Đến với khu chợ nhộn nhịp nhất thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ

Emdep.vn - Là một trong những khu chợ rộng lớn và lâu đời nhất trên thế giới, Grand Bazaar thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ hàng năm.
Grand Bazaar là một trong những khu chợ có mái che rộng lớn và lâu đời nhất trên thế giới. Khu chợ cổ tại thủ đô Istanbul bao gồm 61 con phố, với hơn 3000 gian hàng lớn nhỏ khác nhau.
Trong bối cảnh của cuộc sống hiện đại, khu chợ cổ vẫn là một trong những địa điểm hút khách du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 2014, nơi đây đã trở thành địa điểm đông khách du lịch nhất trên thế giới với hơn 91 triệu khách ghé thăm.
Đến với khu chợ màu sắc Grand Bazaar của thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ
Grand Bazaar là một trong những khu chợ có mái che rộng lớn và lâu đời nhất trên thế giới.
Chợ Grand Bazaar đã được hình thành dưới thời vua Sultan Mehmet II, được xây dựng vào mùa đông năm 1455 sau đợt càn quét của quân Ottoman đến Istanbul vào năm 1453. Khu chợ được xây dựng kỳ công với những kết cấu bằng gỗ và gạch, tạo thành những khu mái vòm khép kín. 
Đến với khu chợ màu sắc Grand Bazaar của thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ
Khu chợ được xây dựng kỳ công với những kết cấu bằng gỗ và gạch tạo thành các mái vòm khép kín.
Vài năm sau khi chợ được hoàn thiện, vua Sultan Mehmet II đã cho xây dựng một khu chợ mới gần đó, và đặt tên là Sandal Bedesten. Sau khi tòa nhà của khu chợ Sandal Bedesten được hoàn thiện, các gian hàng kinh doanh vải đã được chuyển sang đây.
Ban đầu hai tòa nhà chợ mới và cũ bị tách biệt hoàn toàn nhưng về sau nhiều người bán hàng nhỏ lẻ đã dựng gian hàng ở giữa và xung quanh hai khu chợ, dần biến nơi đây thành một trung tâm thương mại lớn.
Đến với khu chợ màu sắc Grand Bazaar của thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ
Lúc đầu hai tòa nhà chợ mới và cũ bị tách biệt, về sau nhiều người bán hàng nhỏ lẻ đã dựng gian hàng ở giữa và xung quanh hai khu chợ, dần biến nơi đây thành một trung tâm thương mại lớn.
Vào đầu thế kỉ 17, Grand Bazaar đã hoàn thiện hình dáng tổng thể giống như ngày nay. Sự phát triển thịnh vượng của đế chế Ottoman tại 3 lục địa khác nhau và sự kiểm soát các tuyến đường giữa Châu Á với Châu Âu đã giúp khu chợ và các vùng lân cận trở thành trung tâm buôn bán lớn nhất tại vùng Địa Trung Hải. Từ thời điểm đó cho đến giữa thế kỉ 19, khu chợ không hề có đối thủ tại Châu Âu khi xét về sự đông đúc, tính đa dạng và chất lượng các mặt hàng buôn bán.
Đến với khu chợ màu sắc Grand Bazaar của thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ
Khu chợ đã từng không hề có đối thủ tại Châu Âu nếu xét về sự đông đúc, tính đa dạng và chất lượng các mặt hàng buôn bán.
Một điểm đặc biệt khác của khu chợ khổng lồ này là hiếm khi có tình trạng mất cắp tại đây. Sau mỗi ngày kinh doanh, những người bán hàng không cần phải dọn dẹp khóa cửa mà chỉ buông rèm che đi gian hàng của mình. Mối hiểm họa lớn nhất của Grand Bazaar hiện nay lại đến từ những dự án xây dựng mới, đe dọa thay thế dần khu chợ cổ với những tòa nhà hiện đại.
Đến với khu chợ nhộn nhịp nhất thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ
Nhiều du khách nhớ đến và ấn tượng với khu chợ đặc biệt này là bởi không bao giờ chủ hàng lo mất cắp. Mối lo lớn nhất của các thương nhân chợ Grand Bazaar hiện nay là những dự án xây dựng mới, đe dọa thay thế dần khu chợ với những tòa nhà hiện đại lớn.
Trang Lưu
Nguồn: AP
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm