưới đây để khi chạy bộ thực sự đem lại hiệu quả cho chương trình giảm cân nhanh chóng.

1. Chỉ chạy trên máy

Nhiều chị em trở nên thích thú hơn khi thực hiện bài tập chạy bộ trên máy trong phòng tập. Với sự hỗ trợ của máy tập bạn có thể thực hiện với những bước chạy nhanh, chậm khác nhau và độ nghiêng tùy theo ý muốn. Nhưng bạn quên mất một điều là cơ thể chúng ta hoạt động luôn có mối quan hệ chặt chẽ với môi trường. Khi chúng ta chỉ luyện tập trong phòng tập thì môi trường không thay đổi khiến cho cơ  thể giảm khả năng trao đổi chất và duy trì quá trình đổ mồ hôi ở mức không thay đổi.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho sau một thời gian luyện tập trên cơ thể có biểu hiện chững lại đối với kết quả giảm cân. Để thực sự có được kết quả tích cực, bạn nên thay đổi môi trường bằng cách bố trí lịch chạy bộ xen kẽ giữa việc thực hiện bài tập trong phòng tập với chạy bộ ngoài trời.

Những lý do khiến bạn chạy nhiều mà vẫn béo
Chỉ chạy bộ trên máy có thể làm giảm quá trình đốt cháy calo

2. Chỉ thực hiện bài tập chạy bộ trong mỗi buổi tập

Để cơ thể thực sự có được hình dáng đẹp, chuẩn thì các bộ phận trên cơ thể đều phải được tác động, kích thích sự hoạt động của các mạch máu. Vì vậy, nếu bạn chỉ thực hiện bài tập chạy bộ trong một buổi tập thì chúng chỉ tập trung chủ yếu vào một số bộ phận trọng tâm như chân, eo… Mặt khác với những động tác đơn giản của bài tập chạy bộ lâu dần sẽ tạo cảm giác nhàm chán gây ra cơ chế ổn định giảm sự đốt cháy calo.

Biện pháp khắc phục sai lầm này là bạn nên phối hợp nhiều bài tập cho các bộ phận khác nhau để tạo hứng thú cho bản thân và làm thay đổi nhịp độ, cường độ luyện tập tăng hiệu quả đốt cháy calo.

Những lý do khiến bạn chạy nhiều mà vẫn béo
Nên tham gia vào nhiều bài tập khác nhau cho mỗi buổi tập

3. Chạy quá sức

Tập thể dục là biện pháp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm tăng hiệu quả đốt cháy calo bằng cường độ hoạt động của cơ thể. Nhưng nếu vì muốn giảm trọng lượng nhanh chóng mà bạn lại cố gắng luyện tập hết sức thì lại đem lại hậu quả ngược lại.

Khi cơ thể bị ức chế trở nên mệt mỏi và căng thẳng sẽ gây ra cơ chế sản sinh hormon cortisol mãn tính có tính năng đề kháng đối với insulin dẫn đến sự tích tụ mỡ bụng. Bởi vậy, nếu bạn cố sức quá mức để thực hiện bài tập chạy bộ hay bất cứ những loại bài tập nào đều là sai lầm nghiêm trọng. Hãy tự biết khả năng của mình để thực hiện bài tập chạy bộ cho vừa sức bảo đảm sức khỏe và hiệu quả trong quá trình kiểm soát trọng lượng.

Những lý do khiến bạn chạy nhiều mà vẫn béo
Chạy quá sức dễ làm sản sinh hormon căng thẳng gây nên bệnh béo bụng

4. Chạy với nhịp độ đều

Chạy bộ lúc đầu đem lại hiệu quả dễ dàng nhận biết ở tuần đầu, sau đó khi chạy với một tốc độ đều bạn sẽ cảm thấy quen dần và cảm giác mệt mỏi giảm hẳn. Nhưng cũng vì thế mà cơ thể của bạn đã quen với nhịp độ của bài tập chạy bộ nên giảm quá trình trao đổi chất và giảm sự đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Kết quả cuối cùng là cơ thể không loại bỏ được mỡ thừa mà vẫn tiếp tục hấp thu dễ dàng khiến cho trọng lượng không hề giảm sút.

Cách khắc phục là hãy thay đổi tốc độ chạy thường xuyên trong mỗi buổi tập thể hiện trên những đoạn đường bạn sử dụng.

Những lý do khiến bạn chạy nhiều mà vẫn béo
Không thay đổi tốc độ chạy làm giảm quá trình trao đổi chất

5. Tăng quãng đường  trong khi tốc độ không đổi

Quá trình đốt cháy năng lượng không chỉ phụ thuộc vào sự tăng lên của quãng đường bạn thực hiện chúng. Nếu bạn tăng lên quãng đường chạy mà tốc độ không đổi sẽ mắc vào sai lầm 3 và 4. Thứ nhất là khiến cơ thể mệt mỏi quá sức, thứ hai là tạo cảm giác nhàm chán không kích thích sự hoạt động của quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể. Vì vậy, cả hai trường hợp trên đều gây nên hệ lụy cho cơ thể dễ phát phì.

Thay về việc tăng quãng đường chạy bộ, bạn hãy thực hiện việc thay đổi nhịp độ, cường độ luyện tập với tư tưởng lạc quan, tích cực.

Những lý do khiến bạn chạy bộ nhiều mà vẫn béo
Tăng quãng đường mà không thay đổi tốc độ chạy cũng là một sai lầm

Thu Hiền (Tổng hợp)
(Theo Congluan)

Xem thêm: 

Cách giảm mỡ bụng

Thể dục giảm cân

Thực đơn giảm cân

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm