Nên hay không việc “lột trần” đời tư của sao?

Emdep.vn - Không ít sao Việt phải hứng chịu "tai ương" từ trên trời rơi xuống, trong đó, Hồ Ngọc Hà được cho là “nạn nhân” mới nhất của trào lưu “bóc mẽ” nghệ sĩ này.
Nghệ sĩ là người của công chúng, làm một công việc được xem là “làm dâu trăm họ”. Nghệ sĩ luôn phải giữ gìn hình ảnh trước mắt công chúng, và công chúng cũng mặc nhiên cho rằng nghệ sĩ luôn phải là tấm gương cho khán giả, vì họ có sức ảnh hưởng đến một số lượng người nhất định.
Nếu nghệ sĩ không làm gương, thậm chí là có những tác động tiêu cực đến đời sống dư luận, họ chắc chắn bị “ném đá”, bị “dìm hàng” và một thời gian sau có thể bị quên lãng. Mặc dù có những nghệ sĩ có cái “tôi” rất lớn, sẵn sàng đối mặt với dư luận hay bỏ ngoài tai những dị nghị không đáng có như Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Lam, Hồ Ngọc Hà…, nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng sức mạnh của dư luận vẫn chiếm một phần đáng kể trong showbiz và có thể đánh bại họ bất cứ lúc nào.
Là một nghệ sĩ, bản thân họ luôn biết rằng không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người, nhưng nếu có những ý kiến tích cực về mình thì vẫn tốt hơn. Đó là lý do ngoại trừ một vài gương mặt mong muốn được nổi tiếng bởi scandal, phần đông nghệ sĩ còn lại vẫn né tránh thị phi để bảo vệ danh tiếng. 
Gần đây, cư dân mạng xôn xao chuyện một nhân vật được cho là chuyên đi “bới móc” và “lột trần” sự thật về một số người trong giới showbiz hoặc có quan hệ với showbiz, có biệt danh là "Thánh Cô Cô Bóc". Người này đã bị cơ quan công an bắt giữ và điều tra bởi tung tin thất thiệt và xúc phạm danh dự của người khác, mà nạn nhân không ai khác chính là người nổi tiếng. Từ doanh nhân, người mẫu đến ca sĩ, diễn viên, không một ai có thể thoát khỏi Thánh Cô khi thấy tên mình nằm trong danh sách bị “bóc”.
Không chỉ dùng những lời chỉ trích nặng nề và có phần khó nghe, Thánh Cô Cô Bóc còn sử dụng hình ảnh chụp được nhân vật mình đang nhắm tới để minh họa cho bài viết. Điều này đã tạo nên một sự xôn xao trong dư luận, đặc biệt là đánh trúng tâm lý tò mò của cộng đồng mạng. Từ đó, tin tức ngày một lan rộng, ảnh hưởng không nhỏ đến những nghệ sĩ, nhân vật trong showbiz bị “bóc mẽ” bởi những bài viết của Thánh Cô.
Nên hay không việc “lột trần” đời tư của sao?
Nhân vật được cho là Thánh Cô Cô Bốc bị tạm giam vì những lời phát ngôn vô căn cứ nhắm vào showbiz Việt
Ở thời buổi hiện đại, việc tự do ngôn luận được đề cao để mỗi cá nhân có thể phát biểu ý kiến của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại đang lạm dụng nó một cách thái quá và đi ngược lại với những chuẩn mực đạo đức thông thường của một con người.
"Thánh Cô Cô Bóc" có thể lật tẩy được các nhân vật showbiz, nhưng việc dùng lời lẽ xúc phạm và vô văn hóa để nói về một ai đó là điều khó có thể chấp nhận, cho dù người đó có như thế nào. Bên cạnh đó, việc tung thông tin không được xác minh rõ ràng có thể gây nhiễu và hoang mang dư luận, càng khiến cho thanh danh của những “nạn nhân” bị ảnh hưởng.
Nghệ sĩ cũng là con người, cũng có cuộc sống riêng không thể mở hết cho tất cả mọi người cùng vào “khám phá”. Việc phơi bày cuộc sống riêng tư của người khác đã là một điều xúc phạm, cộng thêm việc sử dụng những ngôn từ không đúng chuẩn mực đạo đức thì sự xúc phạm đó nhân lên bội phần.
Nên hay không việc “lột trần” đời tư của sao?
Hồ Ngọc Hà đang trải qua giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp với việc đời tư được dư luận quan tâm thái quá
Nhiều người dựa vào quyền tự do ngôn luận mà cho luôn mình quyền được “phơi bày” người khác, nói người khác như thế này như thế kia. Tuy nhiên, người ta quên mất đi rằng việc sử dụng ngôn từ sao cho đúng mực và có văn hóa cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá một con người, đánh giá một thông tin có tính xác thực hay chỉ là dòng đả kích thông thường.
"Thánh Cô Cô Bóc" chỉ là một trong hàng trăm, hàng ngàn người tự cho mình có quyền tự do ngôn luận và thích xúc phạm người khác một cách tha hồ, thoải mái. Mọi việc đều có một giới hạn nhất định, nếu vượt ra khỏi giới hạn đó sẽ mang lại hậu quả khôn lường. Mới đây, Hồ Ngọc Hà có thể xem là “nạn nhân” mới nhất của "Thánh Cô Cô Bóc", liên quan đến việc chia tay Cường Đô-la và scandal cướp chồng người khác. Một loạt bài viết phân tích ra đời, kèm theo những hình ảnh và chỉ trích Hà Hồ không thương tiếc. Thậm chí, chủ đề này còn trở nên rầm rộ trên một trang web nổi tiếng dành cho phụ nữ. Từ đó nổ ra một chiến dịch “tẩy chay” Hồ Ngọc Hà và những sản phẩm cô làm đại diện, khiến cho nữ ca sĩ bị ảnh hưởng không chỉ về hình ảnh, danh tiếng mà còn cả uy tín và tài chính.
Tuy nhiên, dù việc phơi bày sự thật cuộc sống các ngôi sao là một việc nhạy cảm và có phần tiêu cực, nhưng không hẳn lúc nào cũng sai trái. Showbiz vốn là một môi trường phức tạp và nhiều thị phi. Những gì công chúng thấy chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm, và chính nhờ việc “lột trần” sự thật có thể phơi bày cho chúng ta thấy được mặt khác của tảng băng chìm đó, khiến cho mặt tối showbiz cũng dần dần bị lấn át mà mất đi.
Việc “tố” đời tư của nghệ sĩ cũng là một cách khiến cho những người của công chúng cẩn thận hơn trong cuộc sống riêng, có lối sống nghiêm túc hơn, chuẩn mực hơn để không ai có thể bới móc, không có gì có thể khiến mình hổ thẹn, bởi “cây ngay không sợ chết đứng”.
Nên hay không việc “lột trần” đời tư của sao?
Mỹ Tâm - một trong những nghệ sỹ có lý lịch "sạch"
Sự việc "Thánh Cô Cô Bóc" bị bắt đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang có xu hướng “bới móc” và xúc phạm quyền riêng tư của người khác, đặc biệt là các nghệ sĩ.
Dù có như thế nào đi chăng nữa, việc xúc phạm và can thiệp quá sâu vào đời tư của người nổi tiếng là một việc làm trái pháp luật. Hãy lột trần những sự thật còn đang bị che giấu bằng ngòi bút văn minh, tôn trọng, vừa chiều được sự tò mò của dư luận, vừa để cho những gì đen tối nhất của showbiz có thể được phơi bày ra ánh sáng.
Hải Mi
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm