Sai lầm khi nuôi con nhiều mẹ Việt mắc phải

2021-04-23 18:18
- Có những điều nhỏ nhặt mà cha mẹ tưởng đúng lại hóa sai. Cũng có những điều cha mẹ lại quên mất trong hành trình cùng con lớn lên.

Cho con ôm thú bông trong khi ngủ

Sai lầm khi nuôi con nhiều mẹ Việt mắc phải

Theo các bác sĩ nhi khoa, muốn trẻ ngủ ngon thì cha mẹ cần trang bị một tấm đệm tốt, một tấm trải giường vừa khít đệm, một cái chăn nhỏ phòng trường hợp trời lạnh, và một cái gối nhỏ, phẳng nếu trẻ đã lớn hơn 1 tuổi.

Ngoài ra, trẻ không cần bất kỳ đồ trang trí nào ở trong nôi hoặc cũi, đặc biệt là thú nhồi bông mềm. Vì những món đồ này có thể khiến con bị ngạt thở bất cứ lúc nào nếu con vô tình nằm úp mặt vào nó.

Không cho trẻ giao tiếp với động vật vì sợ con bị bẩn

Sai lầm khi nuôi con nhiều mẹ Việt mắc phải

Nếu cha mẹ có mục tiêu tăng cường hệ miễn dịch cho con mình thì không nên hạn chế con tiếp xúc và chơi đùa với động vật. Khi đứa trẻ tiếp xúc với vi khuẩn thì cơ thể chúng sẽ hình thành khả năng miễn dịch.

Không thường xuyên ôm con

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất con người. Và sẽ thật tuyệt khi được ôm con của chính mình.

Đôi khi, cha mẹ không làm điều này vì nhiều lý do, một trong số ấy là "sợ chúng nhõng nhẽo hơn". Nhưng một đứa trẻ thì lớn rất nhanh, chúng sẽ lớn lên và không để bạn ôm nữa. Vì vậy, hãy tận hưởng những khoảnh khắc ấy trong khi bạn vẫn có thể.

Nói nhiều hơn lắng nghe

Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cha mẹ cần rèn luyện. Đôi khi, cha mẹ luôn vội vàng muốn dạy cho con một bài học khi điều gì đó xảy ra thay vì lắng nghe con nói trước. Trở thành một người cha, người mẹ biết lắng nghe sẽ khiến trẻ cảm thấy được đồng hành và nhận được tình yêu từ cha mẹ.

Đặt câu hỏi khơi gợi vấn đề cho trẻ thay vì dồn dập những câu "Vì sao?", "Tại sao lại như vậy?", điều đó sẽ khuyến khích trẻ chia sẻ với cha mẹ về vấn đề chúng gặp phải. Khi có bất kỳ điều gì xảy ra, cha mẹ cũng là người chúng tìm đến để tìm kiếm giải pháp đầu tiên.

Không dạy tiếng Việt tốt

Nhiều bố mẹ cho con học ngoại ngữ từ sớm mà quên việc dạy tiếng Việt cho con thật tốt. Ngôn ngữ tiếng Việt cần được phát triển trong cả quá trình dài, trong 10 năm đầu đời, thì con mới có thể có khả năng giao tiếp tốt.

Bố mẹ nên dạy con nói từng câu, từng chủ đề, từng vấn đề. Đi từ việc nói cho người khác hiểu, đến việc biết phản biện, đặt câu hỏi, giải quyết các vấn đề con gặp phải thông qua giao tiếp.

Theo Gia đình & Xã hội

Top 4 chòm sao dễ trở thành nô lệ trong tình yêu