Bé nghiện Youtube, suốt ngày dán mắt vào hình, mẹ phải làm sao?

Quỳnh Trang 2021-05-24 11:30
- Việc bé suốt ngày dán mắt vào màn hình để xem Youtube là vấn đề làm nhiều mẹ lo lắng.

Nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng vì con họ bị nghiện Youtube. Hầu như, ngày nào con cũng muốn ngồi trước màn hình TV, cầm điện thoại để xem các nội dung hoạt hình, ca nhạc trên Youtube. Vậy mẹ cần phải làm sao để cai nghiện Youtube cho con?

Cho con xem nội dung lành mạnh

Thực ra, mẹ có thể cho con xem Youtube trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày và chọn cho con xem những nội dung lành mạnh. Trên Youtube có rất nhiều nội dung mang tính giáo dục phù hợp với trẻ em.

Hãy chọn cho con xem những phim hoạt hình với nội dung phù hợp, màu sắc tươi sáng, hình ảnh sống động và lồng tiếng dễ nghe. Xem Youtube cho phép trẻ mở rộng vốn từ và biết được thêm những kỹ năng sống. Mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để lựa chọn các nội dung trẻ sẽ xem trên Youtube. Khi nhận thấy trẻ xem nội dung bạo lực, mẹ cần ngăn chặn kịp thời.

Bé nghiện Youtube, suốt ngày dán mắt vào hình, mẹ phải làm sao?

Kiểm soát thời gian xem Youtube

Trẻ em không có khái niệm về thời gian khi xem Youtube. Một số bé vì quá chăm chú xem Youtube đến mức không nghe thấy những người xung quanh nói gì. Lúc này, mẹ cần nói với con rằng xem phim hoạt hình trong thời gian dài sẽ gây mỏi mắt và mắt cần được nghỉ ngơi để có thể xem phim hoạt hình tốt hơn. Mẹ cần để ý thời gian xem Youtube của trẻ. Bạn có thể cài hẹn giờ, đến giờ, máy tính, điện thoại sẽ tự động tắt. Bằng cách này, mẹ sẽ hạn chế thời gian xem Youtube và bảo vệ đôi mắt của trẻ.

Trò chuyện nhiều hơn với trẻ

Thế giới của trẻ rất đơn giản và không hề phức tạp nên cha mẹ không thể giáo dục con theo cách của người lớn được. Ví dụ, khi trẻ không ăn vì không được xem Youtube, bạn cần giải thích với trẻ rằng TV, máy tính cũng có lúc mệt, cần nghỉ ngơi. Vì vậy, chúng ta cần để cho TV và điện thoại "nghỉ ngơi" một thời gian.

Bé nghiện Youtube, suốt ngày dán mắt vào hình, mẹ phải làm sao?

Mẹ cần ở bên con nhiều hơn

Trên thực tế, đôi khi, lý do khiến trẻ nghiện xem Youtube là vì chúng thiếu vắng sự đồng hành của cha mẹ. Chỉ khi cảm thấy buồn chán và cô đơn, trẻ thích xem Youtube để vơi đi nỗi buồn và có người bạn đồng hành. Vì vậy, dù công việc bận rộn đến đâu, cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con, hãy đưa con đi chơi, mua cho con món đồ ăn yêu thích, dành nhiều tình yêu thương cho con để khiến con không đơn độc. Từ đó, trẻ sẽ không bị lệ thuộc vào TV, điện thoại nữa.

Việc trẻ xem Youtube là điều bình thường bởi trẻ háo hức tìm hiểu thế giới thông qua các phương tiện này. Đây cũng là biểu hiện của sự khao khát học tập và khám phá của trẻ. Điều mà bố mẹ cần làm là hướng dẫn trẻ xem Youtube một cách đúng đắn và khoa học.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint