Đi tìm hình bóng Âu Lạc giữa thành phố Nam Ninh -Trung Quốc

Emdep.vn - Ghé Nam Ninh (Trung Quốc), nhiều người ngỡ ngàng nhận ra hình bóng quê hương trong những họa tiết chim lạc hay trống đồng.

Bạn nghĩ rằng chỉ có Việt Nam mới có trống đồng, có hình ảnh chim lạc? Nếu đâu đó thoáng trong suy nghĩ như vậy thì bạn nên ghé qua Nam Ninh để thấy rằng trong nhịp sống đô thị hiện đại của thành phố ở Trung Quốc, bất cứ người dân Việt nào cũng cảm thấy hình bóng của Âu Lạc ẩn tại nơi đây. 

 Ung Châu là tên gọi cũ của thành phố Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Nằm tại hợp lưu của hai con sông Tả Giang - Hữu Giang, đồi núi thấp, địa hình bằng phẳng, cách biên giới Việt - Trung chỉ 180km. Do đó, từ ngàn xưa thành Ung Châu - Nam Ninh luôn là điểm giao thương hàng hóa - chiến trường quân sự giữa hai nước.

du lịch trung quốc

Vị trí của Nam Ninh (Nanning) trên bản đồ (Ảnh: Internet)

Từ thời xa xưa, vùng Ung Châu - Nam Ninh, phần lớn tỉnh Quảng Tây và miền bắc nước ta nằm trong lãnh thổ nước Âu Lạc của vua An Dương Vương, là sự kết hợp giữa hai bộ tộc Âu Việt (tổ tiên người Tày, Nùng) và Lạc Việt (tổ tiên người Việt) trong cộng đồng Bách Việt. Hai bộ tộc có những nét văn hóa đồng nhất là thờ tổ tiên, gói bánh chưng, làm trống đồng, ngồi xổm và nhuộm răng đen. 

Do đó, ngày nay đến Nam Ninh - Ung Châu, nhiều người có thể nhận thấy sự gần gũi của nơi đây với Việt Nam từ kiến trúc đô thị, hình ảnh phố xá đến cách sống của người dân. Điều đặc biệt nhất là bạn có thể nhìn thấy những chiếc trống đồng ở ngay trên vùng đất này.

ĐI TÌM HÌNH BÓNG ÂU LẠC GIỮA THÀNH UNG CHÂU

Hình ảnh trống đồng trên trục đường chính của thành phố Nam Ninh

ĐI TÌM HÌNH BÓNG ÂU LẠC GIỮA THÀNH UNG CHÂU

Bảo tàng dân tộc Quảng Tây mang kiến trúc hình trống đồng

ĐI TÌM HÌNH BÓNG ÂU LẠC GIỮA THÀNH UNG CHÂU

Các họa tiết trong bảo tàng khá giống với thời kỳ Văn Lang – Âu Lạc của nước ta

ĐI TÌM HÌNH BÓNG ÂU LẠC GIỮA THÀNH UNG CHÂU

Chiếc trống đồng to nhất của Quảng Tây hiện nay được trưng bày trong Bảo tàng

Dạo bước trên đường phố, tôi có cảm giác đang đi trên chính mảnh đất của cha ông ngày xưa, như được về nhà chứ không phải là một quốc gia khác. Những góc phố, khu chợ, con đường, hàng cây, tính cách con người và đặc biệt là biểu tượng trống đồng càng khiến nơi đây gần gũi hơn bao giờ hết.

ĐI TÌM HÌNH BÓNG ÂU LẠC GIỮA THÀNH UNG CHÂU

Đường phố Nam Ninh được nhận xét có nét giống phố cổ Hà Nội với những ngôi nhà nhuộm màu thời gian, xe máy, ô tô đi lại khá tấp nập.

ĐI TÌM HÌNH BÓNG ÂU LẠC GIỮA THÀNH UNG CHÂU

Phố “Hàng Thiếc” trong khu phố cũ của Nam Ninh

ĐI TÌM HÌNH BÓNG ÂU LẠC GIỮA THÀNH UNG CHÂU

Các khu chung cư được cơi nới như “chuồng cọp” giống khu Kim Liên, Trung Tự tại Hà Nội

ĐI TÌM HÌNH BÓNG ÂU LẠC GIỮA THÀNH UNG CHÂU

Chợ Hòa Bình – chợ đầu mối hàng hóa của Nam Ninh, nơi rất đông người Việt sang làm ăn buôn bán.

Ghé thăm Nam Ninh, tìm hiểu văn hóa và cuộc sống của dân địa phương, trong tôi là một sự nuối tiếc dâng trào và một niềm thương nhớ mỗi khi nghĩ về nơi đây, nơi hình bóng Âu Lạc vẫn phảng phất ở một đô thị đang ngày càng phát triển.

Huy Tùng

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm