Thực đơn bữa tối 3 món nóng hổi trôi cơm, ‘trói chân’ cả nhà ngày lạnh
Tin liên quan
Cơm nhà hôm nay gồm có 3 món: thịt ba chỉ xào mắm ruốc, canh khoai sọ nấu xương, giá đỗ xào trứng. Đều là những món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, đảm bảo cả nhà bạn sẽ ăn "thủng nồi trôi rế" cho mà xem! Vào bếp thực hiện thực đơn bữa tối 3 món dưới đây nhé !
Thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Nguyên liệu
- ½ chén mắm ruốc
- Hành tím
- 500gr thịt ba chỉ (nên lựa chọn loại vừa có nạc và mỡ là ngon nhất)
- Ớt hiểm
- 1 chén sả bằm
- Đường cát
- Bột ngọt
Thịt ba chỉ xào mắm ruốc
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ba chỉ mua về, đem rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa phải, rồi sau đó lại cắt đôi từng miếng vuông bằng đầu ngón tay.
Lưu ý:
– Với món thịt xào mắm ruốc, bạn không nên cắt thịt miếng như kho thông thường vì sẽ không thấm gia vị đâu nhé.
– Mắm ruốc thì bạn cho vào đó 1 nước, khuấy đều, để yên cho cặn được lắng xuống dưới đáy. Nếu bạn mua được mắm ruốc Huế thì món ăn sẽ càng chuẩn ngon hơn nữa.
Bước 2: Chế biến
– Bây giờ, bạn đun nóng dầu ăn rồi thả hành tím băm vào phi thơm.
– Trút thịt vào đảo dều cho tới khi săn lại thì cho sả băm vào, đảo đều tay sao cho sả thật dậy mùi thơm và khô là thả ớt bằm vào.
– Lúc này, đổ từ từ mắm ruốc vào, tiến hành đun cho tới khi thịt heo xào mắm ruốc sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thịt kho mắm ruốc trên lửa nhỏ cho tới khi mắm ruốc sền sệt và keo lại thì tắt bếp, nhấc nồi xuống khỏi bếp.
Canh khoai sọ nấu xương
Nguyên liệu
- 500 gam khoai sọ
- 300g xương sườn
- 1 ít hành lá, ngò gai
- 1 củ hành khô
- Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường.
Canh khoai sọ nấu xương
Cách thực hiện
Bước 1:
Ướp xương với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm sau đó trộn đều.
Bước 2:
Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch với nước rồi đem thái thành miếng vừa ăn. Sau đó đem ngâm với nước, cho chút muối sẽ giúp khoai bớt nhớt và không bị thâm.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào đến khi nóng chảo rồi đổ hành khô đã sắc nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó đổ phần xương đã ướp vào, ninh khoảng 10 phút cho xương thấm gia vị, tiếp đó cho thêm nước vào ngập xương. Đun thêm một khoảng thời gian để xương nhừ rồi vớt bọt.
Bước 4:
Cho khoai sọ vào ninh thêm 10 phút là khoai chín. Nêm nếm gia vị để vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5:
Múc canh ra tô, rắc tiêu cùng hành lá và mùi ngò gai thái nhỏ vào.
Vậy là với những bước đơn giản như trên mà chúng ta đã có một nồi canh thơm ngon rồi đó.
Giá đỗ xào trứng
Nguyên liệu:
- 400 gam giá đỗ
- 2 quả trứng
- 1, 2 quả ớt tươi
- 1 ít rau mùi
- Gia vị: đường, giấm, muối, vừng trắng
Gía đỗ xào trứng
Cách làm giá đỗ xào trứng:
Bước 1
Rau mùi mua về bạn đem nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2
Trứng gà cho ra bát và đánh tan đều. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho trứng vào, lượng trứng chỉ cần đủ để láng mặt chảo và không cần lật nhé. Trứng chín, bạn cho ra đĩa. Với lượng trứng đã chuẩn bị, bạn có thể chia ra là 1-2 mẻ trứng tráng.
Sau khi chiên xong, bạn cho trứng ra, chờ nguội và cắt sợi nhỏ.
Bước 3
Giá đỗ bạn nhặt bỏ bớt rễ, rửa sạch và để ráo.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho giá đỗ vào chần sơ vài giây rồi vớt ra ngoài.
Trần sơ giá. Chú ý không để giá quá nhừ nhé.
Bước 4
Ớt rửa sạch và cắt lát.
Bắc 1 chảo/nồi nhỏ lên bếp, làm nóng 1-2 thìa cafe dầu ăn rồi cho ớt vào xào thơm. Nếu bạn không ăn được cay, bạn chỉ nên phi thơm 1 chút ớt để làm dầu ớt là được.
Bước 5
Làm nên hương vị món ăn không thể thiếu nước trộn. Bạn hòa hỗn hợp giấm:muối:đường theo tỉ lệ 2:1:1,5. Có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu vị gia đình. Khuấy đều hỗn hợp.
Bước 6
Bạn cho giá đỗ + trứng chiên + rau mùi ra tô, trộn đều rồi thêm dầu ớt cùng với hỗn hợp nước trộn vừa pha vào. Sau cùng là thêm vừng rang vào, trộn lại 1 lần nữa rồi cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn ngon miệng với mâm cơm 3 món này nhé!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất