Thực đơn cơm tối 4 món ngon nức nở, ăn bao nhiêu cơm cũng vẫn thòm thèm
Tin liên quan
Ảnh: Facebook Ngọc Lan
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500g
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Bột canh, hạt tiêu, đường trắng, nước mắm, giấm, tương ớt, dầu ăn
Cách làm:
Sườn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó trần qua bằng nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn từ sườn, rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.
Pha nước sốt với công thức sau: 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa dấm, 3 thìa nước sôi để nguội và 4 thìa tương ớt.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng rồi đổ sườn vào xào cùng 1 muỗng bột canh đến khi sườn hơi ngả màu vàng thì gắp ra.
Tiếp đó, cho hành tỏi vào phi vàng rồi đổ bát nước sốt cùng sườn vào đun nhỏ lửa đến khi nước gần cạn, sườn mềm là chín. (thường đun khoảng 15 phút là sườn mềm tới).
Canh cua
Nguyên liệu:
- 0,5kg cua đồng
- 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương
- Dầu ăn, muối, hạt nêm
- 1 thìa nhỏ mắm tôm (nếu thích)
Cách làm:
Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.
Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.
Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.
Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.
Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.
Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.
* Chưng gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.
Bông bí xào
Nguyên liệu:
-
1/2 bó bông bí
-
5 tép tỏi to
-
Muối, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm:
-
Bông bí mua về tước bỏ sơ quanh cuốn bí cho khỏi bị dai, rửa sạch sẽ, để ráo.
-
Làm nóng dầu cho tỏi vào.
-
Tiếp cho hoa bí vào xào đều tay, vừa chín tới nêm nếm cho vừa miệng.
Đậu phụ sốt thịt bằm
Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu phụ non to
- 200g thịt băm
- 2 quả trứng
- 2-3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tỏi băm, xíu gừng băm, 1 xíu muối, 1 thìa tinh bột hòa với nửa bát con nước,1 bát con nước, hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Đậu phụ cắt thành các lát có kích cỡ khoảng 0.5cm.
- Xếp đậu gọn gàng đẹp mắt vào trong một chiếc đĩa sâu lòng.
- Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa đánh đều riêng 2 quả trứng.
Bước 2: Hấp đậu
- Sau đó cho đĩa đậu trứng vào hấp trong nồi nước sôi khoảng 8 phút.
Bước 3: Xào và sốt thịt băm
- Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, xào thịt băm cho đến khi nó đổi màu.
- Sau đó, thêm tỏi và gừng băm nhỏ vào xào. Tiếp theo thêm muối, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đảo đều cho thịt nhuộm màu nâu.
- Thêm 1 bát nước con vào nấu trong 3-5 phút. Cuối cùng đổ vào nửa bát tinh bột nước và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Sau đó, chỉ cần đổ thịt băm vào đậu phụ, và rắc một ít hành lá ở trên cùng rồi thưởng thức.
- Món đậu ăn kiểu này rất tươi ngon, mềm, nóng hổi vô cùng hấp dẫn.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Facebook Ngọc Lan
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất