Lý Sơn trong lòng bàn tay

Emdep.vn - Lý Sơn nhỏ lắm, nhỏ xíu như lòng bàn tay con gái nhưng xinh xắn vô cùng. Và tôi cứ từ từ tận hưởng và khám phá trong lòng bàn tay người con gái nhỏ xinh ấy.

Mạnh dạn bước lên con tàu khổng lồ, khởi hành từ cảng Sa Kỳ để đến với huyện đảo Lý Sơn nghĩa là tôi đã chiến thắng một nỗi sợ cũng to không kém con thuyền đó là nỗi sợ say sóng. Dập dềnh trên những con sóng hơn 1 giờ đồng hồ đã mang theo hết tất cả tinh thần và sức khoẻ của tôi trước khi chuyến trải nghiệm bắt đầu. Nhưng KHÔNG, dù cho có say sóng thêm đi chăng nữa thì tôi cũng sẽ không hối hận cho chuyến hành trình này. Và tôi đã đúng, Lý Sơn đáng để bất cứ ai cũng ít nhất nên một lần đặt chân đến trong đời.

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Cảm nhận về Lý Sơn thì nơi này nhỏ lắm, nhỏ xíu như lòng bàn tay con gái nhưng xinh xắn vô cùng. Và tôi cứ từ từ tận hưởng và khám phá trong lòng bàn tay người con gái nhỏ xinh ấy.

Lý Sơn trong lòng bàn tay

5h sáng và bình minh trên núi Thới Lới

Khi trời còn chưa tỏ, tôi và người bạn đồng hành đã phi xe lên đỉnh núi Thới Lới đón bình minh, nơi có những chú bò nhởn nhơ gặm cỏ, và những màn sương phủ trắng đủ làm ướt mi mắt tôi. Một cảm giác bình yên đến lạ.

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Từ đỉnh núi Thới Lới xuống từng tia nắng đầu tiên xiên qua yếu ớt và khi mặt trời ló rạng cũng là lúc tôi chạm tay lên cột cờ Tổ quốc và hát quốc ca bằng tất cả niềm tự hào và tình yêu. Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi. Lòng tôi bồi hồi xao xuyến trước những kì vĩ mà thiên nhiên ban tặng đây là biển, kia là núi và từng con sóng lao xao vỗ vào bờ khi đừng từ nơi cao nhất trên huyện đảo Lý Sơn. Tôi chỉ biết thốt lên “Tuyệt quá”.

Sẽ thật đáng tiếc nếu như đến Hang Câu không đúng thời điểm đẹp nhất trong ngày, đó là khi thuỷ triều lên. Nước trong veo như gương và tôi chắc rằng tôi đã nhìn thấy những chú cá nhỏ ở đó. Ở Hang Câu dễ dàng bắt gặp những đám san hô chết, tôi gọi chúng là những “viên đá biết nở hoa”. Và tôi cố tha bằng được chúng về Hà Nội để thoả long mỗi khi nhớ Lý Sơn.

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Nếu như Hang Câu khiến tôi tha thẩn với những “viên đá nở hoa” thì Chùa Hang lại khiến tôi ngẩn ngơ với những điều diệu kì. Một ngôi chùa nằm bên dưới vách núi Thới Lới với những bí mật mang trong mình. Đi dọc theo hướng biển là những mỏm đá cô đơn, những hòn đã cuội tròn to nhẵn mịn và dưới làn nước trong veo là những đám rong biển mà khi bước đi thì níu chân người lại.

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Người ta vẫn nói Lý Sơn nổi tiếng với tỏi cô đơn. Và tôi thấy chúng chẳng cô đơn chút nào mà chỉ thấy chúng mạnh mẽ khi một mình sinh tồn trên cát. Có lẽ vì thế mà hương vị của tỏi Lý Sơn mới đặc biệt như vậy. Trên đường từ núi Thới Lới về tôi đi qua rất nhiều ruộng tỏi, phủ xanh ngắt một màu huyện đảo như những tấm chiếu khổng lồ.

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Tỏi "cô đơn" ở Lý Sơn

Nếu như đến Lý Sơn mà không đến Đảo Bé nghĩa là chuyến đi ấy chưa trọn vẹn. Gọi dân dã là Đảo Bé nhưng hòn đảo còn có cái tên rất đẹp nữa là Đảo Bình An. Như cái tên gọi, đảo nhỏ và an yên vô cùng. Với làn cát trắng mịn, những rặng dừa cao vút bao phủ, làn nước xanh và trong đến mê hoặc khiến bất cứ ai đến cũng muốn lao nhanh và đắm chìm tận hưởng trong làn nước ấy. Tôi chưa từng bơi thoả thích đến như vậy mải mê ngắm nhìn những rặng san hô và tận tay sờ chúng.

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Tạm biệt Lý Sơn, tôi lại trở về cùng những con sóng khổng lồ trên chuyến tàu ấy nhưng lần này tôi mang theo cả nỗi nhớ về một vùng biển đảo bình yên.

Lý Sơn trong lòng bàn tay

Để đến Đảo Lớn không có con đường nào khác đó là mua vé tàu từ cảng Sa Kỳ. Hiện là mùa du lịch nên các bạn nhớ gọi điện mua vé trước vì sẽ phải xếp hàng khá đông. Còn không thì nhớ ra trước giờ tàu chạy khoảng 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng để chắc chắn mua được vé

Nếu bạn nào say sóng thì nên chọn tầng 2 của tàu để ngồi, hoặc đứng ngoài mũi thuyền sẽ đỡ hơn đấy.

Từ sân bay Chu Lai đi thằng đến cảng Sa Kỳ bằng taxi : 450.000 - 500.000

Hoặc bắt xe bus ở sân bay Chu Lai đến Quảng Ngãi : 40.000 sau đó bắt tiếp xe bus 03 đi ra cảng khoảng 13.000. Còn không thì có thể đi taxi từ Quảng Ngãi đến Sa Kỳ là 250.000

Mua tỏi ở Lý Sơn cũng nên hỏi người dân hoặc chủ nhà nghỉ. Vì tỏi bán ở Lý Sơn chưa chắc đã của Lý Sơn.

Ruby

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm