Những quán cháo ngon của mùa đông Hà Nội
Tin liên quan
Cháo là món ăn quen thuộc với không chỉ với những người con sinh ra và lớn lên tại Hà Nội mà còn với những người dân từ nơi khác đến và cả những du khách nước ngoài tới Việt Nam.
Cháo cá Đoan Xồm Hàng Bông
Cháo cá từ lâu đã được biết đến là món ăn vừa bổ dưỡng vừa dân dã. Chính bởi vậy món ăn này đã trở nên thân thuộc với bất kỳ người dân Hà thành nào. Cháo cá Đoan Xồm không có không gian rộng nên đôi khi khiến khách hàng rất vất vả để tìm chỗ đỗ xe nhưng quán vẫn đông khách và nức tiếng ở khu phố cổ này. Nguyên liệu chính được quán lựa chọn để làm là cá basa nên khi ăn thực khách không lo bị hóc.
Bát cháo cá khi được bê ra có màu ngà đặc sánh ngọt thanh, đậm đà.
Từng miếng cá được chiên vàng nên rất thơm và đẹp mắt. Cháo cá ở quán này được ăn kèm với các loại chả như chả cua, chả cá bùi bùi, chả nhái giòn giòn, dai dai. Quán bán từ chiều tối đến tận khuya. Giá từ 30.000 đến 40.000 đồng một bát.
Cháo gà bà Mỹ phố Lý Quốc Sư
Không chỉ được mọi người biết đến là quán “cháo chửi” mà cháo gà bà Mỹ còn nổi tiếng bởi hương vị đậm đà đong đầy trong từng bát cháo. Cháo của quán nấu bằng loại gạo tẻ ngon cùng với một lượng gạo nếp vừa đủ nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy cháo rất sánh, đặc và thơm mùi gạo nếp. Hạt gạo được để nguyên, không giã, rồi cho vào nồi và đem nấu thật nhừ cho đến khi nước cháo sánh lại vì nhựa.
Khi nấu, lửa bếp lúc nào cũng rực hồng, khói từ nồi cháo bốc lên nghi ngút. Do được ninh bằng rất nhiều xương gà nên cháo có vị rất thơm, ngon bùi, thịt gà xé vừa vặn. Tô điểm cho mỗi bát cháo là một vài cọng hành hoa và rau thơm, tất cả tạo nên hương vị quyến rũ khiến bất kỳ ai đã thưởng thức một lần thì khó lòng quên được. Điểm đáng nói đến của quán ăn này là cháo đã nguội thì bỏ chứ không đem hâm lại vì rất dễ làm cháo bị loãng và mất hương vị ban đầu.
Mỗi tô cháo ở đây có giá khoảng 40.000 đồng.
Cháo niêu Lò Đúc
Nếu bạn muốn tìm một quán bán cháo nóng hổi vào buổi tối thì quán cháo niêu nằm trên phố Lò Đúc là một sự lựa chọn lý tưởng. Do quán rất đông nên mỗi khi đến bạn phải chờ khá lâu, có khi nửa tiếng đồng hồ thi niêu cháo mới xuất hiện. Nhưng bù lại cháo của quán thực sự nóng hổi, thơm ngon và đặc biệt là bạn có thể nhìn thấy nồi cháo đang sôi sùng sục vừa rời bếp được bày ra trước mặt. Chỉ cần vài miếng cháo giữa tiết trời mùa đông lạnh giá cũng đã khiến bạn ấm lòng.
Khác với cháo bột lâu lâu bạn mới may mắn nhai được một miếng thịt, cháo ở đây có miếng sườn thật, nguyên thịt, nguyên xương khá đầy đặn. Ngoài ra trong niêu cháo còn có thêm cả rau cải cúc vừa tới giòn giòn. Cháo sườn ở đây nấu cầu kỳ, mất thời gian nên khá đắt, khoảng 60.000 – 70.000 đồng một niêu.
Mỗi miếng sườn đều dày thịt, rất nhừ và ngọt, cháo nấu vừa miệng, thú vị nhất là việc vét lớp cháy dẻo dẻo, bùi bùi ở cuối niêu.
Cháo lòng Ô Quan Chưởng
Cháo lòng là món ăn rất đỗi quen thuộc với người dân Hà Nội cả xưa và nay. Nằm trên con phố mang tên một vị tướng triều Nguyễn - Đào Duy Từ, cháo lòng Ô Quan Chưởng từ lâu đã được biết đến là một trong những quán cháo lòng nổi tiếng giữa mảnh đất kinh kỳ.
Do được nấu từ loại gạo vỡ chứ không phải loại nguyên hạt nên cảm giác rất dễ chịu cho người thưởng thức. Lòng được quán chọn lựa và chế biến rất kỹ lưỡng, khi ăn cho cảm giác dai giòn, sần sật. Mỗi bát cháo ở đây có giá khoảng từ 30.000 đến 40.000 đồng.
Sau khi luộc xong lòng được cắt ra cho vào bát, thêm một ít rau cải cúc, cuối cùng mới múc cháo từ nồi vào và bê ra mời khách. Cách thưởng thức này giúp cháo vừa giữ được hơi ấm vừa vẫn có vị ngon ngọt của lòng non.
Thanh Trà
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất