qc-epoint

Nguyễn Trần Trung Quân: "Tôi không dựa hơi Sơn Tùng MTP để nổi tiếng!"

Tiến Dũng 2016-02-24 14:00
- Gặp lại chàng ca sĩ điển trai những ngày đầu năm mới, chủ nhân "Khởi hành" đã chia sẻ khá nhiều về dự định âm nhạc trong năm Bính Thân 2016.

Nguyễn Trần Trung Quân:

Nam ca sĩ điển trai với giọng hát đầy kĩ thuật - Nguyễn Trần Trung Quân.

- Chào Nguyễn Trần Trung Quân! Hơn một năm kể từ ngày album “Khởi hành” được ra mắt, hoạt động của bạn dường như khá im ắng trong làng giải trí Việt?

Sau thành công của “Khởi hành”, Quân dành nhiều thời gian để đi du lịch với hơn 3 tháng tại 14 nước châu Âu cùng bố của mình. Quân thích khám phá nhiều vùng đất mới bởi ở mỗi nơi, Quân đều thấy có những điều thú vị và tìm hiểu được nhiều điều bổ ích.

Thú thật, sau khi làm album “Khởi hành”, tôi hoàn toàn kiệt sức, kiệt quệ chất xám nên cảm giác khó chịu lắm! Tôi định sẽ bắt tay vào làm album tiếp theo ngay, nhưng tôi cảm thấy mình hơi bốc đồng và tới khi cái bốc đồng qua đi, tôi giật mình hỏi "Bây giờ sẽ làm gì? Tiếp theo là gì?". Và tôi nghĩ mình cần phải đi du lịch để tự tìm cho mình nhiều cảm hứng hơn!

Ngoài 3 tháng du lịch, tôi dành nhiều thời gian cho lịch diễn của mình, cả việc dạy thanh nhạc, đào tạo cho các ca sĩ tìm tới tôi để học, tham gia sản xuất âm nhạc cùng ekip của mình cho các ca sĩ trẻ,... Tôi đặc biệt thích những công việc này!

- “Khởi hành” xuất sắc giành giải “Album của năm” tại lễ trao giải “Cống hiến 2015”. Phải chăng Trung Quân mãi ngủ quên trong chiến thắng mà quên đi sứ mệnh của người nghệ sĩ là phải ra mắt sản phẩm mới phục vụ khán giả?

Tôi không nghĩ mình "ngủ quên trên chiến thắng" bởi... tôi ít ngủ lắm! Ngủ ít là nghề của tôi nên không có việc tôi ngủ quên đâu!(Cười lớn). Tôi không nghĩ việc ra sản phẩm liên tục cho khán giả là việc tốt khi bản thân mình chưa có sự sẵn sàng. Sản phẩm âm nhạc đối với tôi phải rất kĩ lưỡng, cẩn trọng và có cảm xúc chứ không phải là sản phẩm làm qua loa!

Tất nhiên là không quá lâu, nhưng sẽ đúng thời điểm để ra mắt tiếp những sản phẩm chất lượng! Tôi mong thời gian qua là sự chờ đợi đúng đắn của khán giả, bởi tôi sắp có nhiều bất ngờ cho những người yêu âm nhạc của tôi rồi đấy! (Cười).

Nguyễn Trần Trung Quân:
Mỗi khi xuất hiện trên sân khấu, Trung Quân thường mang lại cho khán giả những cảm xúc tuyệt mĩ trong âm nhạc.

- Từng hợp tác với nhạc sĩ Khắc Hưng và làm nên nhiều sản phẩm âm nhạc có chất lượng. Nhiều ý kiến cho rằng, vì Khắc Hưng vướng phải một số nghi án đạo nhạc nên Quân không còn mặn mà hợp tác với anh ấy?

Tôi khẳng định một điều rằng, Khắc Hưng chưa bao giờ biết đạo nhạc là gì và tôi cũng không hiểu ai đã tung tin này ra?  Tất cả đều rất vô nghĩa khi tung tin ấy ra và hoàn toàn không có chút bằng chứng nào.

Giống như hồi Khắc Hưng lọt danh sách "Nghệ sĩ mới của năm" và tới phút cuối thì đã bị rút tên khỏi danh sách vì bị nghi ngờ "đạo nhạc". Tới lúc mọi người hỏi thì BTC nói rằng, “chưa có thời gian thẩm định về việc này, nhưng muốn rút ra để tránh những điều không hay quanh giải thưởng Cống hiến".

Tôi đã rất buồn, thậm chí rất giận vì tại sao lại có thể để tin đồn thất thiệt vô căn cứ và không có một sự thẩm định rõ ràng nào lại khiến Khắc Hưng bị rút tên ra khỏi danh sách giải thưởng! Tôi và Hưng là một ekip, ngoài việc là người sản xuất âm nhạc của tôi thì Hưng còn là một người bạn quan trọng trong cuộc sống âm nhạc và ngoài đời nữa! Chúng tôi cùng nghĩ về âm nhạc và làm âm nhạc một cách thực sự tử tế!

Thời gian này, tôi với Hưng và ekip của mình đang dành nhiều thời gian, tiền bạc, công sức để xây dựng một công ty sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp, một hệ thống phòng thu tốt! 2016 này, chúng tôi sẽ trở lại với âm nhạc!

- Trung Quân nghĩ gì khi nhiều khán giả cho rằng, sự nổi tiếng của bạn ở thời điểm hiện tại là do có tiềm lực gia đình vững mạnh và nhờ chuyện giảm cân trong một thời gian ngắn?

Từ bé tôi quen sống với những mỹ từ như "công tử nhà giàu", "sống không thiếu tiền", "con bà nọ ông kia", "con ông cháu cha",... nhiều lắm nên thành ra quen!

Tôi không giải thích nhiều mà thường làm bằng hành động bởi tôi nghĩ, sự nổi tiếng là ở cách tôi sống với mọi người xung quanh, với người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay với fans,... tôi đều rất thân thiện và mở lòng. Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất, kết nối tôi với khán giả. Tôi không chảnh được bởi tôi sợ khoảng cách đấy lắm!

Nguyễn Trần Trung Quân:
Từng bị nhận xét là "không có chất giọng" song bằng sự miệt mài và những nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Trần Trung Quân đã có cho mình những thành công nhất định trong âm nhạc.

- Kinh tế gia đình ổn và Quân từng bị nhận xét là “không có chất giọng” trước khi quyết định theo nghệ thuật. Nguyên cớ gì khiến bạn cứ mãi “đeo bám” cái nghề đầy rẫy những thị phi này?

Tôi nghĩ mình may mắn khi được sinh ra trong một gia đình cơ bản và gia đình đã cho tôi nhiều cơ hội để học tập một cách tốt nhất. Với tôi, đó là điều kiện cần và đủ để rèn luyện bản thân! Nói thật nhé, ngày xưa tôi hát rất kinh, nói chính xác hơn là “khiếp đảm”! Tôi chưa bao giờ được các giảng viên đánh giá là có giọng bởi tôi hát phô chênh, thều thào, các quãng giọng không liên quan đến nhau,...(Cười)

Tuy nhiên, tôi mê hát và thực sự nghĩ mình hoàn toàn có khả năng! Hồi bé, ai cũng cười tôi và nghĩ đây chỉ là sự ảo tưởng của trẻ nhỏ. Tôi đã phải làm việc nhiều hơn các bạn "có giọng" 100 lần. Giờ các bạn chơi thì tôi phải ngồi hát theo đàn piano cho chuẩn nốt và thực hiện các bài tập chuyên sâu để cải thiện triệt để.

Tôi mừng kinh khủng khi vài tháng giọng tôi lại phát triển lên một chút. Những tật xấu giống như biến mất, hoặc trốn ở đâu đó trong kí ức rồi bắt “chuyến xe quá khứ” lui về một nơi rất xa. Tôi vẫn hay nghĩ về thời gian ấy, thích lắm vì được chiến đấu với chính mình! Và giờ, tôi hoàn toàn đã khác vì điều quan trọng nhất là tôi đã vượt qua định kiến và chứng minh được mình có thể làm được!

Nguyễn Trần Trung Quân: 'Tôi không dựa hơi Sơn Tùng MTP để nổi tiếng!'
Nhiều luồng thông tin từ dư luận cho rằng, Trung Quân gần gũi với Sơn Tùng MTP là để dựa hơi nổi tiếng.

- Gần đây, có nhiều luồng thông tin cho rằng, sự xuất hiện của bạn với tần suất dày đặc cùng Sơn Tùng MTP là để “dựa hơi” nổi tiếng. Quân có lời giải thích nào không?

Trông tôi có giống như là dựa hơi Sơn Tùng MTP không khi mà khán giả của tôi và Tùng hoàn toàn khác nhau? Nếu nói khán giả chung của hai người thì chắc là ít lắm, vì xuất phát điểm giữa chúng tôi đều khác nhau, âm nhạc thì khỏi bàn cãi vì nó hoàn toàn không liên quan!

Tôi coi Tùng là em trai và hai anh em chơi với nhau từ lúc Tùng mới tham gia underground, từ lúc chưa ai biết đến Tùng. Có thể nhiều người mất niềm tin vào những mối quan hệ anh em đồng nghiệp trong showbiz nhưng vẫn có những tình bạn thực sự ở trong đó! Tôi đảm bảo bởi tôi sống nghiêm túc, tử tế và bạn bè tôi cũng vậy! Tôi không thích đu bám vào ai để nổi tiếng, bởi nó vô cùng ảo!

Ai cũng có một thời của mình mà! Tôi cũng không quan tâm mấy tới những dư luận ấy, có thể là một vài người nhưng những khán giả của tôi hay fans của Tùng đều biết chúng tôi chơi với nhau thân như thế nào. Tôi và Tùng đều có những công việc riêng, cũng không thể gặp nhau thường xuyên, hoặc gọi điện thoại cho nhau dễ như trước. Nhưng tôi nghĩ, nếu một trong hai người cần tới sự giúp đỡ thì chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ một cách chân thành và nhiệt tình nhất. Vậy là đủ rồi!

- Học trò Eric của bạn với hit “Sau tất cả” đang “làm mưa, làm gió” trên các BXH âm nhạc online. Nguyên nhân làm nên thành công đó là gì?

Erik hay Min đều là học sinh ruột của tôi! Nhưng ở Erik có những điều thiệt thòi hơn Min - đó là cậu bé ấy còn quá trẻ về cả suy nghĩ lẫn trải nghiệm, va vấp!

Tôi nghĩ sự thành công này không mấy bất ngờ, tất nhiên cũng phải có sự mắn may nhưng quan trọng hơn cả là do sự khổ luyện miệt mài về giọng hát, tư duy, xử lý, có sự trợ giúp của cả một ekip toàn những người trẻ, sự nhiệt huyết luôn ở mức độ "max", có đường hướng cụ thể và phần âm nhạc rất hợp với cậu bé! "Sau tất cả" là một sự đơn giản nhưng không giản đơn, ca khúc đã chạm tới trái tim của nhiều người. Đó là niềm hạnh phúc nhất rồi!

Nguyễn Trần Trung Quân:
Trung Quân cùng "trò cưng" Eric (trái) trong một buổi tập.

- Bạn nghĩ một ca sĩ chuyên nghiệp sẽ cần những yếu tố gì?

“Nói ít, làm nhiều”; biết tiếp thu những lời góp ý và sự khổ luyện; luôn luôn sáng tạo, khác biệt và học hỏi từng ngày. Cuối cùng là sự đam mê và hết mình với âm nhạc!

- Dự định sắp tới của Trung Quân là gì?

Năm 2016, tôi và ekip của mình sẽ ra mắt công ty sản xuất âm nhạc riêng, mang tên AD, viết tắt của từ Artdicted (nghiện nghệ thuật), gồm có cả phòng thu âm chuyên nghiệp. Năm nay, tôi cũng sẽ tham gia sản xuất nhiều dự án âm nhạc cho các ca sĩ khác. Rất mong độc giả Emdep theo dõi và ủng hộ tôi trong chặng đường âm nhạc sắp tới của bản thân!

Cảm ơn sự chia sẻ của Trung Quân! Chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp của bản thân!

Tiến Dũng
(Theo Congluan)

qc-epoint