Độc đáo hai con đường xuyên biển ở Phú Yên

Nam Chấy 2017-04-10 06:15
- Nếu bạn nghĩ chỉ Điệp Sơn (Khánh Hòa) mới có thủy đạo - con đường đi bộ xuyên biển - thì bạn đã nhầm. Phú Yên còn có tận hai con đường như thế...

Được thiên nhiên ưu đãi cho bờ biển trải dài gần 200km, Phú Yên có tiềm năng du lịch biển đảo số một Nam Trung Bộ hiện nay. Đặc biệt với địa hình được chia cắt mạnh do có nhiều dãy núi nhô ra biển, đã hình thành nên các eo vịnh, đầm, phá...cùng các hòn đảo nhỏ gần bờ bao quanh, Phú Yên hiện sở hữu rất nhiều con đường thủy đạo, đi bộ dưới biển tùy theo mực nước. Hai trong số đó chính là Nhất Tự Sơn và Hòn Yến.

Cụm thắng cảnh Hòn Yến bao gồm 2 khối núi lớn nằm chơ vơ giữa biển, thuộc thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An. Từ thành phố Tuy Hòa bạn sẽ mất chừng 20km để đến đây. Thủy đạo đi bộ chính là con đường từ đất liền ra hòn bé (Hòn Sụn) và hòn lớn (Hòn Yến) có hình khối tam giác khổng lồ.

Toàn cảnh Hòn Yến nhìn từ google maps, vệt xanh nhạt chính là con đường đi bộ xuyên biển, với khoảng cách chừng 200m.

Sở dĩ có tên gọi Hòn Yến do nơi đây trên các vách đá có rất nhiều hốc đá lớn thuận tiện cho chim yến về làm tổ. Người dân địa phương có kể lại rằng hai khối núi lớn trên ngày xưa thuộc cùng một dãy núi, qua thời gian bào mòn của sóng biển đã biến thành hai khối núi chơ vơ giữa biển như hiện nay.

Ngoài Hòn Yến và Hòn Sụn, ở nơi đây du khách sẽ được trèo lên một "sống lưng biển" - nơi quan sát toàn cảnh - chính là dãy núi đá vươn mình ra khơi gần Hòn Yến nhất mang tên gọi Gành Yến. Bên phải gành là cánh cung đặt tên Mũi Yến, nơi có lăng ông Nam Hải, thờ cúng tâm linh của dân cư quanh vùng.

Mê hoặc nhất tại đây chính là bãi biển Phú Thường, đặc biệt hoang sơ với bờ cát trắng trải dài ngút mắt cùng làn nước trong veo khó tin. Đây hứa hẹn sẽ là một bãi tắm sẽ thu hút rất nhiều du khách trong tương lai.

Tùy tháng theo dòng thủy triều, nước sẽ rút vào thời điểm sáng hay chiều, một con đường xuyên biển sẽ lộ ra nối liền bờ với Hòn Sụn và Hòn Yến. Cùng với đó là hệ thống san hô rực rỡ cũng sẽ hiện ra ngay dưới đôi chân của bạn.

Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa theo lối đường Lê Duẩn, qua các xã An Phú, An Chấn hỏi đường đến với địa danh Chợ Yến. Từ Chợ Yến hỏi tiếp người dân bản địa đường liên thôn, là bạn đã có thể đặt chân đến thiên đường này rồi đấy.

"Thủy đạo" thứ hai Nhất Tự Sơn nằm ở phía Bắc tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa chừng 50km. Đây là một hòn đảo nhỏ thuộc Vịnh Xuân Đài, còn trên địa giới hành chính ngày nay thuộc địa bàn thị xã Sông Cầu, một trong những vựa hải sản nổi tiếng nhất của tỉnh.

Con đường đi bộ trên biển dài chừng 400m, được nhìn thấy rất rõ trên bản đồ google maps, với hòn đảo Nhất Tự Sơn nằm án ngữ vị trí trấn giữ cửa biển của toàn vùng.

Đảo Nhất Tự Sơn có diện tích chừng 6ha được phủ kín rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, rất thuận tiện cho các chuyến đi dã ngoại ngắn ngày về với thiên nhiên. Đây cũng được coi là bình phong chắn sóng dữ của hai làng chài Mỹ Hải, Mỹ Thành bên cạnh.

Tên gọi Nhất Tự Sơn do dáng hình hòn đảo nằm ngang rất giống chữ Nhất trong tiếng Hán. Con đường đi bộ chỉ hiện ra khi nước rút vào buổi chiều từ thời gian mùng 1 đến ngày rằm, còn lại đến cuối tháng khoảnh khắc kì diệu đó sẽ rơi vào buổi sáng.

Thời điểm nước dâng cao nhất cũng chỉ đến thắt lưng, cá biệt có lúc còn cạn trơ đáy, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lội bộ từ đất liền sang đảo chơi.

Nhất Tự Sơn khá mới mẻ và ít người biết đến, nhưng lại có vựa hải sản khổng lồ với thế mạnh là các nhà bè tôm hùm, nên trong tương lai sẽ là mũi nhọn của du lịch thị xã Sông Cầu. Không gì tuyệt vời hơn sau một buổi dã ngoại xuyên biển leo núi, được thảnh thơi nghỉ mát bên bờ Vịnh Xuân Đài, gặp gỡ người dân hiền hòa hiếu khách và thưởng thức cho mình các món hải sản tươi rói nơi đây.

Nam Chấy