Ngày nghỉ nhà nhà về quê, đi chơi, hình ảnh chú bảo vệ vẫn đi làm còn ngồi trời mưa tầm tã khiến CĐM xót lòng

2022-04-30 16:28
- Hình ảnh chú bảo vệ ngồi dưới cơn mưa tầm tã khiến nhiều người xúc động.

Nghỉ lễ kéo dài 4 ngày là lúc mọi người về quê đoàn viên hoặc đi du lịch, xả hơi sau những ngày lao động vất vả. Tuy nhiên, cũng có những con người vẫn vất vả lao động, làm việc như bình thường.

Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về một người đàn ông làm công việc bảo vệ ngồi giữa trời mưa tầm tã. Điều khiến mọi người thắc mắc là không hiểu lý do gì khiến cho người này ngồi dưới mưa mà không vào chỗ nào để trú hoặc mặc áo mưa. Hình ảnh ngắn ngủi khiến cho mọi người không khỏi xót xa và thương cảm.

Sự thương cảm chính là ngày nghỉ cũng không được nghỉ vì trách nhiệm công việc, phần nữa là người cao tuổi ngồi dưới mưa.

Một cô gái cho rằng: "Có những ngày buồn chẳng còn thiết tha mọi thứ".

Một người khác bày tỏ: "Thật sự thương chú, mình được nghỉ ngơi, đi chơi, du lịch còn rất nhiều người vẫn phải vất vả làm việc", 

Theo quy định tại Điều 98 và Điều 112 Bộ Luật Lao động năm 2019, nếu đi làm ngày 30-4, 1-5 thì ngoài tiền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả thêm lương làm thêm giờ.

Tiền lương làm thêm giờ được xác định theo Điều 98 Bộ Luật Lao động như sau: Tiền lương làm thêm ban ngày = 300% x (nhân) đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. Tiền lương làm thêm ban đêm = 390% x (nhân) đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Như vậy, nếu tính cả lương ngày nghỉ lễ, người lao động đi làm ngày 30-4, 1-5 được trả lương làm việc vào ban ngày nhận ít nhất 400% lương; làm việc vào ban đêm nhận ít nhất 490% lương.

Theo khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn về tiền lương làm thêm giờ trong ngày nghỉ bù như sau: Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết. Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, người lao động đi làm vào ngày nghỉ bù dịp lễ sẽ được trả lương làm thêm giờ như trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần.

Theo đó, tiền lương mà người lao động được nhận khi đi làm vào ngày nghỉ bù sẽ được tính tiền lương làm thêm ban ngày = 200% x (nhân) đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. Tiền lương làm thêm ban đêm = 270% x (nhân) đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

AM