8 bước "luyện" trẻ thói quen đi ngủ tối đúng giờ

Emdep.vn - Dỗ cho con đi ngủ đúng giờ là cả một nghệ thuật. Phải khéo léo lắm, mẹ mới có thể giúp con hình thành thói quen đi ngủ có giờ giấc này.

Súp muốn ngon thì không thể thiếu gia vị. Việc tạo lập thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ cũng vậy, "công thức" cần là muối - sự nghiêm khắc và kiên nhẫn, hạt tiêu - một chút khéo léo, ngoài ra còn có đường - sự động viên ngọt ngào. Hãy nói với con những lời yêu thương ngọt ngào để dỗ con đi ngủ và trao phần thưởng xứng đáng cho con.

Giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ tối đúng giờ là một việc làm khó khăn đối với nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ trẻ hình thành thói quen có lợi này nhanh chóng nhờ áp dụng 8 bước sau đây:

1. Điều chỉnh bữa ăn tối
Thực đơn ăn tối có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của em bé nhà bạn. Nếu trẻ ăn quá nhiều, dạ dày sẽ phải chịu nhiều áp lực, trẻ cũng bị chứng khó tiêu và cảm thấy khó ngủ. Thêm nữa, một số loại thức uống và thuốc có chứa caffeine gây ra tình trạng tỉnh ngủ như cà phê và thuốc giảm đau. Vậy nên mẹ cần tránh cho trẻ sử dụng những chất trên trước giờ đi ngủ một vài tiếng.
2. Cho trẻ lên giường vào một giờ cố định
Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ. Có thể bạn phải mất một vài tháng để rèn trẻ vào phòng ngủ sớm và bạn cần phải kiên trì thì mới giúp trẻ có thói quen này thành công. Mới đầu, trẻ sẽ không ngủ ngay khi bước chân lên giường và có thể bạn sẽ phải kể chuyện cho bé nghe, cùng xem TV với bé, ôm bé ngủ một lúc sau đó bé mới tự chìm sâu vào giấc ngủ được.
8 bước 'luyện' trẻ thói quen đi ngủ tối đúng giờ
3. Tạo không gian yên tĩnh và thoải mái để bé ngủ
Tiếng ồn, ánh sáng chói có thể làm bé khó chịu và không thể ngủ ngay được. Trong thời gian rèn bé đi ngủ đúng giờ, bạn cần chú ý đến các yếu tố không gian yên tĩnh, dễ chịu để con chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
4. Cho trẻ ôm gấu bông khi ngủ
Giai đoạn đầu khi cho trẻ ngủ một mình vô cùng khó khăn vì bé đã quen với việc ôm mẹ và có cảm giác thiếu an toàn khi phải ở một mình. Một chú gấu teddy nhỏ hoặc gối ôm mềm có thể giúp bé điều chỉnh thói quen ngủ nhanh chóng hơn.
5. Ngủ cùng con 
Khi gấu bông và gối ôm không thể thay thế được mẹ, mẹ sẽ vất vả hơn để cho con ngủ theo thời khóa biểu cố định. Cách tốt nhất lúc này là nằm với trẻ cho đến khi trẻ ngủ sâu và bạn trở về phòng ngủ của riêng mình. Hãy làm như vậy một vài tuần/tháng cho đến khi trẻ tự giác lên giường đi ngủ mà không cần đến mẹ.
6. Điều chỉnh nhiệt độ phòng
Ngoài vấn đề về ánh sáng và tiếng ồn, nhiệt độ phòng không thích hợp cũng khiến trẻ khó ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn không để nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh để con cảm thấy khó chịu khi ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe.
7. Khích lệ trẻ ngủ đúng giờ và thưởng
Súp muốn ngon thì không thể thiếu gia vị. Nếu áp dụng công thức trên vào việc dạy trẻ đi ngủ sớm thì ngoài đề nghị là muối, hạt tiêu, còn cần sự động viên ngọt ngào là đường. Hãy nói với con những lời yêu thương ngọt ngào để dỗ con đi ngủ và trao phần thưởng xứng đáng cho con.
8. Đừng bao giờ đánh đập trẻ
Không ít bà mẹ tỏ ra thiếu tinh tế và thiếu kiên nhẫn với con khi dạy con đi ngủ đúng giờ. Họ đã dùng bạo lực và những lời quát mắng. Đây thực sự là một sự bạo hành về tinh thần lớn khiến trẻ bất an khi ngủ, hậu quả là ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ em trước tuổi dậy thì như chậm phát triển chiều cao, tự ti, thiếu gắn kết tình cảm với mẹ…
Nguyễn Mai Nguồn: BS
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm