Những địa điểm du xuân không nên bỏ qua khi đến Bắc Giang

Emdep.vn - Chùa Vĩnh Nghiêm, hồ Cấm Sơn hay lăng Dinh Hương là những địa danh nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua khi du xuân ở Bắc Giang.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong số ít ngôi chùa Việt Nam được xếp vào hạng báu vật quốc gia. Chùa tọa lạc tại trong một khu đất rộng tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng.

Đây là nơi gắn liền với lịch sử của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử – một tông phái Phật giáo quan trọng của Việt Nam. Nhiều vị sư nổi tiếng đã tu tập ở đây và do vậy, chùa Vĩnh Nghiêm được xem là ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng bậc nhất của đất Bắc Giang.

Những địa điểm du xuân không nên bỏ qua khi đến Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm có nhiều khối công trình khác nhau tạo thành một kiến trúc cổ độc đáo không giống với bất cứ một ngôi chùa nào khác. Ảnh: Johny Khang.

Chính điện của chùa là Tam bảo thờ Phật, hai bên tòa chính điện có cổng dẫn vào khuôn viên chùa. Chùa là nơi lưu giữ mộc bản kinh Phật quý giá, được xem là một bảo vật, từng đệ trình UNESCO để công nhận là di sản tư liệu của thế giới.

Những địa điểm du xuân không nên bỏ qua ở Bắc Giang
Trống đồng ở chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: Johny Khang.

Chùa Bổ Đà

Chùa Bổ Đà là một ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc của một ngôi chùa Việt. Chùa tọa lạc tại xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên. Trải qua nhiều lớp rêu phong của thời gian nhưng chùa vẫn giữ nét tinh tế và bình yên trong cảnh quan. Chùa cũng được xem là nơi gắn liền với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, nơi có nhiều cao tăng, đại đức từng tu hành, giảng đạo.

Những địa điểm du xuân không nên bỏ qua khi đến Bắc Giang

Khu vườn tháp chùa Bổ Đà. Ảnh: Nguyễn Quốc Sơn.

Chùa Bổ Đà là địa điểm du xuân lý tưởng cho du khách muốn đến du lịch tại Bắc Giang. Đến lễ chùa Bồ Đà, du khách thập phương có cơ hội được chiêm ngưỡng nhiều cổ vật có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, kiến trúc như mộc bản kinh Phật được cho là cổ nhất Việt Nam, hệ thống tượng Phật, Bồ tát từ thời Lê, khu vườn, vườn tháp cổ kính ngàn năm tuổi. 

Suối Mỡ

Suối mỡ là một dòng thác tuyệt đẹp bên bờ tây Yên Tử, đồng thời cũng là một khu sinh thái nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang. Đây là một địa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất Bắc Giang, đặc biệt vào thời điểm sau Tết khi nhu cầu du xuân, vãng cảnh của người dân tăng cao. Đến suối Mỡ, du khách vừa có thể lễ tại các ngôi đền Hạ, Trung, Thượng vừa có thể hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên.

Những địa điểm du xuân không nên bỏ qua ở Bắc Giang

Suối Mỡ không những đẹp bởi thác mà còn thoáng đãng, xanh mát với nhiều cây xanh. Ảnh: St.

Suối Mỡ là một danh thắng mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Mặc dù là thác cao nhưng suối Mỡ tương đối dễ đi, người lớn tuổi hoàn toàn có thể chinh phục được địa danh này.

Hình ảnh dòng nước suối từ Hồ Chuối và Đá Vách chảy xuống dưới thông qua khe núi hớp hồn rất nhiều du khách thập phương. Khi leo lên tận đền Thượng, du khách có cơ hội chinh phục các bậc đá đặc biệt nhất của suối Mỡ. 5 bậc đá với 5 hình thù khác nhau luôn làm giàu thêm trí tưởng tượng của người dân khắp nơi khi đến đây. 

Hồ Cấm Sơn

Mùa đông và mùa xuân được xem là thời điểm đẹp nhất của Hồ Cấm Sơn – một hồ nổi tiếng tại huyện Lục Ngạn, giáp với tỉnh Lạng Sơn. Hồ được ví như Vịnh Hạ Long thu nhỏ với những dãy núi trùng điệp bao quanh làn nước trong xanh và mặt hồ phẳng lặng. Xung quanh hồ có rất nhiều cây xanh, kết hợp với âm thanh của chim chóc tạo nên một khung cảnh rất lãng mạn.

Những địa điểm du xuân không nên bỏ qua ở Bắc Giang

Chèo thuyền trên hồ Cấm Sơn là lựa chọn của nhiều du khách. Ảnh: St.

Hồ Cấm Sơn là cảm hứng sáng tác của nhiều văn nhân, nghệ sĩ. Nhiều bài thơ, tác phẩm văn học, bài hát được sáng tác tại đây, trong đó nổi tiếng nhất là bài hát 'Hồ trên núi' của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Bài hát mang âm hưởng dân gian đương đại này, với giọng hát của ca sĩ Thanh Lam đã giúp người nghe, nếu chưa có cơ hội đến đây vẫn có thể hình dung được vẻ đẹp quyến rũ của hồ.

Lăng Dinh Hương

Lăng Dinh Hương là quần thể kiến trúc điêu khắc nổi tiếng nhất của Bắc Giang. Lăng được xem là một địa điểm du xuân không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Lăng tọa lạc trên một quả đồi thuộc địa phận của làng Dinh Hương, xã Đức Thắng, huyện Hòa Hiệp. Lăng có nhiều bức tượng đá linh vật sống động như voi, ngựa… và nhiều hạng mục công trình bằng đá khác. 

Những địa điểm du xuân không nên bỏ qua khi đến Bắc Giang

Hai tượng điêu khắc ngựa đá chầu hai bên ở lăng Dinh Hương. Ảnh: St.

Đến tham quan lăng Dinh Hương, du khách sẽ có cơ hội khám phá thế giới của người cổ thông qua các tác phẩm điêu khắc đá có thời Hậu Lê. Giới nghiên cứu đánh giá đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị về mặt văn hóa, nghệ thuật, lịch sử. Trung tâm của lăng đá cổ vẫn tiếp tục được nghiên cứu với nhiều bí ẩn vẫn chưa được lý giải. 

Johny Khang

Chia sẻ kinh nghiệm và ảnh đẹp du lịch của của bạn tại đây.
Xem thêm:
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm