Cư dân mạng: Xin đừng 'ác miệng' với trẻ nhỏ!

Emdep.vn - Chiến thắng của cậu bé dân ca Hồ Văn Cường tại Vietnam Idol Kids dù được lòng của số đông khán giả, nhưng vẫn có những lời ác ý từ phía cộng đồng mạng.

Thế nhưng, cứ như một “nghi lễ” bắt buộc phải có sau các cuộc thi truyền hình, kết quả luôn được cư dân mạng mang ra mổ xẻ. “Thần tượng âm nhạc nhí” mùa đầu tiên cũng không là một ngoại lệ. Các “nhà bình luận”, các “giám khảo công tâm” đến từ phía công chúng ngần ngại đưa ra “lý lẽ”, “quan điểm” của mình đối với kết quả cuộc thi.

Qua đó, họ cho rằng Hồ Văn Cường không thật sự xứng đáng với vị trí Quán quân vì em chỉ hát được mỗi dân ca, vì chỉ có “một màu”, vì hoàn cảnh gia đình, vì mẹ nuôi Phi Nhung, vì kết quả bình chọn có gì đó “mờ ám”?!

Cư dân mạng ơi, xin đừng ác miệng với những đứa trẻ!

Hồ Văn Cường đăng quang "Thần tượng âm nhạc nhí" mùa đầu tiên cứ ngỡ là một kết quả mỹ mãn

Cư dân mạng ơi, xin đừng ác miệng với những đứa trẻ!

Cư dân mạng ơi, xin đừng ác miệng với những đứa trẻ!

Bên cạnh số đông ủng hộ cho chiến thắng của Hồ Văn Cường, không ít người lại dùng cái tôi cá nhân, "luận điểm" để chuyện kết quả không rõ ràng, làm tổn thương đến cậu bé nhỏ tuổi.

Thực tế nhận thấy, Hồ Văn Cường đứng ở vị trí Quán quân là  xứng đáng, khi mà em là thí sinh nổi bật nhất trong cuộc thi, khi mà em đã chạm đến tận cùng ngóc ngách cảm xúc trong trái tim của từng người nghe bằng giọng hát của mình. Đó là việc mà đến một nghệ sĩ chuyên nghiệp chưa chắc đã làm được, khi mà em là một trong những "viên ngọc" có thể duy trì dòng nhạc dân ca, trong lúc các thế loại nhạc thị trường đang chiếm ưu thế.

Điều đáng nói kết quả phụ thuộc lớn vào lượng bình chọn của khán giả, những người theo dõi chương trình. Chiến thắng của Hồ Văn Cường là hợp lý, bởi ngay từ những tuần thi đầu, em ấy đã dẫn đầu lượng bình chọn, những đoạn clip đăng tải phần thi của em cũng có lượt xem cao ngất ngưởng. Nếu nói kết quả là sai, phải chăng chính khán giả đang tự đánh giá về khả năng thẩm định của chính mình? 

Cư dân mạng ơi, xin đừng ác miệng với những đứa trẻ!

Sự nổi tiếng phút chốc của Hồ Văn Cường, một cậu bé nghèo đam mê hát dân ca có cuộc sống tội nghiệp, về căn bản cũng chỉ là một sản phẩm được thổi phồng của truyền thông. Vì thế đừng nên lấy đó làm lý do để bảo rằng Văn Cường không xứng đáng!

Giả sử nếu kết quả chiến thắng không phải Hồ Văn Cường, thì có chắc rằng những “người lớn” kia sẽ im lặng mà hài lòng với kết quả?

Người lớn làm "anh hùng bàn phím", người tổn thương là những đứa trẻ!

Một cuộc thi dành cho trẻ con sẽ khác rất nhiều so với một cuộc thi dành cho người lớn. Đâu phải tự dưng mà trong vòng audition của “Thần tượng âm nhạc”, các giám khảo có thể thoải mái nhận xét, thậm chí có những nhận xét khá nặng nề và bị cho là xúc phạm đến thí sinh.

Ngược lại, ở “Thần tượng âm nhạc nhí”, các thí sinh nhỏ tuổi sẽ được ban giám khảo tặng cho một món quà nhỏ, thay cho tấm vé vàng bước vào vòng trong nếu các em không phù hợp để đi tiếp. Hành động nhỏ đó của BTC chương trình, mục đích chính là tránh cho các em bị tổn thương khi không được đi tiếp.

Không chỉ ở “Thần tượng âm nhạc nhí”, mà trong chương trình “Giọng hát Việt nhí” qua tất cả các năm cũng đều xảy ra những tranh cãi nảy lửa trong đêm thi cuối cùng.

Cư dân mạng ơi, xin đừng ác miệng với những đứa trẻ!

Có người đã từng thẳng thắn nói rằng Hồng Minh trình diễn không tốt trong đếm chung kết “Giọng hát Việt nhí” 2015 nhưng vẫn đoạt giải quán quân vì nhờ có huấn luyện viên Mỹ Tâm hậu thuẫn.

Cư dân mạng ơi, xin đừng ác miệng với những đứa trẻ!

Cư dân mạng ơi, xin đừng ác miệng với những đứa trẻ!

