5 món ăn nóng hổi hợp tiết thu Hà Nội
2015-08-26 07:06
- Bún Thái hải sản, bạch tuộc nướng... là những món ăn đem lại cảm giác ấm áp trong lòng mỗi người dân Hà thành mỗi khi hạ đi thu tới.
Tin liên quan
Bún Thái hải sản
Từng gây sốt khi mới xuất hiện ở Hà Nội, bún Thái hải sản là món ăn dễ kết thân với thực khách bất kể đông hè và mọi thời điểm trong ngày. Yếu tố chính làm cho món ăn này được yêu thích chính là hình thức và hương vị bắt mắt của các loại hải sản. Thành phần làm nên món ăn bao gồm tôm luộc bóc vỏ để lộ phần thịt đỏ au, cá rán vàng rất hấp dẫn, mực thái lát tròn, tô điểm thêm chút đậu phụ, hành lá, tiêu và rau cần tái, cuối cùng chan nước dùng ngọt lừ từ xương hầm là đã có ngay món ngon phục vụ khách.
Hiện có rất nhiều hàng quán bán món này trên khắp Hà Nội. Bạn có thể ghé qua con phố Hàng Lược, phố Ngũ Xá hoặc Đặng Văn Ngữ để thưởng thức.
Giá một tô bún hải sản đầy đủ chỉ ở mức 25.000 - 30.000 đồng, khá mềm so với sự đầy đặn của món ăn.
Bạch tuộc nướng
Bạch tuộc nướng là món lai rai khoái khẩu của nhiều người mỗi độ thu sang. Chỉ cần la cà quán nướng vỉa hè nào đó, gọi vài đĩa nướng là bạn đã có thể thoải mái tám chuyện cả tối. Bạch tuộc nướng với hương vị thơm ngon lại đại ngọt nên luôn nằm trong danh sách đặt món được nêu tên hàng đầu.
Những con bạch tuộc tươi sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được nướng trên bếp than hoa và chấm với muối chanh ớt.
Vị giòn dai của râu bạch tuộc, càng nhai càng thấy ngọt đậm đà khi kết hợp với vị cay nồng của sa tế và vị thơm sau khi nướng xong sẽ mang đến trải nghiệm khó quên cho mỗi thực khách.
Bạn có thể tìm đến những con phố ăn đêm như Lê Thanh Nghị, Gầm Cầu, Trần Nhật Duật để thưởng thức với giá cũng khá phải chăng, dao động từ 35.000 - 45.000 nghìn đồng một đĩa.
Chả ốc lá lốt
Ốc bươu khá phổ biến ở vùng đồng quê, nhất là những nơi trồng nhiều lúa nước. Từ những chú ốc béo tròn, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, trong đó phải kể đến chả ốc lá lốt. Ở Hà Nội chỉ có một vài địa chỉ bán các món ngon gia truyền từ ốc ở phố Khương Thượng hoặc khu Hồ Tây.
Thịt ốc bươu được băm nhỏ, trộn cùng với giò sống và nấm hương, thêm chút hành lá cuốn trong lá lốt và đem lên bếp để rán hoặc nướng. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy hương vị khác hẳn những món chả thông thường khác, đặc biệt là vị dai giòn sừn sựt và thơm lừng của ốc băm nhỏ.
Mỗi xiên (5 - 6 miếng) có giá khoảng 40.000 đồng.
Phở vịt quay
Đây là món ăn ăn vô cùng nổi tiếng ở xứ Lạng nhưng bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này ngay trên phố Hà Nội. Cũng bao gồm những nguyên liệu vô cùng quen thuộc như sợi phở mềm, hành, gia vị, hạt tiêu nhưng thay bằng thịt bò thông thường, món ăn lại kết hợp cùng những miếng vịt quay béo ngậy.
Cách quay vịt gia truyền của những người dân Lạng Sơn giúp những miếng vịt vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng. Lớp da bóng đỏ mỡ màng, mỗi miếng lại bao gồm cả chút xương, chút thịt, thêm ít mỡ và da bóng nhẫy, ngon mỡ màng, bùi ngậy. Điều đặc biệt là nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của món ăn như ở Lạng Sơn, bạn nên ăn kèm với bát nước mỡ vịt quay.
Món phở vịt quay càng hấp dẫn và ngon miệng hơn khi ăn kèm măng chua ngâm sẵn và rau húng, bạc hà để tránh cảm giác bị ngán.
Bạn có thể tìm ăn tại quán quán phở vịt quay nổi tiếng trên phố Lò Đúc, ngay gần ngã tư Nguyễn Công Trứ.
Một bán phở vịt quay ở đây có giá khoảng 30.000 đồng, quán mở cửa từ 6h sáng đến 9h tối.
Bún ốc
Bún ốc dân dã là món ăn dễ khiến bạn nhớ đến trong tiết thu sang bởi hương vị thanh thanh, nhẹ bụng và không dễ ngấy. Món ăn bao gồm vị bùi dai của ốc, vị ngọt của nước hầm xương heo, vị bùi của đậu phụ rán cùng vị chua dịu của giấm hoặc chanh vắt cùng. Món ăn đặc biệt ngon nếu ăn cùng với rau sống hay một ít sa tế, mang lại cho bạn cảm giác ấm áp khi tiết trời trở lạnh.
Thanh Trà
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Màu tóc nào cũng dám nhuộm, Vbiz ai 'tắc kè hoa' hơn Quỳnh Anh Shyn