Gặp "ông chủ" hot nhất "Bữa trưa vui vẻ" - BTV Quang Minh

Nguyễn Hoài 2016-05-30 16:15
- Quang Minh là một trong số những BTV được đông đảo khán giả yêu mến, anh được xem là làn gió “độc và lạ” ở chương trình Bữa trưa vui vẻ bởi sự trẻ trung và chín chắn của mình.

NGÔNG NGHÊNH, TƯNG TỬNG, DÍ DỎM... LÀ "ĐẶC TRƯNG" CỦA TÔI! 

- Trong các MC thuộc thế hệ của anh, có vẻ hiện giờ anh dẫn đều nhất đấy nhỉ?

Đó là do nhiệm vụ phân công nhưng cũng là công việc tôi yêu thích. Kể cả bây giờ tôi làm công tác quản lý thì tôi vẫn dẫn hàng ngày, nó là một phần làm nên tôi và nó không thể thiếu đối với tôi.

Tôi được tiếp xúc nhiều với các thể loại chương trình, tôi làm giải trí nhiều năm và từng làm cả chương trình chính luận thời sự. Quan trọng hơn là lãnh đạo đài, lãnh đạo ban tin tưởng giao phó các chương trình phù hợp với tôi, kể cả những chương trình cần sự diễn xuất, có thể vì thế nên mọi người gọi tôi là MC “đa-zi-năng”. Tôi không cho đó là lời chê mà là lời động viên. Với tinh thần đó tôi cũng sẽ cố gắng để làm tốt hơn công việc của mình.

- Ở cách dẫn của anh có cả sự sự chín chắn và trẻ trung, ai là người ảnh hưởng đến anh nhiều nhất trong cách dẫn đó?

Những MC càng lớn tuổi thì càng có sự chín chắn, nhưng sự chín chắn đó không hấp dẫn với các chương trình giải trí. Vì thế, những người chín chắn sẽ tìm ra giải pháp, như cập nhật thông tin, tình hình của các bạn trẻ thường xuyên với những cách xưng hô, từ ngữ mới... để vận dụng.

Trong số những người dẫn chương trình gạo cội ở đài thì anh Lại Văn Sâm là một người dẫn rất là tốt. Anh Lại Văn Sâm có đầu óc nhạy cảm, nhạy bén về cách thể hiện mới, anh cũng có cả mấy chục năm kinh nghiệm đứng sân khấu và dẫn các chương trình. Với cá nhân tôi, tôi thấy cứ khi anh Sâm lên sân khấu dẫn là yên tâm rồi.

Tất nhiên, tôi làm việc với anh Sâm gần 15 năm trời thì có sự ảnh hưởng nhất định. Đó không phải là nhìn anh dẫn rồi tôi học theo, mà bởi những lúc dẫn tôi gặp phải những vấp váp, khó khăn thì anh Sâm là người "cởi trói" cho, việc đấy đương nhiên định hình cho tôi 1 phong cách, học được cách dẫn nhất định.
Tuy nhiên anh Sâm là anh Sâm, tôi là tôi, có điểm giống hoặc không, nhưng nhìn chung chúng tôi đều là những người biết vận dụng câu chuyện, kinh nghiệm sống, hiểu biết của mình trong khi dẫn.

BTV Quang Minh cùng các bạn dẫn ở các chương trình trên VTV3: Chúng tôi là chiến sỹ, Cà phê sáng, Đối mặt, Trẻ em luôn đúng...

- Đang dẫn 1 loạt chương trình hot ở VTV3 như Chúng tôi là chiến sỹ, Cà phê sáng…, vì sao anh lại chuyển về dẫn ở VTV6?

Đó là cơ duyên nhưng cũng là sự điều động của lãnh đạo đài. Tôi cũng thích tìm hiểu mảng xã hội, thích tìm hiểu chương trình mang tính tương tác với người trẻ, và cũng mong muốn thay đổi cả không gian công việc.

