Bản chất Thu Phương - Tuấn Hưng sau sự cố "mượn tạm" ca khúc bản quyền.

Emdep.vn - Những ngày gần đây, Tuấn Hưng - Thu Phương gây chú ý với ồn ào bản quyền ca khúc. Ai đúng, ai sai và liệu rằng cách xử lý của hai nghệ sĩ nổi tiếng đã hợp tình?

Ồn ào từ chuyện "mượn tạm" ca khúc độc quyền

Nắm lấy tay anh là hit lớn của Tuấn Hưng góp phần tạo nên tên tuổi cho nam ca sĩ. Cũng chính vì ca từ ý nghĩa, giọng điệu hay mà ca khúc này được nhiều ca sĩ trẻ sử dụng để biểu diễn trong nhiều chương trình hoặc các cuộc thi. Theo thông lệ, các nghệ sĩ khi "mượn" ca khúc đều phải được sự chấp nhận từ phía tác giả hoặc ca sĩ mua ca khúc độc quyền. Tuy nhiên lần này, nữ ca sĩ Thu Phương đã sử dụng bản hit độc quyền do nhạc sĩ Tú Dưa viết riêng cho Tuấn Hưng để biểu diễn nhưng chưa có sự xin phép từ phía bên sở hữu, điều này khiến cho mối quan hệ giữa hai HLV The Voice 2015 bắt đầu căng thẳng.

>>> Tuấn Hưng mâu thuẫn với Tú Dưa... vì Thu Phương?

Vốn là một người nóng nảy, bộc trực và thẳng thắn, Tuấn Hưng đã "nhắc kéo" tác giả về việc để Thu Phương biểu diễn ca khúc mà anh đã mua độc quyền. Anh viết: "À, thế là làm giám đốc âm nhạc cho chị Thu Phương 1 show là cho chị quyền sử dụng bài này luôn à? Ca sĩ trẻ các em nó chưa có bài thì tôi không cả nghĩ. Chứ ở tầm Diva rồi mà còn thế này thì hơi bị...ấy. Diva ...Va... Di. Biết là ai chả yêu nghề và mong được khán giả yêu thích. Nhưng ăn trên ngồi chốc thế là không được nhé Tú Dưa. Nhắc khéo lần này nhé".

Khi bị nhắc nhở "đanh đá", Tuấn Hưng đã cho hay anh là vai em nên các nghệ sĩ "đàn anh", "đàn chị" nếu có làm sai thì anh cũng "không dám" làm gì. Vì thế, anh chỉ nhắc khéo Tú Dưa chứ không trực tiếp nói đến Thu Phương.

Bản chất Thu Phương - Tuấn Hưng sau sự cố
Tuấn Hưng thẳng thắn chỉ trích Thu Phương khi hát ca khúc của anh nhưng chưa xin phép

Tình trạng "mượn tạm" ca khúc đã mua độc quyền của đồng nghiệp để biểu diễn nhưng không xin phép đã trở nên phổ biến trong showbiz Việt. Nhiều trường hợp đã xảy ra, có người chịu nhún nhường, im lặng, nhưng cũng không ít nghệ sĩ cá tính mạnh, bất chấp điều tiếng "tố nhau" trên mạng xã hội một cách công khai. Và Tuấn Hưng - một ca sĩ vốn dĩ chẳng chịu "kiệm lời" là minh chứng khá rõ ràng.

Thu Phương cũng là một giọng ca lão làng, nức tiếng từ thị trường trong nước đến hải ngoại nên khi bị Tuấn Hưng thẳng thắn "tố" trên mạng xã hội cũng khó lòng im lặng. Chính những lời chỉ trích, trách móc qua lại giữa đôi bên đã đẩy vấn đề nhỏ nhặt thành lớn, khiến mối quan hệ thân thiết của cả hai có thể sứt mẻ. 

