MC Hạnh Phúc: Khi làm báo, tôi thấy mình không bao giờ cũ

Hoài An 2016-06-21 12:56
- Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, báo đã có cuộc trò chuyện với MC Hạnh Phúc - một trong những MC hot nhất hiện nay.

MC Hạnh Phúc sinh năm 1986 tại Nam Định. Hiện nay, Hạnh Phúc được xem là một trong những MC hot nhất trên sóng truyền hình quốc gia. Dấu ấn sâu đậm và rộng rãi nhất của anh đến với khán giả có thể kể đến là chương trình Chuyển động 24h. Tiếp đó là hàng loạt chương trình tên tuổi của VTV như Gala Ngày trở về, Giải Cống hiến 2015, Carnaval Hạ Long 2016, Cuộc thi Hoa hậu Biển 2016…

Không chỉ có giọng nói ấm áp, truyền cảm, cùng nụ cười luôn tỏa nắng như chính cái tên của mình, Mc Hạnh Phúc còn thể hiện khả năng ứng biến nhanh nhạy của mình trước các tình huống. Nhiều người vẫn còn nhắc anh ở sự tinh tế khi dẫn cuộc thi Hoa hậu Biển 2015, chính anh là người đã gỡ “ngượng” cho hoa hậu trong phần thi ứng xử.

MC Hạnh Phúc
MC Hạnh Phúc
MC Hạnh Phúc ghi dấu ấn ở nhiều thể loại chương trình

Hạnh Phúc từng tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên ngành Điện, nhưng tài ăn nói đã dẫn anh tới sự nghiệp MC. Ngót nghét 10 năm trong sự nghiệp, Hạnh Phúc trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, khó khăn, mà biến cố lớn nhất cuộc đời là lần anh bị chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư máu. Hạnh Phúc trở thành tấm gương về nghị lực sống, bởi bằng nghị lực của chính mình, anh đã vượt qua biến cố của cuộc đời và tâm niệm rằng, mình phải biết dành lấy những cơ hội mà cuộc đời ban tặng để cố gắng, để mang đến cho cuộc đời những điều tốt đẹp hơn.

Ngoài biến cố lớn, Hạnh Phúc tự nhận mình gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc, nhưng bản thân anh nghĩ không ai có được thành công chỉ nhờ những may mắn cả. Nếu anh không yêu và hạnh phúc khi làm nghề chắc anh đã không gắn bó với nghề lâu như thế.

Để hiểu rõ thêm những tâm tư của chàng MC có cái tên rất đặc biệt, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trò chuyện với anh. Cuộc trò chuyện diễn ra rất nhanh và ngắn, bởi những ngày này, Hạnh Phúc đang tập trung cho nhiều sự kiện như Chiến dịch hãy làm sạch biển do Trung tâm tin tức VTV24h phát động, rồi ghi hình cho chương trình VTV24, chuẩn bị cho những dự án riêng...

- Chào MC Hạnh Phúc. Theo anh thì vì sao mình lại được chọn dẫn nhiều chương trình thuộc các thể loại khác nhau như vậy?

Tôi tự định hướng phong cách của mình chín chắn, sang trọng vừa phải, và gần gũi với khán giả. Cùng với đó là trau dồi kiến thức cá nhân nên tôi nghĩ tôi được nhiều người lựa chọn dẫn những mảng thời sự, chính luận, và những sự kiện có tính chất tương tự.

Tuy nhiên ở những mảng ca nhạc, hay cần sôi động một chút tôi vẫn có thể đảm nhiệm tốt. Những sự kiện này, cần ở người dẫn những tố chất nhất định, ngoài yêu cầu truyền hình, còn là ứng biến sân khấu, cộng với đó, là yếu tố ngoại hình. Tôi nghĩ tôi không quá tệ khi đứng cùng những người mẫu, hoa hậu (cười).

- Anh sẽ điều chỉnh như thế nào khi dẫn chương trình thuộc các thể loại khác nhau?

Vẫn là Hạnh Phúc thôi (cười), tuy nhiên, không thể rập khuôn được. Tôi sẽ thay đổi trong cách dùng từ sao cho phù hợp, cách dẫn và ngôn ngữ cơ thể. Bên cạnh đó, trang phục cũng là yếu tố tôi luôn chú ý cẩn thận.

- Anh thấy mình có tố chất gì hợp với nghề báo nói chung và anh phù hợp làm thể loại phóng sự nào?

Tôi khá thẳng tính trong cả công việc lẫn cuộc sống đời thường, nếu đã nói tôi sẽ nói thật. Đó cũng là tiêu chí hàng đầu trong báo chí, phản ánh sự thật.

Nói về việc sản xuất các chương trình, tôi tự thấy mình phù hợp hơn cả với các chương trình văn hoá, lịch sử với những gì cần có chiều sâu, thâm trầm vì tôi xử lý giọng khá tốt khi xuống thấp.

MC Hạnh Phúc
MC Hạnh Phúc
MC sở hữu giọng nói ấm áp, truyền cảm, nụ cười tỏa nắng

- Là tay ngang, những ngày đầu vào nghề, anh học hỏi, tích lũy kinh nghiệm như thế nào?

Những ngày đầu, tôi đi dẫn với đồng lương ít ỏi. Gần như ai gọi dẫn gì tôi cũng đi. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với xô bồ. Tôi giữ được cái tôi của mình, và tích góp kinh nghiệm từ điều nhỏ nhất: như viết kịch bản, học thêm về dựng hình, hay một chút kỹ năng quay phim…

Gần 10 năm trong nghề nhưng hiện giờ tôi thấy mình vẫn còn trẻ lắm, nhiệt huyết lắm, và vẫn còn phải học tập các anh chị đi trước rất nhiều.

- Ngoài tình yêu, sức hấp dẫn gì đã khiến anh quyết định gắn bó lâu dài với nghề?

Tôi thích sự sáng tạo không ngừng, đổi mới không ngừng, để đem đến sự tươi mới cho khán giả. Như vậy tôi thấy mình chẳng bao giờ cũ, đó là điều rất thú vị.

- Anh từng gặp sự cố nào khi lên hình mà khiến anh nhớ mãi không?

Sự cố thì việc nói vấp, nói nhịu, cũng có nhưng quan trọng là mình xử lý “nuột” thì khán giả không để ý. Ngoài ra, tôi gặp nhiều sự cố lắm nhưng toàn từ những yếu tố khách quan đem lại thôi. Bản thân tôi luôn cố gắng trau chuốt nhất có thể trước khi dẫn một chương trình bất kỳ nào. Trước khi lên hình, điều đầu tiên tôi chuẩn bị là kiến thức, sau đó là trang phục, đầu tóc. Cả 2 hỗ trợ cho nhau khiến tôi tự tin hơn.

- Anh gặp phải khó khăn gì và tìm thấy vinh quang gì với nghề báo?

Khó khăn lớn nhất theo tôi là sự hi sinh về thời gian, kể cả đêm hôm, lễ tết, không có thời gian nào cố định cả. Còn vinh quang đối với tôi là mỗi tác phẩm làm ra được công chúng đón nhận, và ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

-  Công việc bận rộn có phải là lý do đến giờ anh vẫn chưa tìm cho mình một bến đỗ hạnh phúc?

Công việc của tôi đúng là khá bận rộn. Những ngày tôi phải lên hình, tôi sẽ ở đài gần như cả ngày để biên tập tin bài. Thời gian còn lại tôi tranh thủ làm những dự án của riêng cá nhân mình. Tôi là người chẳng bao giờ chịu ngồi yên một chỗ cả.

Tuy nhiên, không phải do công việc bận rộn mà tôi chưa tìm bến đỗ hạnh phúc. Tôi đã có nhiều bến đỗ rồi đó thôi, đó là gia đình và bạn bè thân, công việc đã luôn ở bên cạnh tôi. Chuyện có thêm 1 bến nữa đâu phải là điều tối quan trọng!

- Anh vừa nói ngoài công việc ở đài, anh có những dự án riêng, anh có thể nói rõ hơn dự án của mình không?

Tôi tư duy, tôi đổi mới, tôi sáng tạo, và luôn có nhiều công việc mới đến với tôi. Tôi đang mở một trung tâm 3 trong 1, đó là trung tâm dạy MC, vừa là nhà hàng ăn chay, vừa là quán cà phê nghe nhạc.

Tôi vốn thích ca hát, đánh đàn, tôi cũng muốn đem đến cho mọi người, kể cả người nghèo có cơ hội được ăn chay sạch, tiết kiệm, còn MC thì không phải nói, đó là đam mê và công việc của tôi.

Với lớp MC, tôi sẽ có 1 buổi trong 1 tháng dạy miễn phí cho trẻ em nghèo, với quán ăn chay cũng vậy, tôi cũng sẽ có 1 bữa ăn miễn phí trong 1 tháng cho người nghèo. Với tôi, làm thiện nguyện cũng là giá trị sống của tôi hiện tại.

MC Hạnh Phúc: Khi làm báo, tôi thấy mình không bao giờ cũ

"Tôi thích sự sáng tạo không ngừng, đổi mới không ngừng, để đem đến sự tươi mới cho khán giả. Như vậy tôi thấy mình chẳng bao giờ cũ, đó là điều rất thú vị"

-  Trong ngày kỷ niệm Báo chí cách mạng Việt Nam hôm nay, anh có cảm xúc gì?

Tôi chưa có thẻ nhà báo, nhưng đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí, nên mỗi dịp thế này, tôi lại háo hức lắm. Đó như là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, khẳng định bản thân mình nhiều hơn.

Đối với các bạn có năng khiếu, có đam mê và muốn dẫn thân vào nghề báo, hãy như tôi, cố gắng thật nhiều, con đường của bạn hay của tôi vẫn còn quá dài phía trước, nhưng không có nhiều cơ hội để thay đổi hay lựa chọn nữa. Sống hết mình và đam mê hết mình cho ước mơ, quyết tâm thực hiện nó, bạn sẽ có hạnh phúc riêng cho mình!

- Cảm ơn anh và chúc anh thành công với các dự định của mình!

Hoài An

Xem thêm:

Sao Việt dành những lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày báo chí

Nghề báo được tái hiện thế nào trong phim Việt

Hình ảnh không bao giờ lên sóng của BTV hot nhất Thời sự VTV

Bằng chứng khẳng định 100% Thành Vinh là con ruột của NSƯT Hoài Linh