Cố vượt đèn đỏ để nhanh vài giây, cặp đôi lãnh 'cái kết đắng lòng'

2022-07-05 19:01
- Vì cố vượt đèn đỏ, cặp đôi bị tông ngã giữa đường, cư dân mạng ngao ngán.

Vượt đèn đỏ là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn trên đường. Nhiều trường hợp tử vong chỉ vì vượt đèn đỏ khiến xe khác tông vào gây nguy hiểm. Mới đây, cư dân mạng chia sẻ đoạn clip về một cặp đôi nam nữ cố vượt đèn đỏ khi qua ngã tư. Hậu quả là ô tô tông vào xe máy của họ dẫn đến 2 người ngã ra đường.

Tuy nhiên, may mắn là chỉ ngã nhẹ, không gây chấn thương hay nguy hiểm. Sự việc làm cho người xem hú hồn song cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đi đường. Nếu muốn vội vài ba giây cũng có thể để lại hậu quả khôn lường. Không phải cú tông nào cũng nhẹ như trong trường hợp này.

Cố vượt đèn đỏ để nhanh vài giây, cặp đôi lãnh 'cái kết đắng lòng'

Nhiều cư dân mạng tỏ ra không đồng tình với cặp đôi này khi họ cố tình vượt đèn đỏ. Hành động này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn có thể gây ảnh hưởng người khác nhất là các phương tiện đang có quyền di chuyển qua ngã tư.

Mức phạt vượt đèn đỏ

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022), tùy vào loại phương tiện điều khiển mà hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ, đèn vàng không đúng quy định) sẽ bị xử phạt như sau:

- Đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng, theo điểm a khoản 5 điều 5 (trước đây, bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng).

Ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng theo điểm b khoản 11 điều 5.

- Đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, theo điểm e khoản 4 điều 6 (trước đây, bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng).

Ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng theo điểm b khoản 10 điều 6.

- Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, theo điểm đ khoản 5 điều 7 (trước đây, bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng).

Ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng theo điểm a khoản 10 điều 7.

- Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, theo điểm đ khoản 2 điều 8.

AM