Xôn xao xóm ở Việt Nam được quy hoạch 'đỉnh cao' như ô bàn cờ ở châu Âu

2022-09-14 12:51
- Vùng quê này được quy hoạch đẹp đến mức nhìn trên cao xuống ai cũng ngỡ ngàng.

Nhiều vùng làng quê ở Việt Nam trong những năm qua đã có bước phát triển kể cả cơ sở hạ tầng và kinh tế, đời sống bà con, nhờ chính sách xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nhiều làng quê thay đổi với đường sá rải nhựa, sạch sẽ, cuộc sống bình yên, cảnh sắc xanh tươi. Mới đây, cư dân mạng xôn xao với hình ảnh về một làng quê ở Việt Nam được quy hoạch đẹp, đường đi lối lại tạo thành các ô hình bàn cờ độc đáo và thoáng đãng.

Hình ảnh này được chụp ở Hồng Quỳnh, Thái Thụy, Thái Bình. Nhìn từ trên cao xuống, các đường đi lối lại được quy hoạch vuông vức, trong các ô đất là nhà của người dân.

Với cách sắp xếp này có thể nói không gian làng quê không chỉ đẹp mà còn thoáng, tạo sự ấn tượng với mọi người. Nếu như ở nhiều nơi khác, đường sá ngoằn ngoèo, thì ở đây các cung đường thẳng tắp từ bên này sang bên kia, cả ngang và dọc.

Cư dân mạng đã dành lời khen cho cơ quan chức năng ở đây đã có cách bố trí, quy hoạch đảm bảo đường đi lối lại và nơi ở của người dân ngăn nắp gọn gàng, không bị chồng chéo.

Cách đây không lâu, hình ảnh chụp ở xã Quý Lộc (Yên Định, Thanh Hoá) có đường đi lối lại gọn gàng, ngă nắp cũng khiến cư dân mạng xôn xao. Đây là một xã nông nghiệp, dân số hơn 15 nghìn người, diện tích 13,56 km² nhưng quy hoạch rất bài bản và có tầm nhìn ngay từ khi thành lập.

Xôn xao xóm ở Việt Nam được quy hoạch 'đỉnh cao' như ô bàn cờ ở châu Âu

Nhìn từ trên cao, xã này được quy hoạch như một bàn cờ khổng lồ. Các khối nhà vuông vức, đan xen nhau chạy dài. Ở đây không có những con đường, ngõ hẻm vòng vo. Các con đường ở xã đều được chia thằng tắp theo từng ô vuông vắn. Từ trục đường chính, các trục đường nhỏ đâm ngang thẳng tắp ra tạo thành một kết cấu quy hoạch hiện đại.

Nhìn lại nhiều nơi khác, sự phát triển cư dân, đường xá và nhà cửa phần lớn giống như kiểu "vết dầu loang". Chúng đều mang tính tự phát, bám theo những con đường lớn để hình thành nên không thực sự đồng bộ. Sau này theo thời gian nếu nơi đó phát triển nóng, dẫn đến tình trạng nhà ống siêu mỏng, hẻm cụt, hẻm chỉ rộng đủ cho một chiếc xe máy chui lọt.

Thu Trang

3 con giáp sau rất dễ trúng 'tiếng sét ái tình'