Các chương trình ở VTV3 có khung format chung và mình không phá vỡ được khung format đó vì nó có bản quyền nước ngoài, chúng tôi sản xuất như một con ong thợ, như những công nhân sản xuất trò chơi truyền hình. Điều đó cho tôi kinh nghiệm làm các gameshow nhưng vô hình chung nó bó vào khung format nhất định. Ở VTV6, tôi thấy có sân chơi thỏa chí hơn nên tôi nhận sự điều chuyển.

Lúc đầu tôi không xác định sẽ làm Bữa trưa vui vẻ. Khi tôi về phòng tương tác nội dung thì có hai đầu chương trình phòng tôi phải sản xuất thường xuyên là Bữa trưa vui vẻ Xưởng thời trang, tôi được phân công làm Xưởng thời trang. Nhưng với kiến thức thời trang không xuất sắc thì tôi chỉ phụ trách phần nội dung xem nó có ảnh hưởng văn hoá, giáo dục.. hay không.

Khi bắt tay sản xuất Bữa trưa vui vẻ, tôi thấy nó hấp dẫn, nó là chương trình truyền hình tương tác đầu tiên của đài, nó tạo sức gút với giới trẻ, và tạo sức hút với tôi.

- Bí quyết để anh tiếp cận với các khách mời ở "Bữa trưa vui vẻ" là gì?

Tôi sẽ nghiên cứu hồ sơ, thông tin của khách mời, sau đó tôi sẽ tập trung một khía cạnh nào đó thôi. Bên cạnh đó tôi thích những câu chuyện mở rộng hơn. Bản thân tôi cũng đi nhiều, tôi sẽ tìm mối liên kết giữa người trò chuyện với cá nhân bản thân mình hoặc các kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực đó. Ví dụ quê người đó ở đâu tôi sẽ vận dụng hiểu biết ở vùng đất đó có ẩm thực gì, phong cảnh ra sao, con người như thế nào... để tương tác với nhân vật. Chắc chắn những điều đó sẽ khơi gợi lòng trắc ẩn, câu chuyện sẽ cảm xúc hơn.

Tôi là người quản lý nên tôi phải biết nhân vật được mời là ai, lý do gì để mời... Có những nhân vật từng đến "nhà hàng" 2-3 lần nhưng mỗi lần đến là một câu chuyện mới, sự kiện mới. Tôi duyệt tất cả kịch bản và những điều cũ thì tôi sẽ tránh đi mà chỉ tìm hướng mới. Như vậy khán giả mới không bị nhàm chán.

Có những khách mời đặc biệt, những dịp đặc biệt, để tránh sai sót, ngoài việc kiểm soát toàn bộ nội dung, tôi sẽ chủ động nhận công việc dẫn. Không phải tôi thấy mình giỏi giang hơn các bạn trẻ dẫn khác mà ít nhất tôi thấy mình cũng có kinh nghiệm hơn.

BTV - MC Quang Minh chín chắn và trẻ trung ở "Bữa trưa vui vẻ"

- Bản thân anh cũng có nhiều fan, theo anh điều gì làm nên sức hút của mình?

Các bạn yêu mến tôi bởi cách tôi trò chuyện trên facebook, cách tôi dẫn chương trình thì tưng tửng, có chút ngông nghênh, có chút gây khó chịu, có chút dí dỏm... nên chắc khán giả khó ghét. (Cười)

Đó cũng là con người thật ngoài cuộc sống của tôi. Tôi chú trọng sự dí dỏm, kể cả khi nói chuyện với vợ con. Tôi cho đấy là cách tạo không khí vui tươi.

- Hiện tại công việc của anh có gì đặc biệt nữa không?

Hiện tại tôi đang kỹ lưỡng thực hiện 1 bộ phim tài liệu về Quảng Trị, bộ phim có thể được phát sóng vào ngày 27-7 tới.

Gia đình hạnh phúc của BTV Quang Minh

HẠNH PHÚC KHI LÀM "ÔNG BỐ 3 CON"

- Ai là người ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc sống của anh?

Bố tôi là người ảnh hưởng đến tôi trong công việc và cuộc sống. Bố tôi làm chính trị nên những lời nói ít đùa cợt, được mọi người nhận xét hiền lành, dễ mến, hoà đồng, vui vẻ, hay giúp đỡ mọi người.... Cá nhân tôi học được ở bố sự thận trọng, và may mắn giống bố ở tính quảng giao, có nhiều bạn bè, điều đó hỗ trợ để công việc được suôn sẻ...

