Mẹ đảm khéo tay dạy con tính kiên nhẫn từ việc nặn đất sét thành rau củ tí hon

Phương Nga 2021-10-13 08:15
- Bằng bàn tay khéo léo và kinh nghiệm của bản thân, chị Nguyễn Ánh Hồng (34 tuổi, Hà Nội) đã nhào nặn từng miếng đất sét thành một cửa hàng trái cây, rau củ hay các món ăn tí hon dành tặng cho con gái.

Biến đất sét thành cửa hàng rau, củ làm đồ chơi cho con của mẹ đảm khéo tay
Thời gian rảnh rỗi, chị Hồng luôn dành trọn để vui chơi và sáng tạo cùng cô con gái nhỏ.

Chị Hồng hiện đang là mẹ của một cô con gái 8 tuổi, ngoài công việc dạy làm bánh sinh nhật mẹ đảm dành trọn vẹn thời gian còn lại cho con gái. Nhân dịp Trung thu vừa qua, chị Ánh Hồng đã quyết định tìm tòi, học hỏi về bộ môn nặn đất sét thông qua mạng xã hội, các video để bắt tay vào thực hiện. 

Ý tưởng làm cửa hàng rau, củ của chị Ánh Hồng xuất phát từ mong muốn dành cho cô công chúa nhỏ một món quà đặc biệt để chơi trong những ngày ở nhà. Vì đã có sẵn kinh nghiệm tạo hình trên kẹo đường Fondant, chị Hồng bắt nhịp nhanh chóng khi làm các sản phẩm tí hon bằng đất sét.

"Trong thời gian giãn cách, tôi có nhiều thời gian cho gia đình và con gái hơn. Từ đó tôi nảy ra ý tưởng tự tay làm một cửa hàng rau, củ tí hon bằng đất sét tặng cho con gái, phần nào giúp con đỡ nhàm chán khi ở nhà lâu”, chị Ánh Hồng chia sẻ.

Biến đất sét thành cửa hàng rau, củ làm đồ chơi cho con của mẹ đảm khéo tay
 Sạp rau, củ, trái cây như thật được chị Ánh Hồng tỉ mẩn trong từng công đoạn.

Thông qua việc quan sát tỉ mỉ hình ảnh từng sản phẩm trên mạng, mẹ đảm Hà Nội luôn cố gắng nhào nặn hình dáng, màu sắc sao cho giống thật nhất. Với kích thước nhỏ hơn 12 lần so với thực tế, chị Hồng cho biết sẽ khá khó khăn trong việc cầm, nắm. Bởi vậy, khi tạo hình chị phải nhẹ tay, chuẩn bị sẵn khay đỡ để tránh làm méo, rơi các chi tiết nhỏ của sản phẩm.

Bà mẹ này cho hay, công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, trau chuốt, đặc biệt là tính kiên nhẫn của người làm. Theo chị Hồng, tùy vào độ khó của sản phẩm mà thời gian hoàn thiện cũng khác nhau. Với những hình nặn đơn giản, chị Ánh Hồng chỉ mất tử 5-10 phút để làm, tuy nhiên đối với sản phẩm có hình dạng phức tạp hơn, mẹ đảm phải mất từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để thành phẩm.

Để làm ra những hình dạng rau, củ, trái cây như thật từ đất sét, chị Hồng phải trải qua các khâu chuẩn bị kỹ lưỡng như nhào màu, tạo hình cơ bản, tạo hình chi tiết phụ, cuối cùng là tô màu sao cho màu sắc gần với rau củ tự nhiên.

Biến đất sét thành cửa hàng rau, củ làm đồ chơi cho con của mẹ đảm khéo tay
Các sản phẩm tuy nhỏ hơn 12 lần với thực tế nhưng rất tự nhiên từ hình dáng, màu sắc.

Trong quá trình làm, mẹ đảm Hà Nội thấy khó nhất là bước tạo hình những chi tiết phụ của sản phẩm, bởi mỗi loại rau củ sẽ có một nét đặc trưng riêng. Đây là khâu quan trọng nhất để đánh giá sản phẩm có giống thật hay không.

Bên cạnh đó, với kích thước rất nhỏ, suốt quá trình làm chị Ánh Hồng luôn tập trung cao độ, tỉ mẩn, nhẹ nhàng trong từng chi tiết. “Làm sản phẩm nhỏ tôi thấy cần kiên nhẫn hơn rất nhiều, vì các chi tiết bé xíu, nhiều lúc khá là mỏi tay do tôi nặn tay hoàn toàn, không dùng khuôn”, chị bày tỏ.

Phần nguyên liệu để nặn hình rau, củ chị Hồng sử dụng màu thực phẩm wilton kết hợp với phấn tiên của Master pastel để tạo màu sắc. Với sự lựa chọn này, bản thân chị và bé sẽ không bị hại da tay khi nhào nặn sản phẩm.

Biến đất sét thành cửa hàng rau, củ làm đồ chơi cho con của mẹ đảm khéo tay
Các món đồ trong sạp hàng tí hon của chị Ánh Hồng và con gái dịp Trung thu.

Loại đất sét chị Ánh Hồng dùng để nặn đồ chơi cho bé làm từ đất sét Nhật Bản hay Thái Lan. Do loại đất thuộc dòng tự khô, nên có ưu điểm là mau khô, dễ nắn tuy nhiên trong quá trình tạo hình chị Hồng cũng phải thao tác thật nhanh tay.

Quan sát mẹ khéo léo nhào nặn ra nhiều loại trái cây, rau củ đẹp mắt, cô con gái 8 tuổi cũng xắn tay áo để pha màu, lấy dụng cụ giúp mẹ. Chị Hồng nhớ lại: “Nhận được quà từ mẹ, bé nhà tôi rất vui, con reo ầm lên vì thích và nâng niu những sản phẩm mẹ làm. Tôi nghĩ vì bé biết mẹ phải ngồi hàng giờ, tỉ mẩn để làm từng sản phẩm”.

Biến đất sét thành cửa hàng rau, củ làm đồ chơi cho con của mẹ đảm khéo tay
Hình ảnh nải chuối nhỏ nhắn này cũng mất hơn 1 giờ để hoàn thành.

Biến đất sét thành cửa hàng rau, củ làm đồ chơi cho con của mẹ đảm khéo tay
Những giỏ rau, củ đầy đặn, căng mọng, tươi rói từ đất sét của mẹ đảm Hà Nội.

Biến đất sét thành cửa hàng rau, củ làm đồ chơi cho con của mẹ đảm khéo tay
Những sản phẩm càng có kích thước nhỏ, càng khó thực hiện.

Tính đến thời điểm hiện tại, chị Hồng đã hoàn thiện được khoảng 100 sản phẩm với hình dáng khác nhau: nho, chuối, thanh long, cà rốt, củ cải, xu hào… Bà mẹ Hà thành chia sẻ thêm: “Bộ môn nặn đất sét tí hon rất thú vị, đặc biệt có thể giúp rèn luyện ở trẻ tính kiên nhẫn, khả năng quan sát và tập trung cao độ”.

Bài viết của chị Ánh Hồng về sạp trái cây, rau, củ bằng đất sét tặng cho con gái sau khi chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được nhiều lượt bình luận và chia sẻ. Từ yêu thích đến đam mê, bộ môn nặn đất sét đã mang lại cho chị Ánh Hồng và con gái nhỏ niềm vui, cùng giây phút vui vẻ cùng nhau hoàn thiện từng sản phẩm.

 Phương Nga

Ảnh: NVCC

qc-mypoint