Quán cà phê như thư viện sách ở Âu Cơ

Emdep.vn - Tọa lạc ở số 440 Âu Cơ, Hà Nội, quán Cà phê sách được biết đến là một trong những quán cà phê sách đầu tiên có mặt tại Hà Nội với hơn 36.000 đầu sách.
Sở hữu một cái tên không hề đặc biệt: "Cà phê sách” nhưng lại là một trong những quán cà phê sách “chất” nhất đất Hà Thành với không gian hoài cổ, yên tĩnh hiếm hoi. Quán không hợp với những người ưa ồn ào, náo nhiệt bởi chẳng có âm nhạc, hoa cỏ, wifi… mà chỉ có duy nhất cà phê và sách.
Nếu lần đầu vào quán bạn sẽ cảm thấy lạ lùng, pha lẫn chút hụt hẫng vì chẳng thấy sách đâu, chỉ có một cụ già lặng lẽ ngồi đọc sách, thi thoảng ngước lên nhấm nháp vài ngụm trà. Hỏi ra mới biết, cụ “giấu” sách trên gác 2, một kho sách đáng nể với hơn 36.000 đầu sách đủ thể loại. Có lẽ, khách đến với quán không phải bởi cà phê ngon mà để bầu bạn cùng sách và thưởng thức không gian yên tĩnh hiếm hoi giữa lòng đô thị ồn ào.

Chủ quán lặng lẽ ngồi đọc sách

Quán bài trí giống như một thư viện
Gác 2 của quán giống như một thư viện, sách được bày biện gọn gàng, sắp xếp khoa học trên kệ gỗ với từng thể loại riêng biệt: văn học thế giới, văn học Việt Nam, sách thiếu nhi… Có những đầu sách rất cổ và quý như: “Từ điển Hán – Việt” của cụ Đào Duy Anh xuất bản năm 1932, “Việt Nam từ điển” do Trung Bắc Tân Văn xuất bản từ những năm đầu thế kỷ 20; bộ Tổng tập văn học Việt Nam của tác giả Đinh Gia Khánh gồm 42 quyển xuất bản cách đây nửa thế kỷ… Bạn có thể hỏi chủ quán về các thể loại sách, nội dung, tuổi đời của từng cuốn sách để được giải đáp tận tình. Ở đây, tìm thấy không ít bạn trẻ cắm cúi tìm sách, lặng lẽ ghi chép cẩn thận và tỉ mỉ.

Hai bạn trẻ đang cắm cúi ghi chép

Một vài góc của quán
Cà phê sách là điểm hẹn của những tâm hồn yêu sách không kể già, trẻ, trai, gái, trí thức, lao động… và bạn hẳn sẽ rất bất ngờ khi chủ quán mới chỉ học hết lớp 6, nhà nghèo, đông anh, em, không có điều kiện học hành. Dù chẳng học cao, nhưng chủ quán có thể “hầu chuyện” bạn về mọi chủ đề liên quan đến sách, giúp bạn mở mang được rất nhiều điều.
Khách vào quán chủ yếu để đọc sách hoặc chuyện trò bên ly cà phê, đôi khi nhẩn nha với tách trà bàn dăm ba câu chuyện quanh trang sách. Mùa này, đến quán, gọi một tách cà phê, ngồi lì từ trưa đến chiều muộn, nhẩn nha đọc sách quả là một thú vui tao nhã vô cùng.
 
Bài và ảnh: Fantame
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm