Bồi hồi một sớm tháng 5 về xứ Nghệ thăm quê Bác

Huyền Trần 2017-05-19 06:15
- Cứ mỗi độ tháng 5 về, trong cái nắng chói chang đầu hạ, trong mùi hương sen thơm ngát, cũng là dịp mà du khách muôn phương lại hành hương về thăm quê Bác, dâng lên Người niềm thành kính và biết ơn vô hạn.

Tháng 5, trong cái nắng chói chang đầu hạ, quê Bác thoảng trong hương sen thơm ngát lại càng thêm rộn rã bởi từng đoàn người đến đây, tri ân, tưởng niệm cũng như để tận mắt nhìn thấy ngôi nhà cùng những kỷ vật gắn bó suốt thời niên thiếu của Bác Hồ kính yêu.

Tháng 5 về thăm làng Sen quê Bác

Làng Sen quê nội Bác Hồ thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Chính là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống những năm thiếu thời. Từ thành phố Vinh, bạn đi theo quốc lộ 46 khoảng 15km là tới quê nội của Bác Hồ.

Tháng 5 về thăm làng Sen quê Bác

Đến thăm làng Sen, đặc biệt vào dịp hè khi những đóa sen tỏa hương thơm mát cả một vùng, chúng ta như được sống lại với những ngày thơ ấu của Người.

Tháng 5 về thăm làng Sen quê Bác

Đi qua hồ sen một khoảng là đến giếng Cốc đơn sơ trông giống như một cái ao nhỏ. Thủa thiếu thời, Bác Hồ thường ra lấy nước, câu cá và vui chơi cùng bạn bè.

Tháng 5 về thăm làng Sen quê Bác

Bước trên con đường đất nhỏ dẫn vào ngôi nhà khi xưa Bác ở, khiến bất kỳ ai đều dâng lên một cảm xúc bồi hồi, xúc động. Hàng râm bụt vẫn đung đưa nhè nhẹ, đôi bờ tre rì rào trong gió, thoang thoảng mùi hương của hoa cau, hoa bưởi còn thơm nồng, khiến lòng như thấy thanh thản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Về thăm quê Bác

Ai đã từng một lần ghé làng Sen, có lẽ sẽ không thể nào quên ngôi nhà tranh 5 gian, đơn sơ, mộc mạc cùng vườn cây xanh và lũy tre – một hình ảnh đẹp điển hình của làng quê Việt Nam.

Tháng 5 về thăm làng Sen quê Bác

Những vật dụng giản dị như tấm phản gỗ để nằm, chiếc chõng tre, chum sành đựng nước và cái chạn bát bằng tre… được lưu giữ trong căn nhà như vẫn còn đượm hơi ấm của chủ nhân. Trước ngôi nhà có hai khoảng sân nhỏ và một thửa vườn được vây quanh bằng hàng rào râm bụt.

Tháng 5 về thăm làng Sen quê Bác

Những vật dụng đơn sơ giản dị bên trong nhà của Bác Hồ.

Về thăm quê Bác

Du khách được tham quan, tận mắt thấy những kỷ vật, mỗi góc nhà chái bếp, gắn bó một thời với Bác Hồ.

Về thăm quê Bác

Làng Sen nay đã trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt và là một trong 4 di tích quan trọng bậc nhất của cả nước về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở thành niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Về thăm quê Bác 

Nằm cách làng Sen khoảng 2km là quê ngoại của Bác – làng Hoàng Trù. Làng Hoàng Trù xưa có tên Nôm là Cồn Trùa sau thành làng Chùa là cái nôi văn hóa đồng quê xứ Nghệ. Ngôi nhà nơi Bác Hồ sinh thành nằm khuất sau những hàng cau. Khó có ai có thể tin được ngôi nhà ba gian đơn sơ này có thể là nơi đã cất tiếng khóc chào đời của vị nhân tài kiệt xuất Hồ Chí Minh.

Về thăm quê Bác

Sau cánh cổng tre rộng mở là lối đi giữa hai bờ dậu dẫn du khách đến một ngôi nhà thờ và hai ngôi nhà tranh thân thuộc, giống những ngôi nhà của cư dân vùng này thuở trước.

Về thăm quê Bác

Điểm đầu tiên mà du khách sẽ ghé vào là ngôi nhà cụ Hoàng Đường - ông ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một ngôi nhà 5 gian và 2 chái, trong đó ba gian ngoài là nơi cụ Đường dạy học.

Về thăm quê Bác

Gian nhà ngoài là nơi nghỉ của ông Nguyễn Sinh Sắc. Ở đó có một bộ phản.

Tháng 5 về thăm làng Sen quê Bác

Ở góc vườn phía Tây nhà cụ Hoàng Đường là ngôi nhà của cụ ông Nguyễn Sinh Sắc và bà Hoàng Thị Loan khi hai người đã kết hôn. Tại ngôi nhà nhỏ ba gian đơn sơ này, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã cất tiếng khóc chào đời vào buổi sáng ngày 19/05/1890.

Về thăm quê Bác

Gian ngoài của ngôi nhà là nơi làm việc của cụ Nguyễn Sinh Sắc. Cạnh cửa sổ có chiếc án thư với nghiên mực, hộp đựng bút lông, hai chiếc ghế vuông. Nơi đây là khởi đầu của sự nghiệp đèn sách và cuộc đời khoa cử của ông Nguyễn Sinh Sắc, dưới sự giảng dạy, chỉ bảo của cụ Hoàng Đường.

Về thăm quê Bác

Hai gian còn lại không có vách ngăn là nơi ở, sinh hoạt của của gia đình.Tại đây còn có chiếc võng gai đơn sơ, nơi xưa kia Bác Hồ đã từng nằm ngủ. Tuổi thơ của Bác Hồ  đã được mẹ chăm sóc, vun đắp bằng những làn điệu dân ca bay bổng chứa đựng những ước mơ cao đẹp, hy vọng sâu xa.

Về thăm quê Bác

Chiếc khung cửi đặt ở gian thứ ba là công cụ lao động của bà Loan dùng để dệt vải, dệt lụa nuôi sống cả gia đình.

Về thăm quê Bác

Qua giọng kể ấm áp, truyền cảm của của cô hướng dẫn viên người xứ Nghệ khiến những kỷ niệm về gia đình Bác hiện lên sinh động, gần gũi, thân thương và xúc động…

Về thăm quê Bác

Gốc mít sau ngôi nhà 5 gian – nơi gắn bó với nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của Bác Hồ.

Tháng 5 về thăm làng Sen quê Bác

Về thăm quê Bác, chắc hẳn ai ai cũng sẽ cảm thấy bao nhiêu xúc cảm dâng tràn lên trong trái tim của mỗi người con đất Việt.

quê Bác 

Tháng 5 có dịp về thăm quê Bác, du khách không chỉ được tận hưởng không khí làng quê thanh bình, mộc mạc, được nghe làn điệu dân ca xứ Nghệ thấm đượm nghĩa tình, mà còn để trải lòng mình trong những khoảnh khắc không thể nào quên trên mảnh đất quê hương của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. 

 Huyền Trần 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 bảng mắt màu siêu siêu xinh, không mua hơi phí