50 năm bộ lịch Pirelli: Khỏa thân nhưng không dung tục

Thụy Du 2015-07-31 14:02
- Với sự tham gia của những tên tuổi lớn từ Kate Moss cho tới Annie Leibovitz, chiến thắng lớn của Pirelli là đã tạo được thành công trong việc quản lý hình ảnh của mình.

Suốt nửa thế kỷ qua, sau lần xuất bản lần đầu tiên vào năm 1964, những bộ lịch Pirelli đã khiến người hâm mộ liên tục ngóng chờ mỗi năm. Chúng nổi tiếng không chỉ bởi những hình ảnh khỏa thân có tính nghệ thuật cao mà còn bởi sự “sang chảnh” của mình khi chỉ dành cho khách giàu có với số lượng có hạn.

Hàng loạt các người mẫu nổi tiếng đã xuất hiện trên các bộ lịch Pirelli. Đây là công việc mà Kate Moss, người đã xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue Anh 36 lần, được mô tả như là "một công việc tốt hơn bao giờ hết". Clive Arrowsmith là vị nhiếp ảnh gia đã thực hiện chụp bức chân dung đã đươc ví như "một hiệp sĩ nhiếp ảnh". Carine Roitfeld, cựu biên tập viên của Vogue Pháp và nhiếp ảnh gia Steven Meisel đã gọi sự tham gia của họ vào bộ lịch Pirelli là "một vinh dự". Karl Lagerfeld, người được ủy thác để chụp hình Julianne Moore khi hóa trang như nữ thần Hy Lạp Hera, nhận xét rằng "không ai tin vào các vị thần nữa, nhưng những cô gái ... là những nữ thần của ngày hôm nay".

50 năm bộ lịch Pirelli: Khỏa thân nhưng không dung tục
 Sofia Loren trên bộ lịch Pirelli 2007 do Karl Lagerfeld chụp.

Tập đoàn bán lẻ Pirelli của Ý đã góp phần vào ngành công nghiệp thời trang khi hàng năm đều tung ra 1 bộ lịch ấn tượng với các người mẫu nổi tiếng. Các bộ lịch đa phần khá sexy. Tuy có thể khá hở hang nhưng những bộ ảnh này vẫn nhận được sự phản hồi tích cực, mạnh mẽ trong ngành công nghiệp thời trang. Họ đã tổ chức một buổi lễ trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật kỷ niệm lần thứ 50 ngày tung ra bộ lịch đầu tiên. Lễ kỷ niệm được tổ chức tại một phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại ở Milan và có sự tham dự của nhiều người mẫu, nhiếp ảnh gia, stylist và nhà thiết kế.

50 năm bộ lịch Pirelli: Khỏa thân nhưng không dung tục
Julianne Moore hóa thân thành nữ thần Hy Lạp Hera do Karl Lagerfeld chụp.

Thắng lợi của hãng là đã gây được ảnh hưởng trong việc tạo dựng hình ảnh của Pirelli. Các bộ ảnh tạo ra các giá trị hấp dẫn cho phụ nữ trong mắt công chúng. Pirelli muốn các nhiếp ảnh gia và các người mẫu phải thể hiện sự “sexy” táo bạo của mình và Pirelli sẽ biến chúng trở nên sang trọng. Một phần quan trọng là lịch Pirelli không có sẵn để mua, nhưng chúng đã được gửi đến một danh sách các khách hàng VIP giàu có. Tính độc quyền này đến bây giờ đã hoàn toàn bị bác bỏ vì những hình ảnh đã được công bố rộng rãi trên internet.

Dần dần, hãng cũng đã đưa ra những thay đổi độc đáo trong chủ đề chụp của mình. Từ việc cởi cho đến không cởi, mỗi bộ lịch đều ghi dấu ấn mạnh mẽ cho những người xem.

50 năm bộ lịch Pirelli: Khỏa thân nhưng không dung tục
Người mẫu Pháp Laetitia Casta khỏa thân trên bộ lịch năm 2000 do Annie Leibovitz chụp.

Bộ lịch năm 2010 do tay máy chuyên chụp thời trang Terry Richardson chụp với rất nhiều siêu mẫu đình đám như Rosie Huntington-Whiteley, người mẫu của thương hiệu đồ lót Victoria’s Secret. Bộ lịch có sự xuất hiện táo bạo của người mẫu trong tình trạng “nude” cùng mái tóc ướt bên bể bơi.

Theo sau Richardson là bộ lịch do Karl Lagerfeld chụp với chủ đề cổ điển với sự xuất hiện của cả mẫu nam và nữ. Nó đã khơi gợi cảm hứng rất quý phái, khao khát đầy dục vọng trên tông đen trắng nhẹ nhàng từ thần thoại Hy Lạp và La Mã cổ đại.

50 năm bộ lịch Pirelli: Khỏa thân nhưng không dung tục
Candice Huffine chụp cho lịch Pirelli 2015 dưới ống kính nhiếp ảnh gia Steven Meisel.

Tiếp theo, Pirelli ủy thác Mario Sorrenti với bộ ảnh 12 người mẫu khỏa thân hoàn toàn trong khung cảnh thiên nhiên hoang dã. Kate Moss, Milla Jovovich, Margareth Made, và Rinko Kikuchi,… đã tham gia bộ ảnh này. Bộ ảnh dường như muốn lột tả vẻ đẹp tự nhiên và niềm hạnh phúc của phụ nữ.

Vào năm 2013, phóng viên ảnh chiến trường Steve McCurry – người nổi tiếng nhất với bức chân dung Afghanistan Girl từng xuất hiện trên trang bìa của National Geographic năm 1985 - đã được lựa chọn để chụp bộ lịch cho Pirelli trên các đường phố của Rio nhưng điều mới mẻ là không có bức ảnh khỏa thân nào. Đây cũng là bộ ảnh mang tính bước ngoặt của hãng. Bộ ảnh vừa mang tính nhân văn vừa gần gũi với đời sống, khác xa với những tấm hình “nude” trần trụi trước đây.

50 năm bộ lịch Pirelli: Khỏa thân nhưng không dung tục
Kate Moss trên lịch Pirelli 2006 do Mert Alas và Marcus Piggott chụp.

 

Thụy Du – (Dịch theo TG)
(Theo Congluan)

qc-epoint
loading...
qc-epoint