Với giá cả chỉ khoảng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng là bạn đã có một tô sủi cảo, há cảo, súp cua hay hủ tíu ngon miệng, vừa dùng và rất đậm vị. Vào những tối mát trời hiện nay, khi ghé qua Cần Thơ, ngoài các món nướng, xào thông dụng thì bạn cũng có thể tìm đến một góc hàng húp xì xụp những tô bún nước, há cảo hay súp cua thanh đạm, nó sẽ giúp bạn ấm bụng hơn.
Sủi cảo
Đây là món ăn của người Hoa, sủi cảo là sự kết hợp của đồ biển nên khi thưởng thức bạn sẽ luôn có cảm giác như đang ăn hải sản. Nhân bánh bao gồm tôm, thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương, miến, muối, tiêu, hành. Để cho ngọt nước người ta nấu nước dùng bằng xương heo và cà rốt, trước khi ăn sẽ cho thêm chút hành ngò. Sủi cảo ăn kèm với rau cải ngọt thái sợi dài, nấm, trứng hoặc xá xíu.
Ở một số quán tại Cần Thơ, sủi cảo được bán với giá bình dân nhưng gắn với thương hiệu gia truyền. Đông đúc nhất phải kể đến khu chợ cổ, nơi người hoa tập trung sinh sống và buôn bán khá đông. Các hàng quán thường bày bán từ 5h chiều đến tận khuya.
Sủi cảo quán Chảy trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa luôn nườm nượp khách ra vào mỗi ngày, từ sinh viên cho đến khách du lịch. Quán nấu nước dùng gia truyền nên mùi vị khá đặc biệt.
Khi dùng sủi cảo, bạn cũng có thể ăn kèm với mỳ hoặc nui. Một tô sủi cảo thập cẩm sẽ khiến bạn no căng bụng mỗi khi dùng xong. Sủi cảo có giá dao động khoảng 15.000 đến 20.000 đồng, bạn có thể đến các quán trên đường Đề Thám và Nam Kỳ Khởi Nghĩa để thưởng thức.
Há cảo
Há cảo hay còn gọi là hoành thánh, đây cũng là món ăn của người Hoa. Cũng được làm từ da hoành thánh và nhân thịt như sủi cảo nhưng há cảo có hình dạng hơi tròn và thanh mảnh hơn. Há cảo thường ăn kèm rau hoặc mỳ. Há cảo dễ làm và cũng khá tiện lợi, các quán thường bán tại chỗ hoặc có ly cho bạn mang đi. Há cảo thường được dùng làm bữa điểm tâm sáng ăn kèm với mỳ, nuôi hoặc bánh lọt. Một tô há cảo khoảng 15.000 đồng.
Bạn có thể thưởng thức há cảo vàng ngon sánh nước tại các quán trên đường Đề Thám, Nam Kỳ Khởi Nghĩa hoặc Trần Văn Hoài.
Súp cua
Súp cua hấp dẫn được làm từ thịt cua tươi, trứng gà hoặc trứng cút, nước dùng được ninh từ xương sườn heo hoặc xương cục và bột năng, cùng hành ngò rau thơm. Một tô súp cua thơm ngon sẽ hòa cùng bột năng sánh quện lại trong thịt cua và trứng cút. Ngoài ra, súp cua còn được nấu cùng bắp non tạo nên mùi thơm béo rất thanh và ngọt. Khi mua một ly súp cua mang đi, bạn còn được khuyến mãi thêm những chiếc bánh tráng phồng bé xinh.
Khi thưởng thức, từng muỗng súp sánh mịn quyện với rau củ bắt mắt và thịt cua thơm ngọt, kèm bánh giòn tan sẽ giúp bạn cảm thấy vô cùng thú vị. Súp cua có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng.
Súp cua dễ dàng được tìm thấy ở các xe đẩy dọc trên Đại lộ Hòa Bình hoặc các quán trên đường Đề Thám.
Hủ tiếu gõ
Được làm từ sợi hủ tiếu dai trong mịn, hủ tiếu gõ thường được mọi người ưa dùng vào mỗi buổi tối, hủ tiếu gõ với nước dùng cũng ninh từ xương heo nhưng giá cả lại bình dân hơn rất nhiều so với các quán bởi loại thức ăn này chỉ bày bán trên các xe đẩy ven đường. Một tô hủ tiếu gõ sẽ ít thịt hơn so với hủ tiếu bình thường, thay vào đó tô hủ tiếu của bạn sẽ có nhiều giá và hẹ hơn. Giá một tô hủ tiếu gõ chỉ dao động vào khoảng từ 8.000 đến 12.000 đồng.
Bạn có thể tìm đến Hồ Xáng Thổi, đường Trần Văn Hoài hoặc đường Cách Mạng Tháng Tám để thưởng thức.
Thoa Nguyễn
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Khi sự chờ đợi quá lâu, mọi hồi đáp sau này đều trở thành vô nghĩa