Đến Bắc Hà lê la mùa mận, ngắm tam giác mạch nở bung

2017-04-28 06:15
- Những ngày này đến với Bắc Hà còn gì phấn khích hơn khi được đã mắt, đã tai, đã miệng thưởng thức mùa mận Tam Hoa chín đỏ và ngắm trọn những đồi hoa tam giác mạch bung nở.

Nếu Sa Pa được mệnh danh là “thành phố trong mây” thì Bắc Hà được coi là “cao nguyên trắng” của Lào Cai. Những ngày này đến với Bắc Hà còn gì phấn khích hơn khi được đã mắt, đã tai, đã miệng thưởng thức mùa mận Tam Hoa chín đỏ và ngắm trọn những đồi hoa tam giác mạch bung nở. 

Bắc Hà mùa mận chín

Bắc Hà là một huyện của Lào Cai cách thành phố hơn 60 km về hướng Đông Bắc. Phương tiện để đến Bắc Hà không quá khó khăn, bạn có thể bắt xe khách lên thành phố Lào Cai nghỉ ngơi 1 đêm rồi hôm sau bắt xe tuyến vào đến huyện Bắc Hà. Hoặc bắt xe chạy thẳng từ Mỹ Đình đến huyện Bắc Hà luôn.

Đến huyện Bắc Hà, dọc đường đi bạn sẽ thấy người dân bày bán mận la liệt còn phủ phấn trắng và lá xanh tươi nhìn rất đã mắt. Mận Bắc Hà ngon thì khỏi nói rồi. Quả mận chín đỏ, phấn trắng phủ mịn như da em bé, cùi dày, giòn cắn tới đâu biết tới đấy. Thế nhưng cảm giác thưởng thức mận ngay tại vườn thì còn thú vị hơn nhiều.

Đến huyện Bắc Hà bạn có thể thuê xe máy hoặc nhờ một người dân dẫn đường đến các xã Na Hối, Bản Phố là những nơi mà hầu như nhà nào cũng trồng mận. Ở đây dịch vụ du lịch chưa quá phát triển nên không sợ cảnh bị cò kéo. Bạn có thể xin vào vườn mận bất cứ nhà người dân nào để thăm quan, chụp hình và có thể mua mận ngay tại vườn luôn về làm quà. Giá cả mận bán dọc đường và trong vườn thì không quá chênh lệch thế nhưng cảm giác được tận tay hái từng quả mận trên cây và đã mắt với vườn mận lúc lỉu quả thì khoái lắm chứ.

Bắc Hà mùa này, dọc đường vào bản sẽ thấy khá nhiều người dân tộc Mông ngoài bán mận còn bán rau, củ quả và lá thuốc. Bạn có thể ngồi xuống trò chuyện tìm hiểu đời sống người dân bản địa nơi đây.

Mùa hoa tam giác mạch yên bình

Nếu buổi sáng bạn no bụng đã mắt với mận Tam Hoa thì buổi chiều có thể tìm đến đồi hoa tam giác mạch. Tuy nhiên nếu người dân không dẫn đường thì bạn khó mà tìm được chúng. Hôm đấy chúng tôi đi theo sự chỉ dẫn của dân bản địa cũng mất 30 phút mới tới gần đồi, rồi đi bộ thêm 15 phút nữa mới vào tới nơi.

Thế nhưng quả xứng đáng với công sức bỏ ra, đến nơi tôi lặng ngắm như lạc trôi vào miền cổ tích. Cái hay ở đây đó là đồi hoa còn hoang sơ tự nhiên và ít người biết nên không có cảnh bon chen đông nghịt săn ảnh. Vẻ đẹp ấy chỉ dành cho những ai có lòng khao khát ngắm và tận hưởng chúng mà thôi.

Hoa tam giác mạch ở đây còn gọi là hoa seo được người Mông trồng, đến mùa còn có thể lấy hạt làm bánh. Hoa tam giác mạch mang vẻ đẹp miên man và hoang dại khiến chúng tôi chẳng nỡ rời đi cứ muốn nâng niu mãi từng bông hoa tím trắng hồng nhỏ xíu kia.

Gợi ý thêm một địa danh nữa khi đến Bắc Hà đó là các bạn có thể đến thăm Dinh Thự vua Mèo Hoàng A Tưởng nằm ngay trung tâm huyện Bắc Hà. Đến dinh vua Mèo bạn có thể thấy kiến trúc của nhà cổ Pháp với kiến trúc phương Đông. Hoặc lượn lờ chợ phiên Bắc Hà vào cuối tuần để thưởng thức món thắng cố hay xôi ngũ sắc.

Kết thúc 2 ngày cuối tuần ở Bắc Hà sẽ là một lựa chọn mới mẻ và thu về kha khá những trải nghiệm hay ho cùng những bức ảnh đẹp. Còn chần chừ gì nữa mà không "hẹn hò" với Bắc Hà vào hè này?

Giá vé đi Lào Cai: 200.000, từ Lào Cai lên Bắc Hà: 50.000

Giá vé đi thẳng Mỹ Đình- Bắc Hà: 270.000 . Các bạn có thể gọi xe và đặt vé trước nhé.

Nhà nghỉ trung tâm thị trấn Bắc Hà cũng khá thuận lợi. Giá khoảng 200.000/ phòng.

Thuê xe máy: ở gần Dinh thự vua Mèo 100.000/xe

Ruby