Giúp trẻ tránh bị trầm cảm khi ở nhà phòng chống dịch COVID-19

2021-08-01 14:50
- Do thời gian ở nhà quá lâu, một số trẻ em có thể xuất hiện biểu hiện trầm cảm, vì thế phụ huynh cần lưu ý cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn.

Việc học online ở nhà sẽ khiến trẻ có những biến đổi về mặt tâm lý khi không được giao lưu, gặp gỡ bạn bè hay chạy nhảy, vui đùa bên ngoài. Loanh quanh trong nhà chỉ vài chục mét vuông sẽ khiến trẻ trở nên cáu gắt, bực bội hoặc đối diện với nguy cơ rơi vào trạng thái dần thích ở một mình, từ chối hòa nhập với trường lớp và xã hội sau này. 

Theo các chuyên gia tâm lý, một trong những nguyên nhân khởi nguồn bởi căn bệnh trầm cảm của trẻ nhỏ chính là những thay đổi nếp sống thường ngày. Trẻ sẽ khó thích nghi khi không được làm những điều quen thuộc và từ đó trở nên trầm lắng, ít nói chuyện và lười hoạt động. 

Hãy kết nối để trẻ có thể trò chuyện với bạn bè hàng ngày qua mạng Internet. Ảnh: Xinhua 

Lời khuyên của các chuyên gia tâm lý đưa ra rằng, các bậc phụ huynh nên giải thích cho trẻ hiểu về dịch bệnh, đồng thời hãy đồng hành cùng con trong mọi hoạt động hàng ngày. Cố gắng tạo nhiều hoạt động thú vị dù chỉ ở trong không gian nhỏ hẹp trong nhà như cùng con học bài, tổ chức trò chơi có thưởng, hướng dẫn con làm việc nhà phụ giúp cha mẹ… 

Ngoài ra, có thể kết nối với bạn bè của trẻ thông qua mạng Internet, giúp con và các bạn có thể thường xuyên nói chuyện, trao đổi bài vở hàng ngày sẽ giúp các con không bị chán nản, hay cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. 

Những việc tưởng nhỏ nhưng lại mang đến hiệu quả cao sẽ khiến các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm về mặt tâm sinh lý của các con, giúp các bé hoàn toàn thoải mái, tự tin và sẵn sàng trở lại trường lớp trong trạng thái bình thường mới. 

 Theo Lao Động

qc-mypoint