Bản chất Thu Phương - Tuấn Hưng sau sự cố
Lời qua tiếng lại trên mạng xã hội, mối quan hệ Tuấn Hưng - Thu Phương đang bị sứt mẻ nghiêm trọng.

Thu Phương: "Mất điểm" chỉ vì cái tôi quá cao!

Có thể thấy rõ qua cách "đối đáp" của Thu Phương cùng những chuyện từng xảy ra trong quá khứ, nữ ca sĩ luôn đặt cái tôi cá nhân khá cao trong những mối quan hệ.

Đề cập đến chuyện sử dụng ca khúc bản quyền, Thu Phương cho biết nhiều ca sĩ sẵn sàng hát lại các ca khúc của cô và do chính cô sáng tác nhưng không có đến một lời cảm ơn, tuy nhiên khi đến lượt cô hát bài của người khác thì lại bị trách móc, chịu điều tiếng không hay.

Bản chất Thu Phương - Tuấn Hưng sau sự cố

Thu Phương không chỉ đích danh Tuấn Hưng hay đề cập đến những ồn ào đang diễn ra, nhưng cách nói lấp lửng trên mạng xã hội với phát ngôn dễ khiến "cuộc chiến" thêm căng thẳng. 

Với Thu Phương, cô chưa bao giờ trách móc hay không vui khi các ca sĩ khác sử dụng ca khúc của mình. Mặc dù không nhận được lời cảm ơn, xin phép thế nhưng Thu Phương vẫn cảm thấy hạnh phúc. Cô thấy hạnh phúc khi được chia sẻ, hạnh phúc khi mang tới niềm vui cho người khác. Chưa kể nhiều ca sĩ kinh doanh và kiếm tiền trên các ca khúc hit mà Thu Phương mua bản quyền, phối nhạc nhưng cô vẫn không để bụng.

Đó là những suy nghĩ của Thu Phương trong việc "dùng chùa" âm nhạc trong làng giải trí. Nhưng xét về chuyện giữa Tuấn Hưng - Thu Phương, rõ ràng lỗi sai hoàn toàn nằm ở Thu Phương. Thay vì nhận lỗi để giải quyết mối quan hệ đang căng thẳng, Thu Phương tiếp tục đưa ra những quan điểm cá nhân chưa thoả đáng, tuy không thẳng thắn đả kích Tuấn Hưng nhưng ý tứ có phần gai góc, nhất là khi đem hình ảnh của Sơn Tùng M-TP để minh hoạ việc "xin phép".

Cô khen ngợi Sơn Tùng M-TP và sau đó chia sẻ: "Em Tùng M-TP, chị xin phép được đăng hình ảnh của em. Bây giờ cái gì cũng phải xin phép hết không thì chết. Khôn quá chết, dại quá chết, biết là sống. Hải Phòng nhưng thỉnh thoảng cũng lòng vòng lắm, nói ở đây chết cây Hà Nội".

Thu Phương, Tuấn Hưng: Đúng sai qua ồn ào bản quyền ca khúc!
Dòng "phản pháo" của Thu Phương khiến Tuấn Hưng thêm khó chịu, người đọc cũng có phần không đồng tính với cách xử lý theo cái tôi cá nhân quá cao của Thu Phương

Rõ ràng chưa nói đến Tuấn Hưng đúng sai, cách xử lý của Thu Phương chưa thể làm hài lòng người hâm mộ.  Dù chia sẻ khá dài nhưng Thu Phương vẫn chưa có lời xin lỗi đến Tuấn Hưng. Đây là điều đáng trách ở nữ ca sĩ mang tầm diva.

>>> Tuấn Hưng doạ tung tin nhắn về con người của Thu Phương

Đây không phải lần đầu giọng ca mang tầm diva này có những phản ứng thể hiện cái tôi cá nhân. Thay vì chọn cách xử lý trong im lặng, tránh mất tình cảm đôi bên, Thu Phương lại muốn chọc ngoáy sự việc thay góc nhìn riêng của chị.

Một facebooker bày tỏ quan điểm: “Đối với một ca sĩ nổi tiếng, bài hát độc quyền là rất quan trọng. Tuấn Hưng tức giận khi thấy chị Thu Phương hát "Nắm Lấy Tay Anh" khi chưa có sự đồng ý của Tú Dưa, nhạc sĩ sáng tác cũng là bạn thân Tuấn Hưng là Đúng. NHƯNG có nhất thiết phải lôi nhau ra trên facebook để dằn mặt nhau giữa bàn dân thiên hạ không? Không lẽ Tuấn Hưng không thể gọi điện thoại, hoặc nhắn tin cho Tú Dưa à? Quá dễ cơ mà! Hơn nữa dù gì chị Thu Phương cũng là đàn chị, phải tôn trọng một tí đằng này lời lẽ của Tuấn Hưng cứ như tát nước vào mặt người khác
Chị Thu Phương cũng không nên hát lại "Nắm Lấy Tay Anh" vì vốn dĩ đó là bài dành riêng cho Tuấn Hưng và chỉ Tuấn Hưng được hát thôi. Ai đụng tới là ổng nổi xung liền".

Tuấn Hưng: Bộc trực, thẳng thắn, thiếu tình... nhưng có lý!

Việc Tuấn Hưng không vui khi ai đó sử dụng ca khúc của anh là điều hợp lý. Rõ ràng ca khúc của mình, Tuấn Hưng mất tiền mua bản quyền, biến nó thành hit mà được sử dụng không xin phép vào mục đích kinh doanh, phản ứng nóng giận của Tuấn Hưng là điều dễ hiểu.

Xét cho cùng, Tuấn Hưng vẫn có cái sai. Anh sai ở "cái tình", anh sai ở cách xử lý. Như facebooker đã bày tỏ quan điểm, Tuấn Hưng có thể chọn cách giải quyết khác nhẹ nhàng hơn như góp ý riêng với đàn chị. Nếu không muốn trực tiếp ra mặt thì nam ca sĩ cũng bày tỏ quan điểm riêng với nhạc sĩ Tú Dưa một cách kín đáo hơn.

Bản chất Thu Phương - Tuấn Hưng sau sự cố 'mượn tạm' ca khúc bản quyền.

Chưa kể cái tình ở đây, Thu Phương - Tuấn Hưng là đồng nghiệp, chị em thân thiết. Hai ca sĩ cùng ngồi ghế nóng The Voice 2015 và luôn dành nhiều lời có cánh cho nhau. Ngay trên sóng truyền hình, Tuấn Hưng cũng từng thể hiện tình cảm của mình với "đàn chị" Thu Phương. Anh bày tỏ lòng biết ơn tới "đàn chị" vì đã giúp đỡ khi anh mới vào nghề, kiếm show diễn cho anh hát bar để tăng thu nhập.

Việc Tuấn Hưng là ca sĩ có bản tính nóng nảy, không ít lần gặp hạn bởi lời nóng và sự thiếu kiềm chế của mình, không ngại đụng chạm để thể hiện cái tôi của mình. Với trường hợp này, giá như anh nên xử lý khéo léo thì mọi chuyện để im ắng, mối quan hệ sẽ không phải "căng như dây đàn" như hiện tại.

Tuy nhiên, đây cũng là bài học đắt giá cho những nghệ sĩ Việt Nam đang có ý "mượn tạm" ca khúc để biểu diễn trong các chương trình có mục đích kinh doanh hay trên các sân khấu lớn. Đối với các nghệ sĩ lời, điều này cần phải cận trọng hơn, để tránh việc "tố nhau" để làm xấu mặt đôi bên. Chưa kể, những chuyện hậu trường cũng nên được giải quyết có tình hơn thay vì "lôi nhau lên mạng xã hội". 

Huy Hoàng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm