Tự làm chả ốc tại nhà với 4 cách đơn giản, có ngay món chả ốc ‘handmade’ giòn ngon sật sật

Bồ Đào 2022-05-25 12:55
- Chỉ với những nguyên liệu dân dã quen thuộc, bạn đã có thể tự tay làm nên món chả ốc thơm ngon, đậm vị không kém gì ngoài hàng.

Chả ốc hấp lá chuối

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ốc bươu: 500g
  • Lá chuối: 450g
  • Giò sống : 500g
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Lá chanh: 10 lá
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Các gia vị thông dụng

Tự làm chả ốc tại nhà với 4 cách đơn giản, có ngay món chả ốc ‘handmade’ giòn ngon sật sật

Chả ốc hấp lá chuối

Sơ chế ốc bươu và các nguyên liệu khác:

Ốc mua về rửa trong hỗn hợp nước có pha 1 thìa canh muối và 1 thìa canh giấm.

Sau đó cho vào thau, thêm 1 thìa canh rượu trắng và trộn đều khoảng 1 phút. Vớt ốc ra vắt cho khô ráo.

Gừng cạo vỏ, thái nhỏ. Sả bóc vỏ già bên ngoài, chẻ thành các sợi mỏng hơn. Tỏi, hành bóc vỏ băm nhỏ. Lá chuối cắt thành miếng hình chữ nhật, rửa sạch, để khô ráo.

Cách làm chả ốc bươu hấp gói lá chuối dai ngon

Cho một ít dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng rồi cho tỏi, hành, gừng vào phi thơm và cho ra chén.

Tiếp đến cho ốc vào nêm thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối. Xào chín ốc với lửa lớn rồi vớt ra để nguội.

Cho ốc xào, 1 thìa cà phê tiêu vào máy xay nát khoảng 30 giây. Nếu không có máy thì có thể dùng dao băm nhỏ cũng được.

Sau đó cho giò sống vào xay tiếp 20 giây rồi cho hỗn hợp tỏi hành phi vào và xay khoảng 30 – 40 giây nữa.

Đầu tiên cho chả ốc vào chính giữa lá chuối, đặt lá chanh lên trên còn 2 bên là 2 cọng sả. Gói lá chuối thành những miếng hình chữ nhật vuông vức.

Sau khi gói xong 2 cái thì dùng lá chuối tước sợi nhỏ và cột chặt 2 gói chả với nhau. Thực hiện tương tự đến khi hết nguyên liệu. Đặt chả ốc vào xửng và hấp khoảng 12 phút là xong.

Khi chả ốc đã chín thì lấy ra xếp lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon. Chả ốc có thể ăn không hoặc ăn kèm bún tươi, rau sống và chấm nước mắm gừng sẽ ngon hơn.

Chả ốc thơm mùi sả gừng, lá chanh và lá chuối, thịt chả mềm hòa quyện cùng vị dai giòn sần sật của ốc và đậm đà các loại gia vị.

Chả ốc lá lốt bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

-Thịt ốc nhồi: 500 gr (có thể dùng ốc mít hay các loại ốc khác mà bạn ưa thích)

- Giò sống: 150 gr

- Thịt nạc vai xay: 150 gr ( phần có nhiều mỡ một chút)

- Mộc nhĩ: 3 cái

- Nấm hương: 5 cái

- Lá lốt: 6 lá

- Gừng băm: 1 thìa cà phê

- Tỏi băm: 1 thìa cà phê

-Hành củ băm: 1 thìa cà phê

-Trứng gà: 1 quả

-Gia vị: bột nêm, bột canh

Tự làm chả ốc tại nhà với 4 cách đơn giản, có ngay món chả ốc ‘handmade’ giòn ngon sật sật

Chả ốc lá lốt

Cách làm:

- Thịt ốc đem bóp với chút muối và dấm, rửa lại thật sạch, thái nhỏ (không nên băm nhỏ).

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch thái nhỏ, băm nhỏ.

- Lá lốt thái sợi nhỏ.

- Giò sống mua sẵn.

- Thịt xay nếu mua sẵn thì đem băm lại một chút cho thịt được nhuyễn hơn.

- Đổ thịt ốc, thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào bát to, thêm một quả trứng gà, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1,5 thìa canh dầu ăn.

- Trộn đều các nguyên liệu.

- Có thể nặn thành các viên chả nhỏ dẹt (như bún chả), hoặc cuộn lá lốt như bình thường.

- Đặt lên chảo rán.

Lưu ý:

Để đỡ mất thời gian, cho hỗn hợp vào khuôn bánh để nướng bằng nồi chiên không dầu (như hình trên).

Lần 1: 160 độ trong 15 phút

Lần 2: tăng nhiệt lên 180 độ nướng trong 5 phút.

Lần 3: 200 độ nướng trong 3-4 phút để làm vàng mặt.

- Chả khi nướng xong chấm nước mắm gừng, pha theo tỉ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, ớt, tỏi, gừng băm, thêm chút lá chanh thái sợi.

Chả ốc tía tô

Nguyên liệu:

  • 1kg ốc nhồi hoặc ốc mít (nên lựa chọn ốc to và lưỡi ốc dày)
  • 150gr giò sống 
  • 100gr thịt vai xay
  • 50gr tía tô 
  • 10 nhánh sả
  • Nấm hương, lá lốt, hành tím
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, hạt tiêu xay, bột canh

Tự làm chả ốc tại nhà với 4 cách đơn giản, có ngay món chả ốc ‘handmade’ giòn ngon sật sật

Chả ốc tía tô

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế ốc nhồi và nguyên liệu khác

Ốc nhồi mua về đem ngâm nước vo gạo trong 4 – 5 tiếng để loại bỏ hết bùn đất. Rửa sơ lại với nước rồi bỏ vào nồi cùng sả đập dập.

Bắc nồi lên bếp, luộc ốc trong khoảng 15 phút. Dùng kim băng lấy thịt ốc ra 1 cái tô riêng.

Dùng dao thái ốc thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm nấm hương với nước ấm cho nở mềm, hết bụi bẩn xung quanh.

Rửa sạch lá lốt, tía tô thái sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chế biến chả ốc

Cho phần thịt ốc sơ chế xong cùng giò sống và thịt nạc băm vào 1 cái tô. Thêm nấm hương, lá lốt, tía tô vào.

Nêm nếm cùng 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa gia vị hạt nêm.

Trộn đều hỗn hợp, ướp khoảng 20 phút cho thịt ốc ngấm đều gia vị. Dùng bao tay bóp đều hỗn hợp chả ốc.

Bước 3: Chiên chả ốc tía tô

Nhân chả ốc ướp xong, vo thành những viên tròn vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, đổ 125ml dầu vào sao cho ngập ngang chảo. Từ từ thả chả ốc vào tới khi 2 mặt vàng đều là hoàn thành.

Chả ốc nên ăn ngay khi còn nóng là ngon nhất và không bị tanh, có thể chấm cùng nước mắm ớt hoặc tương ớt đều rất hợp. Ngoài cách băm lá lốt trộn cùng chả ốc, các bạn cũng có thể cuốn lá lốt bên ngoài chả rồi chiên đều rất ngon nhé!

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cười xỉu những màn hô tên bán kết Miss Grand Vietnam 2022