Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor

Emdep.vn - Quần thể Angkor của Campuchia nổi tiếng là nơi quy tụ hàng trăm công trình lịch sử, trong đó có những ngôi đền mà bạn không thể bỏ qua..
Khu quần thể đền Angkor là một trong những di chỉ khảo cổ học quan trọng nhất thế giới. Trong hơn 500 năm qua, Angkor từng là kinh đô của đế chế Khmer, ngày nay vẫn là tâm điểm tâm linh của Campuchia. Trên quốc kỳ của Campuchia, có hình khu đền chính Angkor Wat được thiết kế nổi bật, là hình ảnh biểu tượng của Campuchia.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 1
Toàn cảnh một phần quần thể đền Angkor.
Toàn bộ khu đền Angkor nằm trải rộng trên diện tích 400km2, có hơn 1.000 ngôi đền lớn nhỏ (nhiều ngôi đền đang trong tình trạng hư hỏng). Chỉ đến năm 2004, khu đền Angkor mới được ưu tiên trùng tu và giữ gìn để loại bỏ nó ra khỏi hạng mục “nguy hiểm” trong Danh sách Di sản thế giới của UNESCO. Đối với các địa danh khác thì nguy cơ hư hỏng là do lượng khách tham quan tăng cao hiện nay. Mỗi năm có hơn 2 triệu lượt khách tham quan đến với khu đền Angkor.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 2
Một hình trang trí trong quần thể đền Angkor.
Thành phố Siem Reap – tụ điểm du lịch hiện nay, nơi có khu đền Angkor, cách đây 7 – 8  năm, vẫn là thị trấn nhỏ yên tĩnh. Nữ minh tinh màn bạc Hollywood Angelina Jolie đã từng đến đây quay phim “Tomb Raider”. Quán bar nữ minh tinh thường đến là địa điểm hấp dẫn nhất vào buổi tối, có lẽ là nơi duy nhất được trang trí hiện đại. Tìm một nhà nghỉ qua đêm không phải là việc khó khăn, tìm mọi loại nhà nghỉ mới là việc khó. Nhưng đi dọc theo những con đường chính vào thị trấn, cứ cách vài trăm mét bạn lại thấy một khách sạn. Siem Reap ngày nay rất phát triển.    
Trong chuyến hành trình này chúng ta chỉ đến thăm các ngôi đền đã trở thành kho báu chưa được khai quật, trở thành những điểm dừng chân lý tưởng cho những chuyến du lịch bằng xe buýt. Trước đây, khi đến các ngôi đền lớn, bạn phải leo những dốc bậc thang để khám phá mọi ngóc ngách, nhìn thấy rõ từng vết rạn nứt. Ngày nay, những bậc thang càng trở nên chật hẹp vì dòng người xếp hàng nối nhau vào đền, nhất là ở tại các ngôi đền đẹp nhất. Đây không phải là điều tệ hại, nhưng chính quyền cần có kế hoạch quản lý để bảo vệ những ngôi đền là kỳ quan thế giới này. Thế giới cần biết đến chúng, nhưng cần chiêm ngưỡng một cách trật tự để không làm hư hỏng những công trình vừa đồ sộ vừa có trang trí chi tiết tinh xảo đến thế do hàng triệu người xây dựng nên trong suốt hàng thế kỷ.  
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 3
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 4
Du khách leo lên đền.
Nếu bạn chỉ có một ngày để tham quan khu đền Angkor thì bạn nên đến những ngôi đền dưới đây trước. Những ngôi đền này đều rất đẹp, bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn có nhiều thời gian tham quan hơn thì có thể đi đến những ngôi đền khác nữa.

Đền Angkor Wat

Đền Angkor Wat là đền lớn nhất và kỳ vĩ nhất trong quần thể khu đền Angkor. Nó cũng được coi là công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất thế giới. Đền Angkor Wat có một đường hào và tường bao quanh dài 3,6 km. Bên trong tường là khoảng không rộng lớn có lối đi dài dẫn vào đền thờ chính. Các mặt đền thờ đều được trang trí tinh xảo theo thiên sử thi của người Hindu. Bạn có thể leo lên đỉnh tháp giữa và nhìn bao quát cả khu vực.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 5
Toàn cảnh bên ngoài khu đền Angkor Wat.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 6
Cận cảnh lối lên đền Angkor Wat.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 7
Một hình trang trí trong đền Angkor Wat.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 8
Một góc bên trong đền Angkor Wat.

Đền Bayon

Đền Bayon nổi tiếng nhất bởi những khuôn mặt lớn bằng đá được chạm khắc vào các mặt của các tòa tháp. Theo ước tính trên các tháp có khoảng 200 khuôn mặt, tuy nhiên con số này chưa chính xác. Mặc dù không rộng lớn như đền Angkor Wat, nhưng đền Bayon lại hội tụ nhiều nét tinh hoa mà bạn phải đi vào chỗ tối, đi vào lối  đi chật hẹp mới thấy. Lúc đó bạn cảm thấy lạc lối, muốn leo lên khám phá tiếp tầng trên.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 9
Cầu thang leo lên đền Bayon.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 10
Các tháp trong khu đền Bayon.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 11
Hình mặt người trang trí trên các tháp.

Đền Baphuon

Đền Baphuon không có gì nhiều để bạn khám phá, mà bạn cần leo lên nhiều. Đền Baphuon rất cao với nhiều bậc thang dốc ở mỗi mặt mà bạn không thể leo lên hết được. Ngôi đền này đã được trùng tu trong nhiều năm, hiện nay đang trong tình trạng khá hoàn mỹ. Từ trên đỉnh ngôi đền bạn sẽ thấy toàn cảnh thành phố cổ Angkor Thom, mà đền Baphuon chỉ là một phần trong đó. 
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 12
Lối vào đền Baphuon.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 13
Một góc đền Baphuon.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 14
Toàn cảnh khu đền Baphuon.

Đền Phimeanakas

Đền Phimeanakas nằm khá gần đền Baphuon và cũng nằm trong thành phố cổ Angkor Thom. Nó không rộng lớn bằng đền Baphuon nhưng rất giống nhau về kiến trúc. Nó cũng có cầu thang dốc để bạn leo lên đỉnh. Đây là một ngôi đền vươn lên từ mặt đất, được xây dựng từ cuối thế kỷ 10 và có một tháp cao trên đỉnh. 
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Lối leo lên đền Phimeanakas.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 15
Tượng sư tử đá trong đền Phimeanakas.

Đền Thommanon

Đền Thommanon rất nhỏ, bạn chỉ mất 10 phút là đã đi tham quan hết nó. Điểm nổi bật nhất của đền không phải là kiến trúc, mà là những hình chạm khắc trang trí. Chúng còn nguyên vẹn dù trông ngôi đền có vẻ như không được giữ gìn. 
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 16
Một hình chạm khắc trang trí.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor 17 Khu đền Thommanon.

Đền Chau Say Tevoda

Từ đền Thommanon đi đường sang bên phải là đến đền Chau Say Tevoda. Hai ngôi đền này giống hệt nhau về kiến trúc và kích thước. Qua nhiều lần trùng tu, đền Chau Say Tevoda hiện giờ rất đẹp, rất dễ cho bạn tham quan nó. Gắn hai ngôi đền này kết hợp với nhau thì bạn mới hiểu được giá trị vị trí của nó trong thành phố cổ.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Cận cảnh một góc đền Chau Say Tevoda.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Khu đền Chau Say Tevoda.

Đền Ta Keo

Ta Keo là một trong những ngôi đền cổ nhất trong quần thể Angkor, được cho rằng được xây dựng đầu tiên, hoàn toàn bằng sa thạch. Ngôi đền là một kim tự tháp 5 tầng có cầu thang dốc để leo lên ở mỗi mặt. Trên tường không có hình trang trí, làm cho ngôi đền có vẻ to lớn hơn. Xung quanh ngôi đền có một đường hào, song hiện nay đã không còn nữa.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Các lối lên đền Ta Keo.

Đền Ta Prohm

Ta Prohm là một trong những ngôi đền thu hút khách du lịch nhất trong quần thể Angkor vì bầu không khí của đền do cây xanh mang lại. Không giống như nhiều di chỉ rộng lớn khác đã được khôi phục, ngôi đền này bị bỏ mặc, cho thấy rõ sự xuống cấp theo thời gian. Đây là nơi đã được đưa vào phim “Tomb Raider”. Điều này làm cho ngôi đền thêm nổi tiếng. Không khó leo lên đền nhưng bạn dễ bị lạc giữa rừng cây và những đống tàn tích.   
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Một đống tàn tích đổ nát.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Cây mọc chắn cửa đền.

Đền Banteay Kdei

Đền Banteay Kdei có kiến trúc giống đền Ta Prohm nhưng nhỏ hơn và đang được trùng tu, chặt bỏ đi hầu hết cây và xây lại một số chỗ bị hư hỏng. Bạn dễ dàng đi qua đây mà không lo bị lạc đường, chỉ cần đi thẳng đường. Bạn có cảm giác như lạc vào một câu chuyện nhưng khu đền như tách rời nhau. 
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Khu đền Banteay Kdei.
Những ngôi đền đẹp nhất trong quần thể đền Angkor
Lối vào đền Banteay Kdei.
 
Cẩm Mai
Nguồn: Michael Turtle
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm