5 quán bún chả lâu năm nhất định phải thử ở Hà Nội
Tin liên quan
Hà Nội có nhiều hàng bún chả, không nói đến các hàng bình dân, những hàng bún chả nổi tiếng lại có những bí quyết riêng để giữ chân khách hàng quen của mình. Hàng khéo dùng que tre kẹp để chả đượm mùi, hàng quấn thêm lá xương sông ở ngoài miếng chả băm khiến bát chả vị lạ hẳn, hàng lại chiều khách bằng cách cho đầy chả khiến ăn một bát là đủ no căng bụng… Thế nhưng, lại có một điểm chung, đó là bún chả hàng nào cũng phải thật ngon, thật thơm, thế mới được khách nhớ mà quay lại lần sau, lần sau nữa.
1. Bún chả Hàng Mành
Bún chả Hàng Mành gồm 2 cơ sở trên phố Hàng Mành và Đường Thành, lúc nào cũng nhộn nhịp khách. Nhà hàng mở cửa gần như cả ngày để phục vụ cái nhu cầu ăn của khách hàng quen thuộc. Để có được cái tên bún chả Hàng Mành nổi tiếng như hiện nay thì kinh nghiệm và bí quyết gia truyền riêng của nhà hàng là yếu tố quyết định. Cũng là thịt nạc vai, ba chỉ nhưng dưới tay người đầu bếp khéo thì miếng thịt nướng trên than hoa khi chín có màu vàng ươm, thơm ngậy.
Nhiều người đánh giá rằng bún chả Hàng Mành đạt gần đến điểm hoàn hảo với nước mắm pha chuẩn, chả và nem đậm đà
Một suất bún chả ở đây từ 50.000 đến 60.000 đồng, suất bún lúc nào cũng có đủ chả băm, chả miếng và cả nem. Rau ăn kèm lúc nào cũng tươi ngon và sạch sẽ. Giá có vẻ cao so với mặt bằng chung, nhưng một suất của nhà hàng nhiều chả lắm, ăn no nê cả ngày. Ai ăn ít có khi không hết nổi một suất bún.
2. Bún chả Sinh Từ
Từ đầu những thập niên 70, bún chả Sinh Từ của bà Hồng đã rất nổi tiếng. Quán hiện nay đã chuyển về Tạ Quang Bửu - Bách Khoa và vẫn giữ lượng khách đông như ngày nào. Dù trải qua bao nhiêu năm, bún chả Sinh Từ vẫn giữ được hương vị quen thuộc trước kia do chính tay con gái và cháu ngoại bà Hồng chế biến.
Quán bún lâu năm, nhưng giá lại rất bình dân nên chẳng lúc nào vắng khách.
Ở đây quán nhỏ hơn nhưng ấm cúng hơn, vỉa hè cũng rất rộng nên khách đến ăn không phải ngó trước ngó sau tìm chỗ để xe, lại gần trường học nên lượng sinh viên tìm đến ăn rất đông. Thịt làm chả được chủ quán lựa chọn kỹ càng, tẩm ướp theo công thức gia truyền, nước mắm cũng có mùi đặc trưng ăn rồi nhớ mãi.
Chả được quạt chín sơ, đến khi khách gọi thì quạt lại để khách ăn cho thơm và ngon. Bún ngon nhưng giá bình dân, dao động từ 25.000 đến 40.000 đồng một suất nên quán lúc nào cũng nườm nượp khác. Sinh Từ bán cả nem, chỉ có 6.000 đồng một chiếc. Ăn kèm thêm với chả cũng ngon.
3. Bún chả Hàng Quạt
Tìm quán này không dễ bởi chỉ có tấm biển ngoài đầu ngõ 74 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm. Khách muốn ăn phải đi tít sâu vào ngõ mới thấy. Quán hẹp, lại không có nhiều bàn ghế nên khách đến ăn chờ lâu là chuyện bình thường. Thế nhưng quán bún này chưa bao giờ vắng khách.
Chả nướng kỹ nhưng lại không bị cháy, nước chấm đậm đà khiến khách nào đã ăn thử cũng đều phải khen ngon.
Bún chả Hàng Quạt ngon bởi thịt được nướng và tẩm ướp một cách rất khéo léo. Khách đến đây ăn ai cũng mê mệt món chả viên tròn xoe xinh xắn mà đậm đà, thơm ngậy. Đấy là chưa kể, một suất bún của quán có đầy ú ụ chả để khách ăn no nê. Chả ở đây đậm, nướng già nhưng không cháy, ngoài giòn trong mềm. Nước mắm lại pha vừa miệng, ngọt mà êm, hợp ăn với chả của nhà hàng béo ngậy.
Bún chả Hàng Quạt bán với giá 30.000 đồng một suất với đầy đủ bún, chả nướng và rau sống. Vào buổi trưa khách lúc nào cũng kéo đến chật như nêm, nên nếu bạn vẫn muốn thưởng thức bằng được món bún chả Hàng Quạt vào giờ này thì nhớ đến sớm để có chỗ ngồi tốt nhất.
4. Bún chả Hương Liên
Quán bún chả Hương Liên có tuổi đời đã 20 năm, riêng con số này đã đủ khẳng định tên tuổi của quán. Quán gắn liền với dân cư khu vực mấy phố Thi Sách - Lê Văn Hưu - Ngô Thì Nhậm. Chả của quán mềm, ngọt, đậm với mùi hành, nước chấm ngọt ngọt, chua chua. Đây là nét đặc biệt của nước chấm bún chả Hương Liên. Một suất bún có giá 40.000 đồng khá bình dân nếu so sánh với thương hiệu đã có của nhà hàng.
Không chỉ những người dân xung quanh mấy dãy phố mà bún chả Hương Liên thu hút một lượng lớn những khách hàng mê món ăn ngon này tìm đến.
Ngoài mùi vị của chả, quán bún chả Hương Liên còn sở hữu một không gian nhà hàng rộng, thoải mái tiếp khách, trong quán lại khá sạch sẽ nên thu hút rất nhiều khách hàng ở xa nghe tiếng tăm của nhà hàng cũng tìm đến thưởng thức.
5. Bún chả Hàng Mã
Những ai yêu thích hương vị xưa có thể đến quán bún nhỏ ở góc phố Hàng Mã và Hàng Đồng. Quán có từ lâu đời lắm rồi nhưng bây giờ vẫn giữ được lượng khách ổn định của mình. Không đông khách như bốn quán bún chả trên, lưu tới đây gần như phần nhiều là người quen cũ.
Mọi người tìm đến để ăn thứ bún chả ngọt vị thịt chứ không vì gia vị tẩm ướp. Chả miếng được người bán quấn thêm chiếc lá xương sông ở ngoài nên lúc cắn đôi không bị rời thịt mà lại có vị hăng thơm của xương sông khiến món ăn lạ miệng hơn hẳn.
Quán vẫn giữ cách bán hàng từ xưa. Suất bún 45.000 đồng bán vừa đủ để người ăn xong thấy vẫn hơi hơi thòm thèm, chứ không căng bụng như các nhà hàng khác. Ăn như thế nên khách lúc nào cũng thấy ngon mà không ngấy, không ngán. Ăn để thấy cái ngon, chứ không phải để no đúng như kiểu ăn của người Hà Nội khi xưa.
Thảo Nguyên
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất