‘Rỉ tai’ mẹ đảm 3 món cá khô rim mặn ngọt chỉ mất 15 phút mà cực kỳ tốn cơm
Tin liên quan
Cá khô rim mặn ngọt
Nguyên liệu:
- Cá cơm khô: 2 lạng
- Tỏi 3 tép đập dập, hành 3 củ băm nhỏ
- Đường vàng 2 thìa canh
- Nước dừa tươi (nước lọc cũng được)
- Tiêu 2 thìa
- Nước màu
- Dầu ăn
Cá khô rim mặn ngọt
Cách làm:
Vì là cá phơi khô trực tiếp dưới nắng, gió của biển nên cá thường có vị tanh nguyên chất. Trước khi nấu ta nên rửa sơ qua nước rồi để ráo hoặc thấm khăn khô.
Bước 1
Để được món cá rim ngon ta nên dùng cái chảo thật sâu hoặc chống dính để tránh bị cháy khét. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho cá vào đảo đều, cho 2 thìa nước mắm vào đảo nhanh tay. Nếu thấy cá khô quá cho thêm một ít dầu ăn.
Bước 2
Để cá cơm rim ngon thì phải cho thêm đường vàng vào. Sử dụng đường vàng vừa mang đến vị ngọt thanh cho cá vừa giúp cá có một màu vàng nâu óng cực đẹp. sau khi thêm 2 thìa canh đường vào đảo đều tay, nếm thử thấy vẫn mặn thì thêm tiếp ít đường, rồi thêm tiêu và ớt.
Bước 3
Nếu muốn cá cơm đẹp mắt có thể thêm một vài thìa nước màu. Đổ nước dừa tươi vào chảo sao cho nước xâm xấp mặt cá. Để lửa ở mức nhỏ, đun liu riu, thỉnh thoảng đảo đều tay cho ngấm gia vị. Đun đến lúc nước cạn, cá khô thì tắt bếp. Một đĩa cá cơm khô rim cay mặn ngọt thôi cũng đủ để hao rất nhiều cơm rồi đấy, chút cay cay mặn ngọt ăn xì xụp với cơm nóng thì còn gì bằng. Nếu thích vị chua cay thì bạn có thể thêm chanh hoặc me để thêm khẩu vị nhé, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
Cá khô rim tỏi ớt
Nguyên liệu:
- Cá cơm khô: 2 lạng
- Tỏi đập dập, hành băm nhỏ, ớt băm nhỏ loại bỏ hạt
- Đường vàng: 2 thìa
- Nước lọc hoặc thay thế bằng nước dừa tươi đều được
- Tiêu: 2 thìa
- Nước màu và một số gia vị khác như dầu ăn, nước mắm,…
Cá khô rim tỏi ớt
Cách thực hiện:
Bởi vì cá cơm được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, nên vị cá thường cá mùi tanh rất đặc trưng. Do vậy, khi nấu ăn bạn phải rửa sạch và để cho ráo nước. Bạn có thể ngắt đầu hoặc đuôi cá đi.
Bước 1: Dùng chảo chống dính để giúp món cá rim thêm ngon hơn. Cho hành tỏi đã sơ chế sẵn vào trong chảo rồi đảo đều, tiếp tục cho 2 thìa nước mắm đảo nhanh tay.
Bước 2: Sử dụng đường vàng để giúp cá có màu vàng nâu cực đẹp và bắt mắt. Sau khi tạo được màu, bạn cho cá vào chảo và đảo đều. Tiếp tục cho thêm gia vị đề ngấm vào cá thêm đậm đà. Cuối cùng thêm ít tiêu và ớt để tạo nên hương vị cay nồng cho món ăn.
Bước 3: Đổ nước dừa vào chảo sao cho nước ngập đến mặt cá, rồi đun lửa nhỏ cho riu tiu, thỉnh thoảng đảo đều tay cho gia vị ngấm hẳn vào cá. Đợi đến khi nào nước cạn thì tắt bếp đi. Như vậy, bạn đã có một đĩa cá cơm khô rim tỏi ớt đủ vị cay ngọt giúp bữa cơm ngon hơn. Ngoài ra, nếu bạn thích ăn chua có thể thêm ít chanh và me để giúp món ăn thêm tuyệt vời hơn.
Cá khô kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- Cá cơm khô: 200gram.
- Thịt ba rọi: 150gram.
- Hành khô, hành lá, ớt, tiêu, nước mắm, đường
Cá khô kho thịt ba chỉ
Cách làm:
Cho cá khô vào chảo chiên sơ qua với dầu. Chỉ chiên sơ qua thôi các bạn nhé, chiên kỹ quá khi ăn cá sẽ bị khô cứng.
Thịt ba rọi thái miếng vừa ăn.
Cho đường vào thố chưng làm nước hàng.
Cho thịt và hành khô, nước mắm vào thố, đảo đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.
Đun thịt đến khi thị săn lại thì cho cá khô vào đảo đều. Chế thêm ít nước sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho thêm vài lát ớt vào, đảo đều nồi cá 1 lần nữa. Đun đến khi nước trong thố sền sệt là được.
Khi ăn rắc thêm hành lá và dùng nóng với cơm.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất