Mẹ đảm dạy con gái may vỏ gối tặng bệnh nhi nghèo: Cho đi có nhiều cách mà không phải đợi tới khi giàu

Phương Nga 2023-09-18 08:27
- Chị Hoài (40 tuổi, Hà Nội) cùng con gái nhỏ vừa có một kỳ nghỉ hè đáng nhớ bên những bệnh nhi hiểm nghèo.

Chị Hoài hiện đang sinh sống cùng gia đình nhỏ của mình tại Hà Nội và làm việc trong một trường tư thục liên cấp. Cô con gái của chị năm nay học lớp 7, được chị đánh giá là khá ngoan ngoãn và khéo tay.

Dịp nghỉ hè được xem là thời gian các bạn nhỏ được “xả hơi” sau một năm học nhiều căng thẳng. Vào dịp này mỗi bậc cha mẹ đều có định hướng khác nhau giúp cho mùa hè của các con trở nên bổ ích và có ý nghĩa.

Còn với chị Hoài, kỳ nghỉ hè vừa qua của con gái là khoảng thời gian rất lý thú. Chị cho biết, cô con gái không phải đi học, con có thời gian tự do hơn một chút so với trước đó. Vào hè, con có thể ngủ nướng, giờ giấc sinh hoạt có đôi chút đảo lộn, tuy nhiên theo chị Hoài đó không phải là vấn đề lớn, cần điều chỉnh hay gò bó con.

Mẹ đảm dạy con gái may vỏ gối tặng cho bệnh nhân tại Bệnh viên Nhi Trung Ương vào dịp hè

Mẹ đảm bày tỏ: “Con vẫn có thời gian học thêm những môn con yêu thích ngoài chương trình học chính như tiếng Đức, tiếng Hàn và chuẩn bị kiến thức cho năm học mới. Thời gian học của con trong một ngày rất ngắn, chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ, còn lại con được tự do làm điều mình muốn”.

Trong các mùa hè trước đây của cô con gái, bé thường tham gia các trại hè, tham gia khóa tu mùa hè và về quê. Con gái của chị Hoài có sở thích là vẽ và làm thủ công, handmade nên mẹ đảm cũng đã sắm thêm các nguyên vật liệu để con tự làm các vật dụng nhỏ xinh mà con yêu thích.

“Mình không phán xét việc phụ huynh yêu cầu con học hè bởi mỗi gia đình đều có những định hướng và suy nghĩ khác nhau. Tuy nhiên, trẻ em ngày nay đặc biệt là trẻ em thành thị thường không có không gian để chơi nên dịp hè là khoảng thời gian lý tưởng để các bố mẹ có thể thiết kế không gian cho con mình”, mẹ đảm chia sẻ.

Theo chị, việc học kiến thức là cần thiết tuy nhiên tuổi thơ của các con sẽ trôi qua rất nhanh, nếu các bậc phụ huynh không cho con mình một tuổi thơ ý nghĩa thì sau này rất khó để làm lại.

Mẹ đảm dạy con gái may vỏ gối tặng cho bệnh nhân tại Bệnh viên Nhi Trung Ương vào dịp hè

Chia sẻ về lý do mùa hè năm nay chị cùng con gái tự tay làm những chiếc vỏ gối xinh xắn tặng những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nhi Trung Ương, chị Hoài cho biết xuất phát từ câu chuyện trong chính gia đình chị.

Chị tâm sự: “Cứ vào mỗi mùa hè ký ức của mình lại cuộn lên câu chuyện cậu bé út nhà mình bị ốm thập tử nhất sinh. Cậu bé đã may mắn được các bác sĩ tại bệnh viện Nhi TW cứu chữa, đến nay cậu đã 8 tuổi. Mình rất muốn được làm từ thiện một việc gì đó tại bệnh viện này vì mình biết có nhiều bạn nhỏ hoàn cảnh đáng thương lắm mà mình thì sức mọn không đủ để đi làm từ thiện thật nhiều”.

Ngoài ra, chị Hoài tâm niệm trong chính hành trình được sinh ra và làm người của mỗi người, đâu đó vẫn có những lúc mình phạm phải sai lầm, mình mắc lỗi do vô tình hoặc cố ý. Vì vậy, việc làm này như một cách để vừa sửa những lỗi sai, vừa xuất phát từ tâm thiện thì đó thật sự là lời xin lỗi chân thành nhất và cũng là sự cho đi tử tế nhất.

Chính từ tâm niệm này, chị Hoài đã chia sẻ và cùng cô con gái lên ý tưởng cho các hoạt động thiện nguyện nằm trong khả năng của hai mẹ con. Lúc đầu mẹ đảm gợi ý với con về việc nấu cháo tặng các em bệnh nhân. Tuy nhiên, do rào cản vệ sinh an toàn thực phẩm nên hai mẹ con đã chuyển hướng sang may áo gối tặng các em.

“Con mình rất hào hứng vì cháu rất thích được làm các việc may vá, thêu thùa, vẽ, tạo hình nên chúng mình quyết làm luôn”, chị Hoài hào hứng chia sẻ.

Mẹ đảm dạy con gái may vỏ gối tặng cho bệnh nhân tại Bệnh viên Nhi Trung Ương vào dịp hè

Đầu tiên, chị và con cùng nhau vẽ trên vải bằng phấn của thợ may. Chất liệu mẹ đảm lựa chọn đều là vải lanh, sợi để đảm bảo không bị xù lông và êm, mềm khi các em bé gối. “Mình hiểu rằng  khi trẻ em bị ốm thường rất khó chịu trong người, chỉ có giấc ngủ ngon sẽ khiến các em bớt đau và người thân chăm sóc cũng bớt đi phần nào sự mệt mỏi”, chị Hoài tâm sự.

Sau đó, hai mẹ con đã xin vải thừa của bác thợ may là người quen và đi mua những miếng vải nhỡ cỡ để thực hiện hóa việc may áo gối. Lần đầu tiên chị Hoài và con gái đã may được 30 chiếc, hiện tại hai mẹ con chị vẫn đang làm và đợi dịp nghỉ đông sẽ đi tặng lần 2.

Trong quá trình làm đầu tiên, mẹ con chị hoài gặp không ít khó khăn. Có lần chị bị cắt hụt vải, các miếng vải không đồng đều về chất liệu nên cũng bị bỏ phí, sau đó chị khéo léo lựa chọn lại chất vải thì đã ổn và có thể may được một cách dễ dàng. Cô con gái lần đầu cắt vải nên hay bị xéo vải, bị mỏi tay do kéo của thợ may khá to và nặng, tuy nhiên nghĩ đến việc  mình làm là có ích khiến hai mẹ con tiếp tục cố gắng và  vui vẻ làm.

“Mình thấy khi hai mẹ con cùng nhau làm sẽ khiến mẹ con mình gần nhau hơn, mình cũng dạy được cho con sự cẩn thận và tỉ mỉ bên cạnh đó cũng khiến con kiên nhẫn hơn khi làm những việc khó mà con chưa được làm bao giờ”, chị Hoài tâm sự.

Ngày mang những thành quả là chiếc vỏ gối xinh xắn do hai mẹ con làm gửi tặng cho các bệnh nhân trong viện là kỷ niệm đẹp mà chị Hoài và con không quên. Mặc dù bị ốm và không thể cùng mẹ đến viện, nhưng con gái đã được chị Hoài kể cho nghe về việc các cô chú đi cùng đã rất thích thú và khen con gái cũng như gửi lời cảm ơn tới con.

Mẹ đảm dạy con gái may vỏ gối tặng cho bệnh nhân tại Bệnh viên Nhi Trung Ương vào dịp hè

Nghe thấy những câu nói này, cô con gái của chị đã rất vui và hứa dịp đông tới sẽ cùng mẹ làm và tặng cho các bệnh nhi tại viện.

Chia sẻ về sự thay đổi của con, chị Hoài nhận xét: “Mình nhận thấy con mình đã bớt nóng tính hơn, con cũng tích cực tham gia cùng mẹ các hoạt động khác như đi bán xoài giúp cho nhà chùa trên Phú Thọ. Con đã bao dung hơn, hiểu hơn về việc cho đi thì như thế nào, sự cho không nhất thiết phải to, phải nhiều mà là tấm lòng và sự trân trọng”.

Với hoạt động ý nghĩa của mùa hè này, chị Hoài bày tỏ mong muốn con gái sẽ có những trải nghiệm thực tế ngoài bài học, ngoài sách vở. Phần nào đó chị cũng mong con hiểu được rằng sự cho đi không nhất thiết là giá trị cao bằng tiền mặt mà cái chính là tâm tư con gửi vào món quà.

“Mình cũng mong các cha mẹ hãy tự tạo ra sân chơi cho con mình vào thời gian rảnh thay vì cho con xem tivi hay điện thoại. Mình hiểu là trẻ em sẽ không thích phải làm việc đâu nhưng nếu cha mẹ hiểu được con mình và biết khơi dậy đam mê, lòng trắc ẩn của các con thì thời gian hè quả là thời gian bổ ích để cha mẹ dạy được cho con mình nhiều kỹ năng cần thiết, thậm chí còn tạo ra những giá trị bất ngờ”, mẹ đảm gửi gắm.

Phương Nga
Ảnh: NVCC

Nếu muốn ngăn ngừa lão hóa đến sớm hãy chú ý 4 vị trí sau