Những bình luận có thể khiến Hồng Minh bị tổn thương

Hay xa hơn là trường hợp của Quang Anh và Phương Mỹ Chi, hai gương mặt nổi bật nhất “Giọng hát Việt nhí” 2013, kết quả chung cuộc là kết quả mà fan của cả hai bé đã phải “chiến đấu” vô cùng dữ dội. Để rồi, sau khi Quang Anh đăng quang, cư dân mạng, đặc biệt là người hâm mộ của Phương Mỹ Chi vì không đồng ý với kết quả nên đã đưa ra những quan điểm có thể làm tổn thương đến Quang Anh.

Cư dân mạng ơi, xin đừng ác miệng với những đứa trẻ!

Kết quả của "Giọng hát Việt nhí" 2013 còn gây nên sự tranh cãi ầm ĩ hơn và thậm chí có người cho rằng Quang Anh đã biết trước kết quả cuộc thi

Cho dù lý luận của cư dân mạng có khéo léo hay văn minh đến đâu, thì đối với sự hiểu biết của những đứa trẻ, khi các em đọc phải những lời bình luận đó, các em sẽ thắc mắc rằng vì sao bản thân mình lại bị nói như thế. Hơn thế, các em sẽ nghi ngờ chính khả năng của mình, nghi ngờ lời nói và hành động của người lớn. Hay tệ hơn, đó có thể là một cú sốc tâm lý đối với các em.

Những người viết ra những dòng bình luận đó, có bao giờ nghĩ rằng người tổn thương cuối cùng sẽ là những tâm hồn trẻ nhỏ?

Lỗi do ai?

Có một sự thật rằng, trẻ con không có lỗi. Chuyện mập mờ trong kết quả thi, xét cho cùng đâu phải lỗi cho các em. Hay chuyện được ai hậu thuẫn, đó cũng đâu phải là sự chọn lựa từ những "cái đầu" vẫn còn non nớt.

Cư dân mạng: Xin đừng 'ác miệng' với trẻ nhỏ!

Tóc Tiên bức xúc trước những lời bình luận của cư dân mạng về kết quả cuộc thi

Các em đến với những cuộc thi, một phần vì các em… thích được ca hát, một phần được gia đình tạo điều kiện, nên các em không biết đến giải thưởng hấp dẫn thế nào, bước đầu tiên dấn thân vào showbiz ra làm sao, hay phải làm gì để tạo chiêu trò thu hút khán giả? Vậy tại sao, các em vẫn là "nạn nhân" cuối cùng của những lời bình luận ác ý từ phía người lớn?

Hãy trách người lớn.

“Chiêu trò” luôn là một “món ăn” không thể thiếu mà các nhà sản xuất chương trình mang ra chiêu đãi khán giả. Khán giả cho dù thích hay không thích “món ăn” đó cũng sẽ tò mò xem để biết "món ăn" tiếp theo nào được tung ra.

Và có sự thật đáng buồn là không chỉ có chiêu trò, mà nhiều chương trình được sinh ra với mục đích để cho một cá nhân đã định sẵn thắng cuộc. Chính vì “lối mòn” ấy mà khán giả dần không còn tin vào uy tín của hầu hết tất cả các chương trình thi thố trên truyền hình nữa, nên mới có sự vụ ngày hôm nay.

>>> Hồ Văn Cường: Viết tiếp ước mơ đến trường với 200 triệu tiền thưởng

Thay lời kết:

Một cuộc thi, đơn thuần chỉ là một sự kiện trong suốt cuộc đời của các em, nhưng nó có thể gây ra một sự ảnh hưởng lớn nếu các em bị tác động tâm lý mạnh. Các em, về bản chất khi đến với cuộc thi không nhằm mục đích chiến thắng, để thỏa tham vọng như người lớn. Miễn các em thấy vui với những gì mà cuộc thi mang lại, thì đó sẽ trở thành một kỉ niệm đẹp khắc sâu vào tâm trí các em dù là thắng hay thua, và hẳn nhiên mọi thứ sẽ ngược lại nếu những dòng bình luận kia đến tai các em.

Sẽ có người nói rằng, như vậy sẽ không công bằng với những bạn nhỏ khác khi kết quả có gì đó không đúng. Nhưng, đúng hay không nằm vào người lớn, nếu thay những lời bình luận xung quanh kết quả bằng những lời động viên cho tất cả các em, thì mọi chuyện sẽ khác lắm. Các em sẽ học được bài học về sự công bằng vào một lúc khác khi các em cần trưởng thành.

Còn bây giờ, xin đừng làm xấu đi hình ảnh của người lớn lẫn cuộc sống này trong mắt các em.

Quỳnh An

Xem thêm:

Đám cưới lần 9 của Thanh Bạch - Thúy Nga bị chê 'rẻ tiền'

Trấn Thành, Hari Won đang 'dắt mũi' vì sự cả tin của dư luận?

Elly Trần lại khoe eo thon, ngực nở 'bỏng mắt' người nhìn

Nhan sắc thí sinh có thành tích học tập khủng nhất Hoa hậu Việt Nam 2016

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm