10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore

Emdep.vn - Singapore không phải một điểm đến xa lạ, nhưng bạn vẫn cần biết 10 điều dưới đây để có một chuyến du lịch mỹ mãn nhất tại đảo quốc sư tử hiện đại và đắt đỏ này.

Singapore được biết đến là một quốc đảo thanh bình, môi trường sạch đẹp, kinh tế phát triển, hệ thống giao thông hiện đại và văn minh. Singapore cũng được xếp là một trong những thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới mà người Singapore vẫn ham mê mua sắm. Sau đây là 10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore.   

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 1
Singapore thanh bình và hiện đại.

1. Dân số đa sắc tộc, văn hóa đa dạng

Singapore không có nền văn hóa cụ thể nào hay cộng đồng dân tộc đơn lẻ nào. Rất nhiều sắc tộc sinh sống tại quốc đảo xinh đẹp này, như: người Trung Quốc, người Malaysia và người Ấn Độ làm cho đất nước này có nền văn hóa đa dạng. Bạn rất dễ nhận ra sự đa dạng qua ngôn ngữ người bản địa. Họ thường nói 4 ngôn ngữ chính thức là: tiếng Anh, tiếng Quan Thoại, tiếng Malaysia và tiếng Tamil. Singapore có đến 10 tôn giáo chính thống, trong đó có: đạo Hồi, đạo Lão, đạo Hindu và đạo Thiên chúa.    

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 2
Trẻ em Singapore.

2. Tinh thần “Kiasu”

Từ “Kiasu” có xuất xứ từ tiếng Hokkien, có nghĩa là “sợ bị thua thiệt, sợ không giành được thứ tốt đẹp nhất” hay “luôn muốn mình thuộc đẳng cấp cao hay được tự do thoải mái”. Vì đặc điểm nổi bật trong lối sống của người Singapore là tính cạnh tranh cao theo tinh thần “Kiasu”. Lối sống này dễ dẫn đến những hành vi tiêu cực, như: tham lam và ích kỷ. 

Thậm chí truyền thông Singapore còn gọi tinh thần “Kiasu” là đặc tính quốc gia, rất dễ thấy trong cuộc sống thường ngày. Bạn có thể nhận thấy tinh thần này ở một lái xe nào đó khi anh ta kiếm tìm chỗ đỗ xe thuận tiện gần lối vào hay thang máy, dù cạnh đó có chỗ trống. Có những người xếp hàng hay dựng lều trại ở suốt đêm ngoài cửa hàng chỉ để chờ mua được sản phẩm thương hiệu nổi tiếng hay là người đầu tiên sở hữu sản phẩm mới được bán ra. Các bậc phụ huynh không ngần ngại cho con đi học thêm hoặc cho con học ở trường tốt hơn các trẻ em khác.  

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 3
Món đồ chơi tượng trưng cho tinh thần “Kiasu”.

3. Các khu phố ẩm thực

Đã đến Singapore, bạn không thể không đến thưởng thức món ăn trong các khu phố ẩm thực. Có đến hơn 100 khu phố ẩm thực nằm khắp nơi ở Singapore. Mỗi khu phố có đến 200 quầy hàng. Nếu bạn muốn nếm tất cả món ăn những nơi bạn từng đến thì có lẽ phải mất đến hơn 3 ngày. Chỉ nhìn vào những hàng ăn ngoài trời, không cần vào các nhà hàng, cũng đủ thấy ẩm thực Singapore rất đa dạng và chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa khác nhau: Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Ả rập, Anh và từ người dân các nước khác sống định cư ở đây. Bạn hãy nếm thử một số món ngon như:  luak (bánh hàu), chai tow kway (bánh củ cải), các món nướng và cà phê bản xứ.

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 4
Khu phố ẩm thực.

4. Thói quen xếp hàng

Ở Singapore, xếp hàng mua hàng là việc rất bình thường. Có thể là mua hàng trong đợt khuyến mại “mua 1 tặng 1”. Có thể là để mua món đồ gì đó đắt tiền được bán ra có hạn. Theo tinh thần “Kiasu” mà bạn đã được biết thì xếp hàng còn để là người đầu tiên được sở hữu món hàng nổi tiếng. 

Người Singapore có thể xếp hàng để được ăn gà Chicken Tendergrill Burgers giá 1 USD, ăn trong nhà hàng Hello Kitty Happy Meals và Krispy Kreme Doughnuts. Bạn cũng có thể thấy người Singapore xếp hàng để được ăn trong các hàng được cho là ngon trong các khu phố ẩm thực. 

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 5
Người Singapore chịu khó xếp hàng.

5. Ngôn ngữ Singapore

Ngôn ngữ Singapore dựa vào tiếng Anh nói và viết thông tục, có tiếng lóng, cú pháp riêng biệt hay được dùng trong giao tiếp. Ngoài tiếng Anh ra, ngôn ngữ Singapore dùng nhiều từ mượn thổ ngữ tiếng Trung gọi là Hokkien và tiếng Malaysia. Một số từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Trung rồi thay đổi nghĩa. Ví dụ, từ  borrow (vay, nượn) và lend (cho vay, cho mượn) đều đồng nghĩa với từ “jie” trong tiếng Quan Thoại nên câu nói như  “Can I lend your book” (Tôi cố thể cho mượn cuốn sách của bạn), sai về mặt ngôn từ theo tiếng Anh chuẩn nhưng người Singapore vẫn hay nói như vậy. Với các từ khác cũng vậy nên bạn cần có quyển từ điển để hiểu ngôn ngữ Singapore. Tốt hơn hết là bạn nên học ít từ vựng để nói chuyện được với người Singapore. 

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 6
Ví dụ về cách biến đổi tiếng Anh của người Singapore.

6. Chữ viết tắt

Singapore được gọi là “xứ sở của chữ viết tắt”. Tất cả các từ đều có thể được viết tắt, như: tên đường cao tốc, tòa nhà, các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu tài chính, các đảng chính trị, bất động sản, phương thức vận tải, câu thề thốt và cả tên người (LKY – Lee Kuan Yew). Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các chữ viết tắt, như: MRT – mass rapid transit (điểm trung chuyển nhanh công cộng), CTE – Central Expressway (đường cao tốc chính), MOE – Ministry of Education (Bộ Giáo dục), SBS – Singapore Bus Service (dịch vụ xe buýt Singapore) và GST – Goods and Services Tax (thuế hàng hóa và dịch vụ).

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 7
Bảng chữ viết tắt thường thấy ở Singapore.

7. Giữ chỗ bằng giấy ăn

Giấy ăn là thứ rất quan trọng ở Singapore không chỉ khi ăn uống, mà còn được dùng trong lúc tìm kiếm chỗ ngồi ăn. Trong các khu phố ẩm thực vào giờ cao điểm rất khó mua được thức ăn và tìm chỗ ngồi ăn. Nên để đảm bảo có chỗ ngồi trước khi xếp hàng mua thức ăn bạn nên tìm chỗ ngồi trước rồi đặt giấy ăn vào giữ chỗ. Nhất là người sống theo tinh thần Kiasu, rất sợ không có chỗ ngồi. Nhưng một số người cho rằng giữ chỗ bằng cách xếp giấy ăn là xấu tính, không nên coi đó là thói quen của người Singapore.

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 8
Người Singapore xếp giấy ăn để giữ chỗ.

8. Lối sống vội vàng

Thật buồn cười khi nghĩ rằng người Singapore có thể xếp hàng hàng giờ đồng hồ nhưng vẫn bị coi là không kiên nhẫn. Bạn có thể nhận thấy điều này tại các điểm trung chuyển nhanh công cộng, hầu hết mọi người đều đi qua đi lại vội vàng. Trên đường cũng vậy, ô tô tăng tốc ngay trước điểm người ta muốn xuống. Ai cũng đi nhanh, nói nhanh, ăn nhanh và làm việc nhanh. Người Singapore luôn sống gấp gáp, vội vàng.

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 9
Hình ảnh minh họa lối sống gấp gáp của người Singapore.

9. Những tín đồ cuồng mua sắm

Với tinh thần Kiasu, người Singapore rất chịu khó xếp hàng. Trong dòng người dài xếp hàng đó là những tín đồ cuồng mua sắm. Điều này gần như là thói quen quốc gia mà bạn có thể thấy rõ ở số lượng các trung tâm mua sắm, từ hàng giá rẻ đến hàng cao cấp. Bên cạnh đó là niềm khao khát sở hữu 5C: Cash (tiền mặt), Car (ô tô), Credit Card (thẻ tín dụng), Condominium (nhà chung cư), Country Clubs (câu lạc bộ thể thao ngoài trời. Sở thích mua sắm của người Singapore khiến quốc đảo này thành nơi đầu tiên có mua sắm online ở Đông Nam Á.

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 10
Người dân đi mua sắm.

10. Sở thích than phiền

Người Singapore thích than phiền. Người bản xứ rằng một ngày mà không than phiền thì cũng quên mất rằng đang ở Singapore. Có ý kiến cho rằng vì bức xúc, người Singapore có thể giãi bày với bất cứ ai chịu nghe họ nói, từ gia đình, bạn bè đến người quen trên mạng. Có hẳn một website hàng ngày tiếp nhận sự than phiền của người dân, sẵn sàng lắng nghe những yêu cầu rất lạ lùng như: muốn miếng gà rán KFC nhỏ hơn.  

10 điều bạn nên biết trước khi du lịch Singapore 11
Bà nội trợ là đối tượng hay than phiền nhất.

Cẩm Mai
Nguồn: When On Earth
(Theo Congluan.vn)

 

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm