MC Phan Anh "đáp trả" về quyền lực Facebook trên sóng truyền hình

2016-05-30 14:32
- Là khách mời của chương trình “60 phút mở” với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì”, MC Phan Anh quyết liệt bảo vệ những lý lẽ của mình trước các khách mời.

Chương trình “60 phút mở” phát sóng tối qua 29-05, các khách mời sẽ nêu lên những ý kiến cá nhân của mình về vấn đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?”.

MC Phan Anh từng chia sẻ clip thí nghiệm cá chết khi sống trong môi trường nước biển Vũng Áng lên trang facebook cá nhân và chia sẻ của anh  đạt 12 nghìn lượt thích, 1 nghìn 500 lượt chia sẻ.

Khi MC Tạ Bích Loan đặt câu hỏi: “Có người cho rằng những người có nhiều người theo dõi, nhiều fan hâm mộ như Phan Anh thì nếu như mỗi chia sẻ không đúng gây tác hại lớn, bạn nghĩ sao?”, MC Phan Anh  cho rằng: “Tôi luôn luôn dừng lại một nhịp trước khi viết điều gì đó trên facebook, tất nhiên nó không thể nào luôn luôn được chính xác, nhưng không có nghĩa tôi không có quyền nói lên quan điểm của mình”.

Nói về động cơ khi chia sẻ clip, MC Phan Anh mong muốn: “Toàn xã hội có tiếng nói trao đổi cởi mở, dân chủ, thẳng thắn hơn”.

Tuy nhiên, TS.Phạm Mạnh Hà - chuyên gia tâm lý Học viện Thanh thiếu niên khẳng định động cơ của Phan Anh bắt nguồn nhu cầu quyền lực, muốn được những người khác nghe theo. Phan Anh phản đối: “Tôi không bị thúc đẩy bởi động cơ quyền lực”.

MC Phan Anh 'đáp trả' về quyền lực Facebook trên sóng truyền hình

Không chỉ là MC điển trai, Phan Anh còn chứng tỏ mình là một người vững vàng với những lý lẽ sắc bén.

Trước câu hỏi: “Chia sẻ trên mạng xã hội, bạn chia sẻ vì ai?”, Phan Anh trả lời: “Câu chuyện dũng cảm là câu chuyện trên hết, nó không đơn thuần là câu chuyện về cá, cần đọc kỹ những điều người viết viết chứ không chỉ nhìn clip chia sẻ mà chúng ta phán, như vậy chúng ta vô tình thành người vội vàng, hấp tấp”.

Tuy nhiên, nhà thơ - nhà báo Hồng Thanh Quang cho là Phan Anh đang ngụy biện: “Sẽ không ai quan tâm bạn nghĩ gì trong đầu, bạn khiến nhiều người yêu thương bạn tin tưởng bạn, đặt niềm tin ở chỗ lẽ ra không nên đặt niềm tin”. Nam MC tiếp tục phản đối: “Đừng phán xét ai đó thông qua những sự kiện mà chúng ta không phải người trong cuộc, chung ta không phải cá nhân đó”.

Kết thúc phần tranh luận của mình, MC Phan Anh nêu quan điểm: “Tôi nghĩ mối chúng ta đều có quyền lên tiếng quan điểm của mình, quan điểm đó cần được mọi người tôn trọng. Tôi rất mong rằng quan điểm đó được mọi người tranh luận một cách có văn hóa, văn minh, bởi chí có tranh luận chúng ta mới tìm thấy chân lý, chúng ta sẽ giúp cho sự phát triển. Đừng im lặng mà hãy chia sẻ có ý thức”.

Nguyễn Hoài