Những món ăn chốn thủ đô càng lạnh ăn càng ngon

Dung Nguyễn 2015-12-08 10:56
- Cùng bạn bè lai rai bên nồi lẩu sôi sùng sục, chảo đồ nướng thơm phức, nồi cháo niêu nóng... là thú vui của nhiều người Hà Nội trong tiết trời mùa đông giá lạnh.

1. Lẩu

Với đặc điểm thời tiết gió lạnh mưa phùn của mùa đông, người ta thường thích quây quần quanh nồi lẩu nóng hổi đang sôi sùng sục, khiến bạn cứ phải liên tục xì xụp thả đồ nhúng, nhanh tay gắp đồ ăn vừa chín tới. 

Giá trung bình cho một nồi lẩu các loại từ 150.000 - 350.000 đồng.

Lẩu là món ăn đa dạng, phong phú về cách chế biến cũng như nguyên liệu, bạn có thể chọn ăn lẩu gà, lẩu ếch, lẩu hải sản, lẩu thập cẩm hay lẩu riêu cua, lẩu cháo chim... tùy theo sở thích. Mỗi một món lẩu lại mang hương vị riêng, hấp dẫn mỗi thực khách theo một cách rất riêng.

2. Đồ nướng

Khi thời tiết chuyển lạnh, đồ nướng cũng là món ăn rất được ưa chuộng. Những món bò nướng, nầm nướng hay thịt ba chỉ, hải sản... đã được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp gia vị đậm đà sau đó đem nướng trên bếp ăn kèm với các loại rau củ, đồ chua và bánh mỳ.

Những món ăn chốn thủ đô càng lạnh ăn càng ngon
Mùa đông đến cũng là lúc mùa đồ nướng lên ngôi. Giá trung bình từ 100.000 - 150.000 đồng một suất ăn.

Bạn có thể chọn ăn đồ nướng ở những quán bình dân. Lúc này, một đĩa thức ăn để trực tiếp nướng trên bếp cồn hoặc nướng lụi trên than đá sẽ được mang lên. Hoặc có thể vào những nhà hàng có bếp nướng không khói và có người phục vụ riêng giúp bạn nướng món ăn.

3. Cháo niêu

Khác với các món cháo nóng khác, món cháo niêu được phục vụ trong những chiếc niêu bằng gốm nên có thể giữ nóng rất lâu, có khi vẫn còn đang sôi lục bục nên bạn cần cẩn thận để không bị bỏng miệng.

Trời gió lạnh được cùng gia đình, bạn bè thưởng thức món cháo niêu, bạn không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon của cháo, cảm giác nhẹ bụng mà vẫn đủ no, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn cảm thấy ấm áp hơn trong những ngày lạnh.

 Điểm ngon đặc biệt của món cháo niêu là lớp cháy cháo dẻo thơm hơi dính nơi đáy và thành nồi. 

Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn ăn cháo chim bồ câu, tim gan bầu dục hay cháo sườn, cháo tôm... Các loại cháo sẽ được gia giảm với các nguyên liệu ăn kèm cũng như một ít rau gia vị, rau cải cúc giúp món ăn thêm thanh nhẹ, chống ngán.

4. Mỳ vằn thắn

Không phải món ăn có xuất xứ từ Hà Nội nhưng ở nơi đây lại có khá nhiều quán ăn, nhà hàng chế biến món mỳ vằn thắn ngon đúng chuẩn. Đây cũng là món ăn được nhiều người ưa thích khi được xì xụp ăn vào mùa đông.

Mỳ vằn thắn là một món ăn ngon và ấm nóng mà bạn có thể ăn từ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và thậm chí đến tận khi tối khuya. Giá từ 25.000 đồng.

Sợi mỳ vàng nhạt, điểm xuyến thêm màu xanh của rau cải, lá hẹ, thêm sắc đỏ của thịt xá xíu, tôm tươi và màu vàng tươi của há cảo rán… tạo nên một bát mỳ vằn thắn vừa thơm ngon vừa bắt mắt, hấp dẫn bất kỳ vị thực khách sành ăn nào.

5. Mỳ gà tần

Gà tần chế biến cùng ngải cứu và các gia vị thuốc bắc như táo tàu, kỳ tử... vốn là một món ăn nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe đã được lưu truyền từ rất lâu. Món ăn này ngày càng trở nên phổ biến nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức, vừa để tăng cường sức khỏe vừa giúp cơ thể ấm nóng lên. Mỳ ăn cùng gà tần giúp cho món ăn trông đầy đặn hơn, khiến bạn thấy no căng bụng sau khi thưởng thức xong một tô mỳ gà hấp dẫn, bổ dưỡng này.

Những món ăn chốn thủ đô càng lạnh ăn càng ngon
Gà tần - mỳ tôm là hai món quen thuộc tưởng chừng không liên quan gì đến nhau nhưng lại được kết hợp khéo léo tạo nên một món ăn vừa quen vừa lạ.

6. Bò nhúng dấm

Bò nhúng dấm là sự kết hợp tinh tế giữa món lẩu và món cuốn. Tùy theo sở thích mỗi người mà các thực khách có thể chan nước dùng ăn cùng bún hoặc cuốn bún cùng với bánh đa nem và một số gia vị đặc trưng khác.

Những món ăn chốn thủ đô càng lạnh ăn càng ngon
Miếng thịt bò nhúng dấm chua chua, ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng hấp dẫn mọi thực khách.

Món ăn này thích hợp cho mùa đông và được rất nhiều tín đồ ẩm thực lựa chọn bởi nồi nước dùng luôn được giữ nóng, cùng với vị chua dịu nhẹ của dấm ngon, hòa quyện với vị thơm từ dứa, từ sả, giúp kích thích vị giác. Đặc biệt, nước chấm mắm nêm là một gia vị đặc trưng không thể thiếu của món ăn này. Món bò nhúng dấm sẽ càng hấp dẫn hơn nếu được chấm vào bát mắm nêm được pha đúng điệu.

7. Phở rán lòng xào

Phở rán lòng xào phố Nguyễn Siêu từ xưa đến nay khá nổi tiếng với vị phở mới lạ cũng như độ hấp dẫn của món ăn. Ngoài những món truyền thống như phở xào, lòng xào, quán còn có món “phở pizza” với sợi phở được chiên giòn và tạo hình như phần đế bánh pizza, hoặc món lòng rán chấm kèm nước mắm hoặc mắm tôm. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày thời tiết chuyển mùa.

Những món ăn chốn thủ đô càng lạnh ăn càng ngon

Cùng bạn bè thưởng thức món phở rán lòng xào vào chiều đông lạnh là một gợi ý lý tưởng để vừa “lai rai” vừa thưởng thức nét đẹp đặc trưng của thủ đô.

8. Ngan nướng

Ngan nướng cũng là món ăn càng ăn càng ngon của người Hà Nội trong tiết trời giá lạnh. Thực khách có thể tìm đến quán chuyên về ngan trên phố Nguyễn Du với vị ngan mới lạ, không gian thoải mái cho những bữa ăn quây quần bên gia đình, bạn bè vào mùa đông.

Những món ăn chốn thủ đô càng lạnh ăn càng ngon

Một phần ăn ngan nướng gồm một chảo gang tại bàn để nướng thịt, ăn kèm với bún và canh măng.

Quán được nhiều thực khách lựa chọn, luôn khá đông khách vào những ngày se lạnh bởi sự mới lạ cũng như sự hấp dẫn của món ăn này: Thịt ngan ở đây được lọc xương, thái miếng vừa ăn, tẩm ướp đậm đà, sau đó được áp chảo trên chảo gang luôn được giữ nóng.

9. Bánh mỳ bít tết

Bánh mỳ bít tết vốn là món ăn có xuất xứ từ ẩm thực Pháp. Trong quá trình du nhập vào Việt Nam, với sự khéo léo của những đầu bếp Việt, món ăn này ngày càng trở nên phổ biến hơn, dễ dàng phù hợp với mọi thực khách và đặc biệt được ưa chuộng trong tiết trời lạnh mùa đông.

Những món ăn chốn thủ đô càng lạnh ăn càng ngon
Trong tiết trời mưa lạnh, không một thực khách nào có thể từ chối suất bánh mỳ bít tết nóng hổi, hấp dẫn đang tỏa mùi thơm lừng. 

Một suất bánh mỳ bít tết gồm có thịt bò được dần mềm, trứng, pate, khoai tây chiên cùng món nước sốt rưới lên phía trên. Điểm hấp dẫn của món ăn này đó là được phục vụ trên một chiếc chảo gang hình những chú bò khá bắt mắt. Khi người phục vụ mang món ăn này ra bàn cho thực khách, chảo gang vẫn còn đang nóng sôi, mang lại cảm giác ấm nóng.

10. Gà xào phô mai

Gà xào phô mai đang dần tạo nên sức hút đối với những tín đồ ẩm thực chốn thủ đô, đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh. Món ăn này được phục vụ trên một chiếc chảo gang to giữ nóng liên tục, với các nguyên liệu chính là gà và bắp cải được tẩm ướp với nước sốt đặc trưng chuẩn vị Hàn, tạo vị cay nhẹ khiến các thực khách không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức.

Những món ăn chốn thủ đô càng lạnh ăn càng ngon
Gà xào phô mai kiểu Hàn vừa cay nồng lại đẹp mắt với màu nước sốt đỏ tươi, sần sật vị rau củ luôn hấp dẫn mọi tín đồ ẩm thực.

Món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn nếu được rắc một lớp phô mai bào vụn. Khi được làm nóng, phô mai sẽ chảy ra, ngấm đều vào các nguyên liệu khác càng thêm kích thích vị giác, khứu giác khiến các thực khách chỉ muốn được thưởng thức ngay lập tức.

Dung Nguyễn

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:

8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt

Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế

7 món ngon nên thử khi đến Bình Định

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 công thức đá viên đơn giản cho da căng bóng mướt mịn như em bé