Đi chơi vẫn cho 2 quý tử 'lỉnh kỉnh' mang theo thứ này, Đan Lê được khen cách dạy con khéo

Loan Mac 2023-09-10 11:30
- Nữ MC cho rằng, cô vẫn khuyến khích con hoàn thành bài vở trước chuyến đi, trường hợp nếu chưa kịp xong thì mang đi làm nốt.

Là MC, diễn viên nổi tiếng, Đan Lê cũng được nhiều người ngưỡng mộ vì có cuộc sống hạnh phúc bên đạo diễn Khải Anh và 2 con. Cô cũng nhiều lần được khen ngợi là bà mẹ đảm đang trong làng giải trí Việt. Nhiều câu chuyện chia sẻ về cách nuôi dạy con của nữ MC nhận được hàng nghìn lượt thích và bình luận.

Mới đây, Đan Lê cùng con đi du lịch nhưng vẫn không quên cho con làm bài tập. Quan điểm này có vẻ trái ngược với hầu hết mọi người, vì thông thường cha mẹ thường tách biệt việc học và chơi để trẻ có thời gian thư giãn thoải mái nhất. Tuy nhiên, bà mẹ nổi tiếng cho biết cô vẫn khuyến khích con hoàn thành bài tập về nhà trước khi đi du lịch và mang đi làm nếu chưa hoàn thành.

Cô cho biết, với 2 con, việc đi du lịch mang theo sách, bút, máy tính và nhiều thứ khác không phải là điều hiếm gặp. Nghỉ hè, nghỉ xuân, nghỉ đông, nghỉ tây, nghỉ dài, nghỉ ngắn, bất kể nghỉ gì cũng mang hết. "Tất nhiên, tụi nhỏ chẳng thích lắm đâu. Nhưng khi đã trở thành nguyên tắc rồi thì cứ thế mà làm các bạn ạ", nữ MC chia sẻ.

Trong những chuyến đi chơi, các con của cô sẽ tranh thủ 1 tiếng buổi sáng và buổi chiều để làm bài. Nếu vẫn không hoàn thành vì thiếu tập trung thì mất "quyền lợi" (ở khách sạn học bài khi cả nhà đi chơi).

Nữ MC cũng chỉ ra những lợi ích học bài khi đi chơi được nhiều phụ huynh đồng tình:

"1. Động lực hoàn thành: Do chị mẹ và anh bố rất nghiêm nên các bạn nhỏ hiểu 4 nguyên tắc trên là bất di bất dịch. Không có chuyện vì thương, tội hay sợ lỡ kế hoạch của gia đình… mà nhân nhượng và phá vỡ nguyên tắc.

Gì chứ tụi nhỏ này thông minh lắm, tụi nó luôn biết "điểm yếu" của người lớn là gì. Ví dụ như: Mang bộ mặt tội nghiệp đáng thương này, ngồi ì ở bàn thi gan xem ai kiên nhẫn hơn này, năn nỉ ỉ ôi về con làm bù này… Chỉ cần 1 phút yếu lòng là thôi đấy nhé, lần sau tụi nó lại thao túng cho mà xem.

Được cái, làm bài khi đi chơi khiến tụi nhỏ có động lực và tập trung hơn nhiều. Nên thường thì sau ngày đầu tiên sẽ hoàn thành toàn bộ khối lượng để những ngày còn lại vui chơi xả láng.

2. Tập thích ứng với mọi hoàn cảnh: Việc tụi nhỏ thay đổi môi trường nhưng vẫn hoàn thành các việc quen thuộc như học tập sẽ tạo cho trẻ khả năng biết thích nghi và tôn trọng mục tiêu.

3. Biết lên kế hoạch: Việc để tụi nhỏ tự cân đối giờ học trong những chuyến đi chơi, sắp xếp việc nào làm trước, việc nào làm sau, nhận thức tốc độ hoàn thành công việc ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian vui chơi… sẽ giúp tụi nhỏ sớm ý thức được lợi ích của phân bổ công việc hợp lý. Những trải nghiệm thực tế này theo mình có ích gấp vạn lần lời khuyên, giáo huấn của cha mẹ.

4. Hiểu rõ "Có làm thì mới có ăn" hay "Xong sớm nghỉ sớm": Tựa như người lớn, tụi nhỏ cũng cần biết rằng "Có học thì mới có chơi" và đằng nào cũng phải làm, chi bằng vui vẻ làm xong sớm sẽ có nhiều thời gian thoải mái hơn".

 

Đan Lê không phải là người tạo áp lực quá lớn cho con về mặt học tập, con chỉ cần phát triển bình thường, trong giới hạn mà nhà trường cho phép. Cô luôn cho các con suy nghĩ rằng học tập là quyền chứ không phải là nghĩa vụ, thậm chí càng không phải là nghĩa vụ của người mẹ.

Nữ MC tin rằng mọi phụ nữ đều có bản năng làm mẹ và cuối cùng mọi người sẽ tìm ra cách nuôi dạy con cái phù hợp nhất với mình. Trong thời đại mở ngày nay, chúng ta có nhiều cách để tham khảo và học hỏi, miễn là cha mẹ sẵn sàng dành đủ thời gian cho con cái. Cô rất thích cách dạy con của người Nhật nhưng chỉ đọc để tham khảo. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau. Chúng ta rất khó áp dụng cách dạy dỗ đứa trẻ này cho đứa trẻ khác.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nữ giáo viên mầm non sát hại người tình kém 5 tuổi trên đồi thông