Hết hồn cảnh mất phanh trên đèo ở Việt Nam, cú xử lý của tài xế sau đó nhận về triệu lời khen tỉnh táo của CĐM

2023-03-14 09:17
- Chỉ trong tích tắc, tài xế đã phải đưa ra quyết định để tránh xảy ra hậu quả thảm khốc.

Mất phanh khi lái xe là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các tài xế. Khi mất phanh, cũng có nghĩa, tài xế không thể kiểm soát được tốc độ và hướng di chuyển. Với nhiều trường hợp, khi mất phanh xảy ra, xe sẽ bị lao xuống vực hoặc gây tai nạn kinh hoàng. Tuy nhiên, mới đây, cư dân mạng cảm phục cách xử lý cực nhanh của một tài xế khi xe mất phanh trên đèo.

Đoạn clip ngắn khiến mọi người thực sự hú hồn. Theo nội dung đoạn clip, khi đang điều khiển xe thì xảy ra mất lái. Tài xế hốt hoảng xử lý do phía trước có một ô tô khác đang đi đến. May mắn là trong tích tắc, tài xế đánh lái vào giữa nên chỉ xảy ra va chạm nhẹ giữa 2 bên. Sau đó, tài xế đã sáng suốt khi cho ô tô lao vào bên đường để tránh việc bị lao xuống vực hay tông các phương tiện khác.

Hết hồn cảnh mất phanh trên đèo ở Việt Nam, cú xử lý của tài xế sau đó nhận về triệu lời khen tỉnh táo của CĐM

Mọi thứ xảy ra chỉ trong ít phút. Nếu tài xế không tỉnh táo hay nhanh trí thì hậu quả sẽ thảm khốc đến cỡ nào thật khó ai có thể tưởng tượng. Với hành động của tài xế, mọi người đã dành lời khen. Bởi, trong tình huống đó, không còn cách xử lý nào hợp tình hợp lý hơn.

Cách xử trí khi ô tô mất lái

Giữ bình tĩnh và không hoảng loạn

Khi xe mất lái, người lái cần giữ bình tĩnh và không hoảng loạn. Tâm trí rõ ràng và tập trung giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn và đáp ứng tình huống nhanh hơn.

Hết hồn cảnh mất phanh trên đèo ở Việt Nam, cú xử lý của tài xế sau đó nhận về triệu lời khen tỉnh táo của CĐM

Thả chân ga

Nếu xe bị mất lái do đánh lái quá mạnh hoặc đột ngột, việc thả chân ga sẽ giúp giảm tốc độ và tăng thời gian phản ứng cho người lái.

Không đạp phanh

Việc đạp phanh quá mạnh có thể làm cho xe mất kiểm soát và khó khắc phục hơn. Nếu cần phanh, hãy đạp nhẹ và dần dần để giảm tốc độ.

Giữ đúng hướng lái

Khi xe bị mất lái, người lái cần giữ đúng hướng lái để tránh va chạm vào các vật cản xung quanh.

Cố gắng giữ xe thăng bằng

Nếu xe bị mất lái do mất thăng bằng, người lái cần cố gắng giữ xe thăng bằng bằng cách đưa tay lái vào hướng ngược lại với hướng mất lái.

Giữ khoảng cách an toàn với xe trước

Việc giữ khoảng cách an toàn với xe trước sẽ giúp bạn có thêm thời gian phản ứng và tránh được các tình huống đột ngột.

Học lái xe an toàn

Việc học lái xe an toàn và rèn luyện kỹ năng lái xe thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sự tự tin và phản ứng nhanh nhạy khi đối mặt với các tình huống khó khăn trên đường.

 Ngọc Anh 

 

Gửi chàng trai 17 tuổi năm ấy: Chạm tay nhau một giây, có nhớ nhau cả đời