Bố tôi mất 3 năm rồi nhưng đến giờ tôi vẫn thấy mất mát và chông chênh. Hồi còn sống, hai bố con ít chia sẻ với nhau về công việc vì công việc của chúng tôi không liên quan, chuyện cá nhân, tình cảm cũng ít chia sẻ vì bố tôi rất bận. Có khi cả tuần hai bố con không gặp nhau.

Nhưng bố luôn cho tôi những lời khuyên chân thành, như khuyên tôi cần chín chắn hơn để tránh vạ miệng. Và hình như sau khi bố tôi mất tôi làm được nhiều việc, tôi có cảm giác mình có sức mạnh vô hình truyền tinh thần để tôi làm việc tốt hơn..

- Khác với bố anh chỉ đứng từ xa để chia sẻ, anh lại rất hay chia sẻ với 3 cậu con trai của mình đúng không?

Điều đó do tính cách và cũng do điều kiện. Thời buổi này dễ để chia sẻ hơn, nơi để chia sẻ nhiều hơn như facebook, zalo. Ở đó, mọi người cũng dễ nhìn thấy hơn, lời yêu nói dễ dàng hơn, có khi chỉ cần thông qua một hình ảnh, một dòng trạng thái ngắn...

Công việc tôi cũng rất bận, có thể đi hàng tháng trời. Từ khi về VTV6 tôi chưa nghỉ 1 ngày, không có thứ 7, chủ nhật, không có ngày lễ, ngày tết, nhưng tôi cũng không đòi hỏi vì đó là công việc tôi yêu thích và đấu tranh được làm việc 365 ngày.

Khi tôi có thời gian là tôi ở bên gia đình. Sáng ra tôi thức các con dậy, đưa đi ăn sáng, đưa đi học, chiều đến giờ là tôi đón về, rồi tắm rửa cho chúng... Tôi đảm nhận những việc đó bởi tôi thấy cần thiết chứ không ai bắt ép.

Gặp 'ông chủ' hot nhất 'Bữa trưa vui vẻ' - BTV Quang Minh

 "Tôi muốn hướng các con có cuộc sống bình thường, sống tốt, biết yêu thương lẫn nhau".

- Anh có định truyền đam mê nghề báo đến với các con?

Tính chất làm báo của bố tôi có ảnh hưởng đến tôi nên tôi mong muốn tạo môi trường để các con tiếp cận, đam mê và có thêm một lựa chọn sau này. Tôi thấy làm việc ở đài hội tụ nhiều: được mọi người biết tới, được đi nhiều nơi, học hỏi nhiều điều... Tôi cũng mong muốn các con được như vậy. 

3 đứa con tôi có 3 tính cách khác nhau: cậu lớn rất tồ, cậu 2 nhanh nhẹn, tháo vát, có chút ma lanh, cậu út gộp cả tính cách 2 anh, ương bướng nhưng rất nhanh nhẹn, thông minh.

Tôi muốn hướng các con có cuộc sống bình thường, sống tốt, biết yêu thương lẫn nhau. Tôi dần thành công vì các con tôi rất thích chơi với nhau. Tôi cũng dạy chúng biết chia sẻ, nhường nhịn với nhau, ví dụ với 1 đồ chơi, đứa này chơi thì đứa kia phải nhường và chờ đến lượt. Tôi luôn để 3 đứa chơi cùng nhau.

Với tôi các con cũng không cần học giỏi, có thể điểm kém nhưng quan trọng các con học được bài học gì. 

Cảm ơn anh và chúc anh thành công!

Nguyễn Hoài

Xem thêm:

Tài giỏi như MC Anh Tuấn cũng có lúc phải "đánh đổi" để nổi tiếng

Bất ngờ với nhan sắc sau 20 năm của MC Diễm Quỳnh

Ma lực kinh khủng của giọng ca 13 tuổi khiến BGK "rụng tim" suốt 3 phút trình diễn