Làm trứng muối tốc hành cho kịp mẻ bánh trung thu

Jun Canty Lee 2014-08-21 09:32
- (Em đẹp) - Muốn làm bánh trung thu trứng muối mà lại lo rằng muối trứng không kịp? Có 1 công thức "siêu tốc" dành cho bạn đây.
Từ giờ tới trung thu còn non 1 tháng thôi, chẳng ngắn nhưng cũng chẳng dài. Bạn nào mà muốn tự tay muối trứng hẳn sẽ lo trứng không chín kịp. Thế thì muối theo cách của mình đây, yên tâm là trứng sau 20 ngày là chín nhé.
 
Trong bài này là ảnh trứng tớ muối từ 31/7, tới 18/8 – trứng đã chín rồi.
 
Nguyên liệu
 
+ 100 quả trứng
+ 3,5 lít nước
+ 2 kg muối
+ 5 cánh hoa hồi
+ 1 thảo quả
+ 2 miếng quế nhỏ
+ 1 mẩu gừng thái lát
+ 3 tbs rượu trắng
+ 3 tbs đường trắng
 
Mình thì không thích thảo quả nên bỏ qua thứ quả này. Ra chợ tớ mua quế, hồi lẫn lộn tổng hết 5.000 VND. Về nấu lên thơm phức.
 
 
Cách làm
 
- Chuẩn bị xô đựng trứng có nắp và 1 cái rổ nông/nong hoặc vỉ thưa để cài trứng.
 
- Hồi, quế, thảo quả, gừng rửa sạch, thả vào nước. Cho muối vào nước, đun sôi. Nước sôi rồi thì hạ lửa vừa, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì thêm đường. Để nguội. Sau khi nước nguội thì cho rượu, khuấy đều.
 
Lượng muối với công thức 30 ngày thì sẽ tan hết nhưng với trứng muối mặn thì lượng muối phải đủ để bão hòa, tức là sau khi đun sẽ còn lại 1 lớp muối không tan hết.
 
- Để nước muối nguội hẳn. Nước muối đậm đặc nên sẽ mất khoảng 4-6 tiếng nước mới nguội hẳn nhé.
 
- Trứng thả vào nước tầm 10-20 quả một lượt. Dùng giẻ lưới rửa trứng dưới vòi nước chảy cho trứng sạch. Xếp trứng vào rổ để trứng khô ráo.
 
Nhiều tài liệu bảo trứng mà ướt thì sẽ bị tanh và hôi. Mình ẩu nên để trứng ướt mấy lần. Khi trứng chín ăn chả thấy hôi tanh gì sất. Tuy nhiên nếu trứng ướt thì mấy ngày sau nước muối trứng nổi bọt và đục màu nom rất sợ. Đấy là do trứng chưa khô hẳn, dính rất ít nước lã, với cả nước muối đặc, chứ mình tin là nếu trứng ướt nhiều hoặc nước muối đường loãng, hỗn hợp nước muối trứng dễ bị hư do vi khuẩn sinh sôi lắm. Như kiểu muối dưa cà bị nổi váng ấy. Vì vậy, các bạn nhớ hong trứng ra cho thật khô ráo rồi hãy đem muối nhé.
 
- Xếp trứng vào xô/lọ. Dùng vỉ/rổ cài lên mặt trứng. Đổ nước muối có kèm cả xác quế hồi gừng vào.
 
Nếu trứng cao tới ngang mặt xô thì dùng chính nắp xô có đè vật nặng để cài cho trứng không bị nổi lên. Còn không thì dùng bát tô thủy tinh đè nhẹ lên cho trứng chìm hẳn trong nước muối. Trứng muối mặn kiểu này thì sau 2 tuần là có thể ăn ngon lành
 
Vì nước muối mặn nên càng để lâu trứng càng bị mặn hơn. Sau khi đủ 20 ngày thì các bạn nên vớt trứng ra. Tối đa cũng chỉ để 25 ngày là trứng mặn lắm rồi. Để lâu hơn trứng ăn sẽ như muối, không còn thơm ngon mà trở nên mặn đắng thành ra hơi chát.
 
Trứng vớt ra cứ lau khô, để tủ lạnh được 10-12 ngày không hỏng. Còn có cách khác là đập ra, lấy lòng đỏ đem hấp chín hoặc nướng chín cất ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bạn nên cất tối đa 3 tháng thôi kẻo trứng mất mùi thơm nhé.
 
Trứng mới đập ra đây
 
Và đây là trứng sau khi rửa và ngâm rượu trắng 15 phút.
 
Món đến từ - Chef Jun Canty Lee
logo smaill
 
qc-mypoint