Linh thiêng ngôi đền thờ nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam

Emdep.vn - Đền Rồng là một trong những ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Kinh Bắc, thờ Lý Chiêu Hoàng - nữ hoàng duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
Đền Rồng được xem là một lựa chọn du xuân lý tưởng tại miền quan họ. Đền tọa lạc tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Chính điện của đền thờ Lý Chiêu Hoàng, vị vua thứ 9 và cũng là vị vua cuối cùng của nhà Lý. Đền được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 13, sau nhiều năm xuống cấp trầm trọng thì đền được xây mới vào dịp kỷ niệm Đại Lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. 
Khuôn viên của đền Rồng hiện nay tương đối rộng với nhiều hạng mục công trình bao gồm: Chính điện, tiền đường, gian thờ Mẫu, nhà khách, sân chầu... Bên trong chính điện, tượng vua Lý Chiêu Hoàng với phong thái uy nghiêm của một nữ hoàng duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Nữ hoàng ngự trên ngai vàng trong điện thờ, xung quanh là các bức hoành phi, câu đối được trang hoàng linh thiêng và lộng lẫy. 
Lư hương đền Rồng được mang đậm màu sắc Việt, được đặt phía trước gian tiền đường để du khách thập phương dâng hương khi đến lễ nữ hoàng Lý Chiêu Hoàng. 
 
Đền mới được xây dựng mới vào dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, trước đây đền có khá ít hạng mục công trình ở trong đền. Hiện nay, khuôn viên đền được đánh giá là rộng rãi, khang trang. 
Bức họa trên tường mô phỏng cảnh nữ hoàng Lý Chiêu Hoàng thiết triều. Lý Chiêu Hoàng (1218 -1278) được vua cha Lý Huệ Tông nhường ngôi, sau đó lại quyết định nhường ngôi lại cho chồng là Trần Cảnh, mở ra kỷ nguyên của Nhà Trần. Bà đã trải qua nhiều cương vị từ hoàng đế, đến hoàng hậu và sau là công chúa. 
Voi là linh vật quen thuộc trong nhiều ngôi đền thờ ở Việt Nam. Đền Rồng cũng có hai tượng voi chầu hai bên, tượng voi trong tư thế phủ phục và hướng ra phía cổng đền. 

Linh thiêng ngôi đền thờ nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam

Sở dĩ đền có tên là đền Rồng vì theo một số tài liệu, Lý Chiêu Hoàng được coi là người không giữ được nhà Lý nên không được thờ chung ở Đền Đô cùng các bậc tiên đế Nhà Lý. Lý Chiêu Hoàng chỉ được thờ ở phía Tây Đền Đô, tức làng Long Vỹ (Đình Bảng) - đuôi của con Rồng, từ đó đền có tên là Đền Rồng.

Mùa xuân là thời điểm, Đền Rồng có nhiều khách tham quan nhất. Nhiều người có thói quen là sau khi lễ ở Đền Đô sẽ đến Đền Rồng như một cuộc viếng thăm trọn vẹn các vị vua Nhà Lý vì dù còn nhiều ý kiến khác nhau nhưng Lý Chiêu Hoàng vẫn được ghi nhận là một vị vua Nhà Lý và là vị nữ hoàng đế duy nhất đăng cơ trong lịch sử phong kiến của dân tộc Việt Nam. 

Thông tin thêm:

- Di chuyển: Đền Rồng cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía Bắc, tọa lạc tại Long Vỹ, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

- Phương tiện: Có xe bus 54 (lộ trình từ Long Biên đến Bến xe Bắc Ninh) đi qua thị xã Từ Sơn. Khi đến địa phận thị xã Từ Sơn sẽ có biển chỉ dẫn vào Đền Rồng. Ngoài ra, du khách có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô, đường đi tương đối đơn giản, từ Long Biên, thẳng đường Nguyễn Văn Cừ, đến đường Hà Huy Tập, sau đó đi thẳng là đến Từ Sơn.

- Kinh phí: Xe bus 54 giá vé là 9000 đồng một người một lượt, nếu đi xe máy hoặc ô tô hoàn toàn có thể tự chủ về thời gian.

- Ăn uống: Du khách có thể ăn uống ở thị xã Từ Sơn, thời điểm mùa lễ hội nhưng giá cả tương đối ổn định, các quán ăn thường không tăng giá quá cao như một số nơi khác.

- Đặc sản:Từ Sơn có đặc sản bánh phu thê, du khách có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè. 

Johny Nhật Lâm

Chia sẻ kinh nghiệm và ảnh đẹp du lịch của của bạn tại đây.
Xem thêm:

Tags : Từ khóaXem thêm